Đặt phòng trực tuyến, hoặc gọi

Hà Nội: (04) 7109 9999 - (04) 7309 9899

Hồ Chí Minh: (08) 7309 9899 - (08) 7109 9998

T2 - CN: 08:00 - 23:00

Mỗi vùng đất trên lãnh thổ Việt Nam đều có những nền ẩm thực độc đáo và cuốn hút riêng. Hà Nội cũng vậy, nơi đất Kinh kỳ này với những món ăn dù không phải cao lương mĩ vị nhưng cũng mang sức hút to lớn khiến những người con Hà Thành cứ đi xa lại nhớ, khiến cho những thực khách mọi miền đến đây mà không muốn chia ly. Đó chính là vị quê hương! Cùng Mytour điểm danh qua 10 món ăn Hà Nội cứ đi xa lại nhớ này nhé!

 

PHỞ

 

Đến với Hà Nội, nếu hỏi bất kỳ người dân Hà Nội nào hay kể cả du khách quốc tế rằng: “Món ăn gì bạn nhớ nhất khi nhắc đến Hà Nội?”. Chắc hẳn nhiều người sẽ trả lời rằng đó chính là phở. Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam và là món ăn không thể thiếu trong đời sống thường nhất của người dân Hà Thành.

 

Tô phở hâm nóng tình quê hương

Tô phở hâm nóng tình quê hương- Ảnh: Khánh Hmoong

 

Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,.. tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Phở thông thường dùng làm món ăn điểm tâm hoặc ăn tối. Phở còn được ăn kèm cùng hành, giá và những lá cây rau mùi, rau húng, trong đó ngò gai là loại lá đặc trưng của phở.

 

Một số loại rau ăn kèm với phở

Một số loại rau ăn kèm với phở- Ảnh: Luongthanhha

 

Phở có nhiều loại, bên cạnh phở bò phổ biến còn có phở gà, phở heo, phở tôm. Chính những hương vị đậm đà của nước dùng và ấm áp của một tô phở nóng hổi làm cho những người con Hà Thành cứ đi xa lại nôn nóng trở về quê để ăn một tô phở nóng!

 

Những gánh phở ven đường gợi nhớ về một Hà Nội xưa

Những gánh phở ven đường gợi nhớ về một Hà Nội xưa- Ảnh: Ngo Quang Ha

 

Hà Nội có nhiều quán phở nổi tiếng như Phở Cồ Cử: trên đường Liễu Giai cắt Kim Mã; phở Mậu Dịch phố Lý Quốc Sư, phở Thìn ở Lò Đúc...Du khách có thể lựa chọn một quán phở nào đó để làm điểm đến cho mình tại Hà Nội.

 

CHẢ CÁ LÃ VỌNG

 

Chả cá Lã Vọng là tên của một món ăn đặc sản Hà Nội. Nó có là niềm tự hào của người dân Hà Nội. Tác giả Patricia Schultz đã đưa món chả cá Lã Vọng vào cuốn "1.000 nơi nên biết trước khi chết" (1000 Places to See Before You Die). Hãng tin MSNBC chọn nhà hàng Chả cá Lã Vọng Hà Nội ở vị trí thứ 5 trong 10 nơi nên biết trước khi chết (2003).

 

Chả cá Lã Vọng- càng đi xa lại càng nhớ

Chả cá Lã Vọng- càng đi xa lại càng nhớ- Ảnh: pinnee

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

Chả cá mang hương vị độc đáo nơi thủ đô được làm từ cá lăng, cũng có thể thay bằng cá nheo hay cá quả nhưng cá lăng vẫn đem lại hương vị thơm ngon nhất. Cá được đem tẩm ướp rồi nướng trên than sau đó rán lại trong chảo mỡ.

 

Rán chả cá Lã Vọng ngon đậm đà

Rán chả cá Lã Vọng ngon đậm đà- Ảnh: Veronica

 

Căn nhà số 14 phố Chả cá của gia đình họ Đoàn là nơi bắt nguồn của món ăn độc đáo này. Với hương vị thơm ngon, có thể nhâm nhi với rượu cho một mùa đông ấm áp hay thưởng thức cùng bia trong ngày hè nắng nóng, món chả cá Lã Vọng đã làm cho biết bao nhiêu con tim xa xứ phải nhớ đến!

 

Ăn một miếng- đậm đà tình quê hương

Ăn một miếng- đậm đà tình quê hương- Ảnh: Jovene

 

BÚN ĐẬU MẮM TÔM

 

Một món ăn dân dã mà không kém phần hấp dẫn khi nhắc đến Hà Thành chính là món bún đậu mắm tôm. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là bún, mắm tôm, đậu rán, một ít lát chả giò và rau thơm. Chính vì thế mà món bún đậu mắm tôm ở Hà Nội được rất nhiều học sinh, sinh viên và người dân lao động ưa chuộng.

 

Bún đậu mắm tôm thoang thoảng hương vị Hà Thành

Bún đậu mắm tôm thoang thoảng hương vị Hà Thành- Ảnh: pinnee.vn

 

Biến tấu một chút từ món ăn này, du khách có thể thưởng thức món bún đậu mắm tôm ăn kèm với chân giò luộc, chả cốm, nem… cũng tạo nên một món ăn khá hấp dẫn đấy!

 

bún đậu mắm tôm

“Khúc biến tấu” thêm một số thành phần của bún đậu mắm tôm- Ảnh: Hoaln foodtour

 

Với vị thơm đặc biệt chỉ có ở mắm tôm, vị giòn của đậu rán, thêm một chút xanh từ rau thơm sẽ phải khiến những thực khách khi thưởng thức món ăn này sẽ lại muốn thưởng thức thêm một lần nữa. Du khách có thể thưởng thức món bún đậu mắm tôm ở 104 C3 khu Nghĩa Tân, Cầu Giấy; bún đậu đầu phố Phan Phù Tiên; bún đậu Việt, Hàng Khay...chắc hẳn du khách phải nhớ nó khi rời xa Hà Thành đấy!

 

Thưởng thức món bún đậu mắm tôm là nhớ về Hà Thành

Thưởng thức món bún đậu mắm tôm là nhớ về Hà Thành- Ảnh: Syka Lê Vy

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

BÁNH TÔM HỒ TÂY

 

Đến Hà Nội là phải thưởng thức ngay món bánh tôm Hồ Tây. Đây là một nét đặc trưng trong nền ẩm thực nơi đất kinh kỳ Hà Nội. Món bánh tôm Hồ Tây thu hút bởi vị giòn béo của bánh đa bọc ngoài và ngọt ngào của tôm hồ bên trong.

 

Bánh tôm Hồ Tây ngon từng centimet

Bánh tôm Hồ Tây ngon từng centimet- Ảnh: Cling@flickr

 

Bánh được làm từ tôm nước ngọt hồ Tây bọc bột mì cho vào chảo mỡ nóng ngập bánh cho chín tới. Khi bánh phồng lên và ngả màu vàng có bốc mùi thơm ngậy thì lấy bánh gác lên hai que đũa xếp ngang chảo cho ráo mỡ.

 

Bánh tôm sau khi được chế biến xong

Bánh tôm sau khi được chế biến xong- Ảnh: afamily

 

Ăn bánh nóng cùng với nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa món sẽ cho món ăn thêm đậm đà. Bánh tôm ăn cùng rau xà lách, có thể thêm bún rối và rất hợp với bia. Rất đúng với phong cách Hà Thành!

 

Bánh tôm Hồ Tây càng đi xa lại càng nhớ

Bánh tôm Hồ Tây càng đi xa lại càng nhớ- Ảnh: trithucsong

 

Bánh tôm Hồ Tây càng xa lại càng nhớ bởi bánh tôm đã xuất hiện từ năm 1970-1980, bánh tôm đã đi vào đời sống thường nhật và chan chứa bao nhiêu kỷ niệm trong ký ức của nhiều thế hệ nơi đây. Cùng du lịch Hà Nội và thưởng thức món bánh tôm Hồ Tây này du khách nhé!

 

BÚN ỐC

 

Bún ốc là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày của người dân Hà Thành, có thể dùng làm bữa sáng hay trưa, tối đều có thể được. Đây cũng là món ăn đặc trung cho nét văn hóa ẩm thực Hà Nội.

 

Bún ốc đậm đà hương vị xứ Hà Thành

Bún ốc đậm đà hương vị xứ Hà Thành- Ảnh: 7monngonmoingay

 

Thành phần không thể thiếu trong món bún ốc là ốc, bún, dấm bỗng, đậu phụ, cà chua, hành và lá tía tô, thêm một ít rau sống. Tô bún ốc mang vị chua chua của dấm bỗng, vị giòn đậm đà của ốc, ăn kèm với đậu phụ rán, rau sống... Chế biến món bún ốc không khó, nhưng tô bún ngon vẫn là bí quyết riêng của mỗi người.

 

Quán bún ốc thu hút khá đông thực khách mỗi ngày

Quán bún ốc thu hút khá đông thực khách mỗi ngày- Ảnh: kenh14.vn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Bún ốc với hương vị đậm đà khiến du khách đến đây cứ đi xa là nhớ. Du khách khi đến Hà Nội có thể thưởng thức món bún ốc ở khu vực Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), bún ốc bà Sáu 73A phố Mai Hắc Đế… chắc hẳn sẽ để lại cho du khách những hương vị lưu luyến!

 

Mời bạn xem tiếp 10 món ăn Hà Nội càng đi xa lại càng nhớ - kỳ 2

 

Thùy Dương- Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Khách sạn đã xem