Đặt phòng trực tuyến, hoặc gọi

Hà Nội: (04) 7109 9999 - (04) 7309 9899

Hồ Chí Minh: (08) 7309 9899 - (08) 7109 9998

T2 - CN: 08:00 - 23:00

Cứ vào mỗi dịp đông sang…nhiều người lại rủ nhau đi ăn món bánh đúc nóng hổi thơm ngon, sưởi ấm lòng dạ dưới những đông giá rét.
 
Bánh đúc vốn là món ăn bình dị, mộc mạc của vùng nông thôn nhưng lại dần len lỏi vào những bữa quà chiều ở chốn thành thị lúc nào không hay. Món ăn dân dã mang đậm hồn quê Việt có sức hấp dẫn đặc biệt, như nhà văn Vũ Bằng từng viết: “Bánh đúc mát cái mát của Đông Phương, thâm trầm và hiền lành chứ không rực rỡ và kêu gào ầm ĩ”. Vào những ngày rằm hay mùng một hàng tháng, hình ảnh các bà các mẹ đi lễ về, trên tay cầm theo túi bánh đúc lạc với tương hay bánh đúc nộm đã trở nên khá quen thuộc trong nhiều gia đình khi xưa. Nếu bánh đúc lạc chấm tương mang đến vị đậm đà thì bánh đúc nộm lại đầy thanh mát, nhẹ nhàng.

Bánh đúc thơm ngon hấp dẫn khiến thực khách phải thèm thuồng - Ảnh: sưu tầm
 
 
Nếu đi tìm, người ăn có thể tìm thấy khá nhiều gánh bánh đúc nộm trên các con phố của Hà Nội. Nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến quán bánh đúc gánh hàng rong của cô Lê hoặc ở 47 Châu Long hoặc, các quán này buổi sáng thường ngồi trước cửa nhà số 66 Hàng Bạc, còn buổi chiều quán di chuyển ra ngồi ở trước ngôi nhà cổ số 14 Đào Duy Từ.

Cô bán hàng nhanh tay thoăn thoắt cắt bánh đúc thành từng sợi mỏng, dài cho vào bát lớn rồi chan thêm nước canh vừng lạc lẫn giá chần vào.Các thao tác của cô bán hàng đều rất nhanh và thuần thục, chỉ một loáng thôi thực khách đã thấy ngay bát bánh đúc nộm thơm ngon trước mắt. Nhiều người hay ăn kèm với bánh đúc nộm không thể thiếu các loại rau thơm như kinh giới, tía tô, rau ngổ, hoa chuối hay thân chuối non thái mỏng... Nếu ăn được cay, thực khách có thể cho thêm một chút ớt bột hoặc vài lát ớt tươi để cảm nhận trọn vẹn màu sắc cũng như hương vị của món ăn chân chất, bình dị mà lại đầy tinh tế này.

Miếng bánh trắng tinh trông khá hấp dẫn - Ảnh: sưu tầm
 
Khi nấu người chế biến phải lấy đũa cả quấy liên tục thật đều tay sao cho bột không vón, không sát nồi, lửa nấu bánh phải nhỏ và đều thì bánh mới chín và không bị khê. Bánh đúc đạt "chuẩn nhất" là khi nguội phải có độ mặn, bóng mịn, không nồng vôi và khi cắt không bị dính tay và như thế món bánh đúc mới trở nên ngon đúng điệu.

Tuy nhiên, "hồn cốt" của món bánh đúc nộm lại nằm ở chính thứ nước canh màu trắng sữa béo ngậy từ vừng lạc. Người bán hàng phải rất kỳ công trong khâu chọn nguyên liệu, vừng lạc phải hoàn toàn tươi mới nếu không chỉ cần có một hạt hỏng thôi thì cả nồi nước canh sẽ bị ám mùi rất khó chịu. Sau đó, vừng lạc được đem xay nhỏ và đun cùng với nước giá chần tạo thành thứ nước canh ngậy ngậy, béo béo, dậy mùi thơm, nhưng không bị ngấy mà vẫn đảm bảo được vị thanh mát hấp dẫn người ăn.

Những nguyên liệu như gạo, rau, vừng, lạc vô cùng dân dã và bình dị, cùng hương vị nhẹ nhàng, tinh tế, bánh đúc nộm là món chay, món quà ăn chơi mộc mạc chinh phục vị giác cả những người khó tính nhất.
 
Khách sạn đã xem