Đặt phòng trực tuyến, hoặc gọi

Hà Nội: (04) 7109 9999 - (04) 7309 9899

Hồ Chí Minh: (08) 7309 9899 - (08) 7109 9998

T2 - CN: 08:00 - 23:00

Bất cứ ai có dịp lên Tây Bắc và thưởng thức những món ăn của người Thái chắc hẳn sẽ không bao giờ quên loại gia vị lạ, thơm thơm, ngai ngái mùi núi rừng của hạt dổi.

 

Người dân tộc vùng cao Tây Bắc ai cũng có những cảm nhận gần gũi về cây dổi. Cây dổi trồng 7 năm mới bắt đầu được thu hoạch quả. Loại cây rất hợp với đất Mường nên cứ trồng là sống tốt đơm hoa kết trái.

 

Hạt dổi - Hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Hạt dổi

 

Xem thêm : Các khách sạn có giá tốt tại Hoà Bình

 

Cây lặng lẽ chắn gió bão, mưa dông cho từng ngôi nhà, làng bản. Loại cây vừa cho bóng mát cho hạt thơm để làm gia vị chế biến các món ăn lại còn vị thuốc quý và là cây có hiệu quả kinh tế. Là mặt hàng làm giàu cho rất nhiều hộ nông dân nơi đây.

 

Mùi hạt dổi rất thơm, hăng nhẹ, rất đặc trưng không giống với bất cứ thứ gia vị nào. Hạt dổi  được người dân tộc Mường - Hòa Bình dùng để ngâm ớt, ngâm măng, ngâm các loại củ quả muối. Ngày xưa món ớt giấm măng chua với hạt dổi  là món ngon được đem tiến vua.

 

Hạt dổi - Hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Rừng gỗ dổi

 

Có hai loại hạt dổi: một loại cho vị hắc không thơm và loại không hắc, dậy mùi thơm. Hạt dổi tươi có màu đỏ đem phơi thì săn lại đổi thành màu đen sậm. Cứ 3kg hạt dổi tươi phơi được 1kg hạt dổi khô. Những quả của cây ít tuổi thường hắc và thiếu vị thơm.

 

Những cây dổi trên hàng chục năm mới thật sự quý hiếm. Hạt của nó quý đến nỗi người dân phải căng bạt dưới gốc cây để thu hoạch không bỏ sót quả nào. Khi trồng người Mường thường ví cây dổi như của gia bảo để đời con, đời cháu được hưởng. Và những người dân vùng cao cũng coi nó là loại cây lành, cây quý của đất Mường.

 

Hạt dổi - Hương vị đặc trưng của núi rừng Tây BắcCông đoạn tách hạt dổi được làm bằng thủ công

 

Người dân tộc Mường (Hòa Bình) thường lấy hạt dổi làm gia vị để chấm ăn cùng thịt lợn nướng, thịt luộc hoặc làm gia vị tẩm ướp. Khi chế biến, hạt dổi sẽ được nướng trên than lửa cho thơm sau đó đem giã nhỏ như hạt tiêu vì thế hạt dổi cũng được coi như hạt tiêu rừng Tây Bắc.

 

Hạt dổi - Hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Thịt lợn hấp hạt dổi

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hoà Bình

 

Hạt dổi có đặc điểm là khi đã rang hoặc nướng chín không để được lâu như hạt tiêu nên khi dùng mới đem nướng để giữ được mùi thơm. Hạt dổi cho mùi thơm ngậy đặc trưng nên nhiều người vẫn nói "khéo bị nghiện hạt dổi" không thể thiếu nó trong mỗi bữa cơm. Nhiều món ăn Tây Bắc như thịt gác bếp, thịt lợn rừng, thịt nướng, tiết canh… nhờ có hương vị hạt dổi mà thêm phần hấp dẫn.

 

Hạt dổi cũng là gia vị không thể thiếu để tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng. Thông thường hạt dổi được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy, dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

 

Hạt dổi - Hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Hạt dổi là thứ gia vị không thể thiếu dùng để tẩm các món nướng ở cùng Tây Bắc

 

Xem thêm : Các tour du lịch giá tốt tại Hoà Bình

 

Hạt dổi cũng rất thích hợp với các món ăn được chế biến từ măng chua nổi tiếng như thịt gà nấu măng chua với hạt dổi. Nếu bát tiết canh được rắc thêm một ít hạt dổi thì hương vị càng thêm đậm đà, tiết sẽ đông giòn hơn.

 

Vừa gần gũi và mang lại hiệu quả kinh tế cao có thể nói hạt dổi là loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng cho người dân nơi đây.

 

Mytour -  Nguồn tổng hợp.

Khách sạn đã xem