Đặt phòng trực tuyến, hoặc gọi

Hà Nội: (04) 7109 9999 - (04) 7309 9899

Hồ Chí Minh: (08) 7309 9899 - (08) 7109 9998

T2 - CN: 08:00 - 23:00

Đi từ Bắc chí Nam có thể kể tên vô vàn những món ăn ngon, nhiều món ăn đại diện cho vùng miền chỉ ở nơi đó mới có, tạo nên nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú cho mảnh đất Việt. Nhưng lại có một món ăn vô cùng được ưa chuộng, mà tới mỗi miền lại có cách biến tấu khác nhau cho phù hợp phong vị con người xứ đó, chúng có tên gọi chung: Nem.

 

Kì 1: MIỀN BẮC

 

Một mảnh đất dồi dào những món ăn truyền thống, chưa kể thủ đô Hà Nội lại hội tụ rất nhiều nét văn hóa vùng miền. Ở miền Bắc, bạn có thể thử vô số loại nem, từ món dùng trong bữa cơm hàng ngày, đám cưới hỏi, giỗ chạp hay món ăn vặt.

 

nem miền bắc

Sắc hấp dẫn của các món nem miền Bắc - Ảnh: vanhoavadoanhnhan

 

Nem Phùng - đặc sản ẩm thực độc đáo của vùng đất ven đô Hà Nội là một ví dụ. Lấy tên gọi từ một thị trấn cùng tên, nem Phùng đã đi vào câu ca dao của kẻ Phùng xưa: “Nem Phùng ăn với lá sung. Để người tứ xứ nhớ nhung nem Phùng”.

 

nem miền bắc

Nem Phùng, món đặc sản độc đáo cùng đất ven đô - Ảnh: nemphung

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Món ăn dân dã này có các nguyên liệu chính là thịt lợn, bì, gạo (để rang thính). Thịt lợn sau khi thái chỉ sẽ được trộn đều với bì thái chỉ, thính gạo rang vàng thơm rồi chia thành từng gói có lá sung, lá ổi, đem gói lại vuông vắn như chiếc bánh chưng xinh bằng lá chuối, buộc lạt hồng điều, nom rất đẹp mắt.

 

nem miền bắc

Gói nem phùng vuông vắn - Ảnh: dacsanvungmien

 

Cũng với nguyên liệu và cách làm như nem Phùng, nhưng thay vì lá ổi, nem nắm Giao Thủy (Nam Định) lại có thêm lá đinh lăng. Nem ngon cũng một phần nhờ nước mắm ngon, pha thêm chút chua cay, ngọt của ớt, giấm, đường. Nem Giao Thủy còn có một “người tình” không thể tách rời, đó là rượu Bỉnh Ri – loại rượu quê ngon thượng hạng được dân làng Giao Thủy chưng cất từ thứ nếp cái hoa vàng thượng hạng của vùng đồng bằng sông Hồng.

 

nem miền bắc

Nem nắm Giao Thủy, Nam Định - Ảnh: donhau24h

 

nem miền bắc

Nem cuốn miếng vừa ăn - Ảnh: muachung

 

Sau nem chua, thứ nem ngọt mà tất cả mọi người đều gắn cho nó cái tên quen thuộc “nem rán Hà Nội” là một món ăn rất phổ biến miền Bắc. Món nem rán chỉ với 40 – 50 nghìn cho một đĩa 10 chiếc với vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm, thơm ngọt chấm nước tương ớt cay cay sẽ khiến bạn không thể bỏ qua khi đến với thủ đô.

 

nem miền bắc

Nem rán Hà Nội - Ảnh: vietnamnet

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Ngõ Tạm Thương là một nơi rất nổi tiếng với món nem rán Hà Nội. Một mẹt nem rán lót lá chuối có dăm bảy chiếc nem cắt sẵn, bát tương ớt nhỏ, chút rau sống, dưa chuột thái lát và đôi ly trà chanh là bạn có thể tha hồ tám cùng bạn bè suốt buổi tối vui vẻ. Ngoài ra, nem rán còn được bán ở hầu hết những tụ điểm ăn vặt của giới trẻ Hà Thành, xuất hiện trong những bữa tiệc nhỏ của các cô cậu học trò mỗi khi tan trường.

 

nem miền bắc

Nem rán, món ăn quen thuộc với giới trẻ Hà Thành - Ảnh: sưu tầm

 

Nem nướng Hà Nội lại có vị đặc biệt hơn, cây nem dài với vị chua lên men tự nhiên được nướng chín, sém đen 2 mặt. Khu vực Nhà Thờ hay ngõ Ấu Triệu là hai nơi nổi tiếng nhất Hà Nội với món nem nướng, đến nỗi mỗi khi nhắc tới phố Nhà Thờ, người ta lại nhắc đến trà chanh và nem nướng. Món ăn vặt này cũng khá rẻ và từng rộ lên trong một thời gian dài, trở thành một trong những nét đặc trưng của ẩm thực hè phố Hà Nội.

 

nem miền bắc

Nem nướng Nhà Thờ - Ảnh: bato

 

nem miền bắc

Nem nướng ngõ Ấu Triệu - Ảnh: Con Ho Beo

 

Một món ăn nhậu khá nổi tiếng nữa ở Hà Nội, đó là nem tai. Món nem tai được ăn theo dạng cuốn. Một ít lá sung, lá đinh lăng, dải lên bánh đa nem, cho nem tai vào, kèm với một vài miếng sung muối chua, cộng với một lát giò lụa hoặc nem chua. Sau đó cuốn kỹ thành một miếng nhỏ vừa tay cầm, khách ăn sẽ chấm miếng nem tai cuốn vào nước mắm dấm cay nhẹ. Độ dai của bánh đa nem, độ giòn, mềm, thơm ngậy của nem tai, cộng với một chút vị chan chát, xin xít của rau kèm và vị chua chua, ngòn ngọt, cay dịu của nước chấm sẽ làm khách đến thưởng thức nhớ mãi. Hà Nội có rất nhiều khu bán nem tai như chợ Thành Công, chợ Nghĩa Tân, Nam Đồng nhưng nổi tiếng và lâu đời nhất là nem tai Bà Hồng.

 

nem miền bắc

Nem tai Bà Hồng - Ảnh: fuchsia

 

Nem rán theo kiểu mà người Sài Gòn gọi là chả giò thì ở Hà Nội, tuy có cùng công thức làm nhưng nguyên liệu để làm món nem rán này lại phụ thuộc rất nhiều vào người làm ra nó và tạo cho nó hương vị riêng của miền Bắc. Từ các nhà hàng sang trọng đến các quán bình dân, món nem rán nhân thịt truyền thống được gói ngắn chỉ đủ 1 lần cắt đôi, cùng với bún và rau sống ăn kèm, cách pha nước chấm, tất cả gộp lại tạo nên hương vị riêng của nem rán đất Bắc.

 

nem miền bắc

Nem rán trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh: wikimedia

 

nem miền bắc

Món ngon không thể rời mắt - Ảnh: Xóm nhiếp ảnh

 

Một món nem không thể bỏ qua ở miền Bắc là nem cua bể, đặc sản của thành phố cảng Hải Phòng. Món ăn này độc đáo ở cách gói nem vuông vắn, với nguyên liệu chính là tôm, cua bể và cũng được ăn kèm với các món rau sống khác. Nem vuông cua bể rất được ưa chuộng không chỉ ở Hải Phòng mà còn là món ăn yêu thích của người dân Hà Nội, Hồ Chí Minh

 

nem miền bắc

Nem cua bể Hải Phòng - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng

 

nem miền bắc

Nem vuông cua bể nổi tiếng phố cổ Hà Nội - Ảnh: HQempire

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hải Phòng

 

Văn hóa ẩm thực miền Bắc đã khiến bạn bè thế giới sửng sốt với món phở, nhưng nếu dạo quanh phố phường Hà Nội, đừng bỏ qua món ăn đầy ngẫu hứng như nem ngọt, nem nướng hay thêm ngon miệng với các món nem rán của miền Bắc, bạn nhé!

 

Mời bạn xem tiếp: Dạo 3 miền nếm thử các món nem Việt Nam - Kì 2: Miền Trung

 

Hoa Cát - Mytour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

 

Khách sạn đã xem