Đặt phòng trực tuyến, hoặc gọi

Hà Nội: (04) 7109 9999 - (04) 7309 9899

Hồ Chí Minh: (08) 7309 9899 - (08) 7109 9998

T2 - CN: 08:00 - 23:00

Ninh Bình không những nổi danh với núi sông, với phong cảnh hữu tình như Tam Cốc Bích Động, Tràng An, Nhà Thờ Đá Phát Diệm... Ninh Bình còn được du khách nhớ tới với những đặc sản độc đáo mà ngon miệng, mang đậm nét dân dã Bắc Bộ.

 

THỊT DÊ

 

Thịt dê Ninh Bình đã trở thành 1 đặc sản đặc trưng của Ninh Bình. Vùng Hoa Lư là vùng đất có nhiều có lợi thế nhất để nuôi thả dê do ở đây có nhiều núi đá vôi. Dê Ninh Bình được chế biến thành nhiều món phong phú: dê tái chanh, nem dê, dê né, cháo dê...Tái dê là món "nức tiếng", muốn món tái ngon phải nắm được kỹ thuật chế biến lông dê, thui vàng, đều, mổ lấy thịt, rửa nước trong, treo lên cho ráo. Để bớt mùi hoi có thể đem ủ vào lá hương nhu hoặc lá cúc tần đã vò giập mười lăm phút.

Đặc sản Ninh BìnhThịt dê - Ảnh: sưu tầm
 

Còn món nem dê thì ngon khỏi bàn. Nem Dê là một món ăn mát, bổ được chế biến từ thịt Dê. Cái vị nem Dê chua chua ngọt ngọt, thơm nồng vị của núi rừng làm người ăn một lần sẽ khó có thể quên. Nem dê ăn cùng với lá sung, lá ổi, cùng với khế, quả chuối xanh, lá mơ, rau thơm chấm với tương gừng, khi ăn người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, cay, thơm lan toả.


Đặc sản Ninh Bình
Món nhận tuyệt vời - Ảnh: sưu tầm

CƠM CHÁY 


Khi nhắc đến ấm thực của đất cố đô Ninh Bình, không thể không nhớ đến câu "rượu ngon, cơm cháy, thịt dê". Có thể nói cơm cháy là món ẩm thực nổi tiếng đã được lan truyền cả nước vì sự đặc sắc, đậm đà bản sắc của vùng đất truyền thống lâu đời này.. Hiếm có món ăn nào thể hiện hết được sự tinh túy của hạt gạo Việt Nam như món cơm cháy Ninh Bình. Không khoa trương, biến tấu, cơm cháy Ninh Bình trước sau chỉ dùng chính hạt gạo nguyên chất để thể hiện giá trị "ngọc thực" của chính nó.

Đặc sản Ninh BìnhCơm cháy - Ảnh: sưu tầm
 

GỎI NHỆCH KIM SƠN


Trong tỉnh Ninh Bình có nhiều nơi giới thiệu món ăn này, nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá Nhệch này cần một chuỗi nhiều khâu hết sức kì công. Món ăn này mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Đặc sản Ninh BìnhGỏi nhệch Kim Sơn - Ảnh: sưu tầm
 

RƯỢU LAI THÀNH KIM SƠN


Lai Thành là một xã thuộc vùng cực Nam huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) nổi tiếng với loại rượu được chưng cất từ gạo nếp cái hoa vàng trồng trên chính mảnh đất này. Hạt gạo tròn, thơm, bột gạo trắng như màu sữa, thoang thoảng một hương vị dễ chịu... Mỗi năm, người Lai Thành đều dành một phần quỹ đất để trồng thứ lúa nếp truyền thống đó. Gặt về, phơi khô, sàng sẩy thật kỹ, đưa vào chum bảo quản để nấu rượu dần.

Đặc sản Ninh Bình
Rượu Lai thành Kim Sơn - Ảnh: sưu tầm
 
 


NEM CHUA YẾN MẠC


Ca dao địa phương Yên Mạc có câu:

 

“Yên Mạc đặc sản nem chua
Tiệc tùng đình đám thường mua về dùng”

 

Nem chua nổi tiếng nhất vùng Yên Mạc là xã thuộc huyện Yên Mô, Ninh Bình, nổi tiếng với đặc sản nem chua cổ truyền. Ngày nay, nem Yên Mạc đã vươn xa, có mặt ở nhiều khách sạn, nhà hàng cả trong và ngoài tỉnh. Nem Yên Mạc do được tinh chế khá công phu, sợi nem nhỏ, đỏ hồng, rời, tươi ướp với gia vị và lá ổi tàu để được hàng tuần, nên trong ngày tết không chỉ ở Ninh Bình, mà không ít người từ các tỉnh lân cận còn tìm về mua để dùng đãi khách quý. Nem Yên Mạc phải ăn kèm với chút lá ổi, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, cho thêm một ít ớt, tỏi và hạt tiêu. Như vậy người ăn mới cảm nhận đủ vị ngọt, cay của hương vị đặc biệt, khỏc lạ của mún ăn này.

 

Đặc sản Ninh Bình

Nem chua Yến Mạc - Ảnh: sưu tầm

 

ĐẶC SẢN ỐC NÚI

 

Ốc núi có nhiều ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Chúng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế người ta chỉ rửa qua vì cho rằng trong người con ốc mang nhiều vị thuốc. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi…

 

Đặc sản Ninh Bình

Đặc sản ốc núi - Ảnh: sưu tầm

 

MẮM TÉP GIA VIỄN

 

Từ xưa người làng Gia Viễn (Ninh Bình) đã rất tự hào về vùng quê có loại mắm tép ngon nổi tiếng của mình. Và cái dư vị độc đáo, thơm ngon của mắm tép Gia Viễn đã thấm vào trí nhớ khách du lịch gần xa.

 

Đặc sản Ninh BìnhMắm tép Gia Viễn - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Ninh Bình

 

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp
Khách sạn đã xem