Đặt phòng trực tuyến, hoặc gọi

Hà Nội: (04) 7109 9999 - (04) 7309 9899

Hồ Chí Minh: (08) 7309 9899 - (08) 7109 9998

T2 - CN: 08:00 - 23:00

Một loại đặc sản mà hầu như ai cũng biết và không thể thiếu trong món "thịt chó và bún đậu" mắm tôm mang hương vị tươi ngon, độc đáo. Mắm tôm chà Gò Công là đặc sản độc đáo của thị xã Gò Công (Tiền Giang). Mắm tôm chà được chế biến từ thịt tôm bạc đất, có hương vị thơm ngon đặc biệt. Tại thị xã Gò Công hiện chỉ còn 5 lò sản xuất loại mắm này.
 
"Muốn có mẻ mắm tôm chà đặc sắc, người làm mắm phải qua nhiều công đoạn. Nếu sai một công đoạn nào hay sơ ý để nước rơi vào, mắm sẽ hư ngay...", ông Năm Hổ, chủ cơ sở sản xuất mắm tôm chà Kim Sa ở khu phố 3, phường 2, cho biết. Nguyên liệu làm mắm tôm chà chủ yếu được tận dụng từ nguồn tôm bạc đất sẵn có ở địa phương. 
  
mam tom cha
Hấp dẫn thịt heo luộc chấm với mắm tôm
 
Nước cốt đặc trưng của mắm tôm chà có màu hồng nhạt, sền sệt, mịn màng trông rất bắt mắt. Dung dịch này và phần bã đem phơi nắng đến khi mắm cô đặc. Trung bình cứ chế biến 3kg tôm bạc đất tươi sẽ cho 1kg mắm thành phẩm.

Ở Gò Công, làm mắm tôm chà là nghề cha truyền con nối. Nhà nào cũng giữ những bí quyết tuyệt chiêu như: định lượng trong khâu ướp, nêm nếm sao cho hợp khẩu vị... Sức cuốn hút của mắm tôm chà Gò Công là hương vị thơm ngon, không có mùi khẳm và rất hợp với các loại rau quả có vị chua... Hiện, mắm tôm chà Gò Công đã có mặt trên thị trường nhiều nước như: Hoa Kỳ, ôxtrâylia, Canada... Bình quân mỗi tháng cơ sở sản xuất mắm tôm chà Kim Sa cung cấp cho thị trường hàng trăm kilôgam mắm thành phẩm.

mam tom cha
Ủ mắm

Ông Năm Hổ cho biết: "Hiện nay, mắm tôm chà làm bằng nguyên liệu tôm nghệ giá 100.000 đồng/kg, nếu sản xuất bằng tôm bạc đất lên đến 300.000 đồng/kg. Tôi đang tích cực hoàn tất thủ tục đăng ký bản quyền nhãn hiệu mắm tôm chà Kim Sa để thương hiệu này ngày càng đi xa...".

Người dân xứ Gò Công chọn tôm đất có nhiều gạch son làm nguyên liệu chế biến. Tôm được làm sạch rồi ướp gia vị, cho vào cối quết nhuyễn. Người ta cẩn thận cho tôm giã nhuyễn vào rổ và chà mạnh để vỏ tôm tách khỏi thịt. Sau đó, phơi nắng tôm 10-15 ngày cho “chín”.
 
Mắm tôm chả được đóng hộp

Những người khó tính thường chọn thời điểm nước ròng mới cho tôm vào hủ hoặc keo. Vì họ quan niệm lúc đó, không khí “sạch” nhất thì mắm mới ngon. Món ăn khi được dâng lên vua, vua khen đáo để. Từ đó, cứ đến mùa tôm gạch đỏ, người ta lại bắt tôm về làm mắm để tiến vua.

Gạch tôm hòa quyện vào thịt tôm chín tạo nên màu đỏ son. Cho tỏi băm nhuyễn, vắt thêm chanh và nêm một ít gia vị cho vừa miệng, mắm tôm lại chuyển sang màu hồng tự nhiên hấp dẫn như đôi gò má cô thôn nữ thẹn thùng. Người ta mua mắm tôm chà về ăn với thịt ba rọi luộc cuốn với rau sống và bún tươi. Lúc nhà không còn gì ăn, chỉ cần một chén cơm trắng nóng hổi chan mắm tôm chà vào ăn thì ngon quá cỡ!
 
mam tom cha
Mời cả nhà thưởng thức
 

Mắm tôm chà hiện đã có mặt ở nhiều nơi. Một số người ở nơi khác cũng học cách làm này về chế biến nhưng chất lượng không sao sánh bằng mắm tôm chà Gò Công. Người sành ăn thường tìm đến tận Gò Công mua mắm tôm chà để quanh năm suốt tháng trong nhà phòng để thay đổi khẩu vị hoặc thiết đãi khách quý
 
mam tom cha
Mắm tôm chả, còng, ruốc
Khách sạn đã xem