Đặt phòng trực tuyến, hoặc gọi

Hà Nội: (04) 7109 9999 - (04) 7309 9899

Hồ Chí Minh: (08) 7309 9899 - (08) 7109 9998

T2 - CN: 08:00 - 23:00

Có thể nói, cháo là một trong những món ăn thông dụng nhất Việt Nam, chỉ xếp sau cơm. Mọi người từ già đến bé ai cũng có thể ăn cháo, cháo còn đặc biệt phù hợp cho trẻ nhỏ và người bệnh do đặc tính mềm, lỏng, dễ ăn nhưng vẫn bổ sung đầy đủ các chất như cơm thông thường. Hãy cùng Mytour điểm qua 5 món đặc sản cháo nổi tiếng được ghi nhận của Việt Nam.

 

Cháo là một trong những món ăn thông dụng nhất Việt Nam

Cháo là một trong những món ăn thông dụng nhất Việt Nam - Ảnh: huggies

 

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam không thiếu những câu nhắc đến cháo như “ăn một bát cháo chạy ba quãng đồng”, “ăn cháo để gạo cho vay”, “tiền trao cháo múc” hay “bữa rau bữa cháo”. Tuy thế, đây chỉ là những câu ví von, không thể hiện được lợi ích thực của cháo như trị đói, trừ khát, điều hòa phòng, làm sạch bàng quang và tiêu hóa các loại đồ ăn sống khác. Ngoài ra, ăn cháo khi bệnh còn được coi là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp ra mồ hôi, giải nhiệt cho cơ thể.

 

Cháo đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ và người bệnh

Cháo đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ và người bệnh - Ảnh: glenndomancard

 

CHÁO ẤU TẨU (HÀ GIANG)

 

Cháo ấu tẩu, còn được gọi với các tên khác như cháo ô đầu hoặc cháo phụ tử, được nấu từ củ ấu tẩu, gạo tẻ, nếp cái, trứng gà cùng ớt và các loại rau mùi. Từ lâu, cháo đã được người Mông dùng như món ăn giải cảm, sau này được người dân Hà Giang biến tấu, thêm vào một số loại gia vị khác nhau, dần dà món cháo ấu tẩu trở thành “đặc sản” nơi đây.

 

Cháo ấu tẩu còn được gọi là cháo ô đầu hoặc cháo phụ tử

Cháo ấu tẩu còn được gọi là cháo ô đầu hoặc cháo phụ tử - Ảnh: hagiangsensetravel.

 

Cháo được nấu với bột củ ấu tẩu, vốn rất độc, nên phải trải qua nhiều công đoạn giảm bớt độc tính của nó, ninh với nước từ chân giò lợn trong 4 tiếng, cuối cùng khi múc ra thì đập trứng gà vào, cho thêm ớt, tiêu, hành, rau mùi và tía tô để gia tăng tác dụng giải cảm của cháo. Khi đã hoàn tất, bát cháo có sắc nâu đậm như cháo lòng, vị bùi béo, thơm và ngọt, tạo cảm giác lạ miệng và hấp dẫn.

 

Củ ấu tẩu mang nhiều độc tính nhưng cũng là vị thuốc quý

Củ ấu tẩu mang nhiều độc tính nhưng cũng là vị thuốc quý - Ảnh: dantri

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Giang

 

Chính vì thế, khi nấu cháo phải qua nhiều giai đoạn giảm độc tính

Chính vì thế, khi nấu cháo phải qua nhiều giai đoạn giảm độc tính - Ảnh: kienthuc

 

Cháo ấu tẩu tại Hà Giang đặc biệt chỉ bán vào buổi tối, vì theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, cháo có tác dụng giải cảm tốt nhất vào buổi ban đêm. Không chỉ thế, người dân Hà Giang vẫn tìm đến cháo ấu tẩu như một món ăn quen thuộc hàng ngày như một món ăn giúp cho giấc ngủ sâu và khoan khoái.

 

Cháo ấu tẩu là món ăn khoái khẩu với cả dân phượt và dân địa phương

Cháo ấu tẩu là món ăn khoái khẩu với cả dân phượt và dân địa phương - Ảnh: cungphuot

 

Cháo chỉ bán vào buổi đêm, càng về đêm càng đông

Cháo chỉ bán vào buổi đêm, càng về đêm càng đông - Ảnh: kienthuc

 

CHÁO LƯƠN (NGHỆ AN)

 

Cháo lươn Nghệ An không chỉ là món ăn ưa thích của người dân xứ Nghệ, mà cả những du khách phương xa đến đều thích món ăn này bởi cách chế biến đặc biệt và hương vị đặc trưng “không nơi mô có được”. Cháo được nấu từ nước ninh với xương sống lươn giã dập, kết hợp cùng thịt lươn xào với nghệ, ớt và hành tăm tạo nên vị thơm ngon và cay nồng hấp dẫn.

 

Cháo lươn một trong nhiều đặc sản xứ nghệ

Cháo lươn một trong nhiều đặc sản xứ nghệ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Nghệ An

 

Để nấu được một nồi cháo lươn ngon, đòi hỏi bàn tay người đầu bếp phải khéo léo, tỉ mỉ. Theo kinh nghiệm của dân sành ăn, mổ lươn không mổ bằng dao, mà phải dùng một thanh cật tre để tránh vị tanh, nồi nấu lươn cũng phải là nồi đất chứ không phải nồi đồng, nồi nhôm. Lươn được làm sạch, đem luộc rồi gỡ lấy thịt, rồi đem xào với nghệ, ớt xay, tiêu, và cũng không thể thiếu những cọng hành tăm chỉ mọc ở xứ Nghệ, đem lại mùi thơm cay nồng đặc trưng.

 

Lươn ở Nghệ An sinh trưởng rất tốt

Lươn ở Nghệ An sinh trưởng rất tốt ... - Ảnh: webtretho

 

xứ lươn

… Nên nhiều người còn gọi đây là “xứ lươn” - Ảnh: hoidoanhnghiepnghetinh

 

Ăn cháo lươn Nghệ An phải ăn ngay khi còn nóng, ngay cả khi giữa trời hè nóng bức, cũng phải dùng kèm theo một bát nước chè xanh nóng để tráng miệng, lâu lâu đưa tay lên quệt mồ hôi lấm tấm trên trán mới cảm nhận được sự thú vị và đặc sắc của cháo lươn.

 

Ăn cháo lươn phải kèm thêm một bát trà xanh nóng để tráng miệng mới đúng điệu

Ăn cháo lươn phải kèm thêm một bát trà xanh nóng để tráng miệng mới đúng điệu - Ảnh: sưu tầm

 

CHÁO BỘT HẢI LĂNG (QUẢNG TRỊ)

 

Những đặc sản của miền Trung, đặc biệt là Quảng Trị thường không thể thiếu vị thơm nồng của ném, vị cay và nóng của ớt. Những hương vị đó đã thấm sâu vào từng người con Quảng Trị và được thể hiện rõ ràng trong món cháo bột Hải Lăng.

 

Cháo bột Hải Lăng mang đậm chất ẩm thực của Quảng Trị

Cháo bột Hải Lăng mang đậm chất ẩm thực của Quảng Trị - Ảnh: balonguoc

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Trị

 

Để có được một nồi cháo ngon phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khá công phu và kỹ lưỡng từ việc chọn gạo (phải là gạo loại ngon, không quá dẹo, không quá khô) ngâm nước và đem xay thành bột mịn, đến việc chọn cá tràu tươi sống, đem làm sạch và giữ luôn cả phần ruột, những vị khách đặc biệt sành ăn thường chỉ thích ăn phần ruột cá. Trong các nguyên liệu làm nên món cháo bột Hải Lăng, không thể thiếu một loại cây họ hành, được gọi là cây ném, củ và cây đều có mùi cay và thơm ngon rất đặc trưng, không thể nhầm lẫn với các loại rau màu khác.

 

Cháo bột Hải Lăng phải trải qua nhiều giai đoạn công phu từ chọn bột gạo ngon

Cháo bột Hải Lăng phải trải qua nhiều giai đoạn công phu từ chọn bột gạo ngon - Ảnh: quangtri360

 

Đến việc chọn cá tràu tươi sống

Đến việc chọn cá tràu tươi sống - Ảnh: trangtraiancat

 

Thêm vào củ ném (còn gọi là củ nén) để có vị thơm nồng

Thêm vào củ ném (còn gọi là củ nén) để có vị thơm nồng - Ảnh: zing

 

Thực khách mỗi khi ngồi vào bàn, được chủ quán nhanh tay lẹ chân phục vụ ngay một tô cháo nhỏ xinh, thêm vào một nhúm sợi vạt giường, một chút thịt cá lóc phi thơm, thêm vào hành ngò, ớt tươi, đôi khi thêm một phần “lòng cá lóc” rồi chan nước lên mà dùng. Nếu đây là lần đầu tiên, thực khách sẽ cứ hít hà, miệng than “Nóng quá! Cay quá!” mà vẫn không ngừng ăn.

 

Phải vừa húp xì xụp, vừa hít hà mới thấy cái ngon

Phải vừa húp xì xụp, vừa hít hà mới thấy cái ngon - Ảnh: quangtri360

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Trị giá rẻ

 

Cháo là một món ăn phổ biến và có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu tại tất cả các vùng lãnh thổ của Việt Nam, nhưng 5 món đặc sản cháo kể trên được đánh giá là hấp dẫn và “hút hồn” thực khách nhất. Nếu có cơ hội, tại sao bạn không ghé và thưởng thức, để thấy và thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt Nam nhỉ ?

 

Mời các bạn xem tiếp: 5 món cháo đặc sản của Việt Nam - Kỳ 2

 

Huyscout – Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Khách sạn đã xem