Đặt phòng trực tuyến, hoặc gọi

Hà Nội: (04) 7109 9999 - (04) 7309 9899

Hồ Chí Minh: (08) 7309 9899 - (08) 7109 9998

T2 - CN: 08:00 - 23:00

Dải đất hình chữ S hấp dẫn du khách nước ngoài ghé thăm không chỉ bởi phong cảnh xinh đẹp lay động lòng người, nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc mà còn bị lôi cuốn bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Nhiều du khách khi nếm thử những món ăn từ cầu kỳ đến đơn giản đều không thể quên được, đặc biệt là hương vị các món làm từ sợi khiến cho thập khách vương vấn mãi không thôi.

 

1. PHỞ

 

Món đầu tiên được chúng tôi nhắc đến đó là Phở. Phở là một món ăn nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn ở cả nước ngoài nữa. Phở Việt Nam đã hình thành thương hiệu trên thế giới, được bạn bè năm châu biết đến. Phở có mặt ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam, từ trong các nhà hàng sang trọng cho đến những quán bình dân vỉa hè hay chỉ là gánh hàng rong ven đường. Nhưng cho dù phở có mặt ở đâu thì hương vị của phở rất riêng và không thể lẫn vào đâu được.

 

Phở bò - món ăn phổ biến của người Bắc

Phở bò - món ăn phổ biến của người Bắc - Ảnh: Nam Lee

 

Một bát phở đúng vị sẽ phải có bánh phở được làm từ bột gạo, nước dùng được ninh kỹ từ xương và thịt ăn cùng hành tươi và một số loại rau thơm khác, chanh, dấm tỏi, ớt… Bánh phở được làm từ bột gạo xay nhuyễn như làm bánh cuốn, sau đó tráng mỏng và cắt thành sợi. Tùy vào từng loại phở mà thịt cho vào sẽ khác nhau và nước dùng được nấu vớâi những công thức khác nhau.

 

Phở sốt vang ăn kèm với bánh mỳ đều được

Phở sốt vang ăn kèm với bánh mỳ đều được - Ảnh: Minh Hoang Ly

 

Phổ biến nhất là phở bò, phở bò có nước dùng được ninh từ xương bò, thêm gừng và hành nướng, hoa hồi, quế, thảo quả… Thịt bò phải chọn những miếng thịt thăn mềm, tươi để hương vị của bát phở vừa thơm vừa ngọt, đậm đà và dậy mùi thịt bò.

 

Cận cảnh một bát phở bò

Cận cảnh một bát phở bò - Ảnh: sưu tầm

 

Còn nếu là phở gà thì nước dùng sẽ được ninh từ xương gà, có thể thêm cả xương lợn nữa. Gia vị thêm vào cũng đơn giản hơn nhưng bát phở gà vẫn dậy lên mùi vị đặc trưng và ngọt lừ của thịt gà. Phở gà miền Bắc thì thường ăn kèm với rau húng, măng chua. Tùy từng vùng miền sẽ có từng khẩu vị khác nhau để nêm nếm vào nồi nước dùng cho ra hương vị khác nhau nhưng nhìn chung một bát phở không thể thiếu thành phần chính như bánh phở, nước dùng, thịt và rau ăn kèm.

 

Một bát phở gà đúng điệu

Một bát phở gà đúng điệu - Ảnh: Phan0042

 

Ngoài phở bò và phở gà thì còn có thêm các loại khác như phở sốt vang, phở gầu, phở nạm gầu hoặc thêm một số biến tấu của món phở nước như phở xào mềm, phở xào giòn, phở chiên phồng, phở chiên trứng, phở trộn, phở chua…

 

Phở xào - khúc biến tấu của phở bò

Phở xào - khúc biến tấu của phở bò - Ảnh: giadinhk3

 

2. BÚN

 

Ngoài món phở ra thì bún cũng là một món ăn rất phổ biến đối với nhiều vùng miền ở nước ta. Bún còn có nhiều loại hơn phở và mỗi khúc biến tấu theo vùng miền lại cho ra đời những món bún có hương vị và nguyên liệu khác nhau rất nhiều. Nhưng cũng giống như phở, một bát bún cũng không thể thiếu các thành phần chính như sợi bún, nước dùng, thịt hoặc cá hoặc mực hoặc tôm hoặc cua..., rau và thêm một số đồ ăn kèm.

 

Bún bò Huế

Bún bò Huế - Ảnh: Peter Nguyen

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Huế

 

Khác với phở, sợi phở thường có dạng bẹt và mỏng, còn sợi bún thì có hình tròn, trắng hơn và dẻo dai hơn. Quy trình chế biến sợi bún cũng khác phở, sợi bún được làm từ bột gạo và thường được làm bằng khuôn sau đó được luộc chín và vớt ra để nguội. Khi nào ăn thì được chần qua nước sôi cho nóng và để bún ngon hơn. Bún có rất nhiều loại nhưng có 4 dạng chính đó là bún chan (bún nước), bún trộn, bún khô và bún xào.

 

Bún trộn Nam Bộ

Bún trộn Nam Bộ - Ảnh: Zim

 

Bún chan (bún nước) gồm có sợi bún được chan với nước dùng được ninh kỹ từ xương (xương lợn hoặc bò hoặc gà hoặc tôm nõn) và các gia vị đặc trưng khác. Bún trộn thì sợi bún được chần qua nước sôi sau đó trộn với thịt bò chần hoặc cá chiên giòn, thêm đậu phụ rán, lạc rang, rưới thêm tí sa tế cay thơm nồng và một chút rau chần sau đó trộn chung với nhau.

 

Bún trộn

Bún trộn - Ảnh: sưu tầm

 

Còn bún xào thì sợi bún được xào trên lửa lớn trong một thời gian ngắn cùng các nguyên liệu chính như thịt bò hoặc thịt gà, tim, cật… Còn bún khô thì phổ biến nhất ở miền Bắc và là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân thủ đô. Bún khô được chấm kèm với mắm tôm thêm một chút chanh, ớt, mỡ nóng già hoặc chấm với nước chấm chua ngọt. Bún ăn kèm ở đây không phải dạng sợi mà là từng miếng mỏng (gọi là bún lá hoặc bún hến).

 

Cận cảnh một tô bún bò Huế

Cận cảnh một tô bún bò Huế - Ảnh: Alpha

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Huế

 

Bún nước lèo Sóc Trăng

Bún nước lèo Sóc Trăng - Ảnh: sưu tầm

 

Theo từng vùng miền lại có những loại bún với hương vị đặc trưng khác nhau ví dụ miền Bắc có bún thang, bún đậu mắm tôm ăn kèm chả cốm, bún chả nướng, bún ốc, bún cá rô đồng… còn miền Trung có bún bò giò heo của Huế, bún sứa Nha Trang, bún mắm nêm Đà Nẵng, miền Nam lại có bún nước lèo của Sóc Trăng, bún mắm, bún cá Châu Đốc…

 

Bún sứa Nha Trang

Bún sứa Nha Trang - Ảnh: Mytour.vn

 

3. MIẾN

 

Có hình dạng khá giống với bún nhưng miến lại được làm từ bột của củ dong, đậu xanh hay bột sắn và sợi miến sau khi tạo hình được phơi hoặc sấy khô thành từng bó nhỏ. Trước đây, miến chủ yếu được dùng trong gia đình nhưng ngày nay do nhu cầu tiêu dùng của các thượng đế mà miến được bày bán ở các hàng quán ngoài đường, các loại miến từ đó mà được hình thành.

 

Miến lươn xứ Nghệ

Miến lươn xứ Nghệ - Ảnh: Otofun

 

Phổ biến nhất là miến lươn, miến gà rồi miến bò, miến ngan, miến lòng mề… miến xào và miến trộn. Miến được chia thành ba dạng đó là miến nước, miến xào và miến trộn. Đối với miến nước, cũng giống như bún hoặc phở, một bát miến nước có thể khác nhau về nguyên liệu nhưng đều gồm các thành phần chính như: sợi miến, nước dùng, thịt hoặc lươn hoặc cá cho vào và rau ăn kèm cùng các gia vị đặc trưng cho mỗi loại miến.

 

Một hàng miến lươn ở Hà Nội

Một hàng miến lươn ở Hà Nội - Ảnh: Mạnh Cường

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Đối với miến trộn, miến trộn là khúc biến tấu của miến nước, dành cho những ai thích ăn khô hơn và vị của một bát miến trộn cũng đậm đà hơn. Giống với bún trộn hoặc phở trộn, một bát miến trộn cũng gồm các thành phần như sợi miến được chần qua nước sôi sau đó trộn với thịt bò chần hoặc cá chiên giòn, thêm đậu phụ rán, lạc rang, rưới thêm tí sa tế cay thơm nồng và một chút rau chần sau đó trộn chung với nhau. Rau chần thường là rau muống, rau cần hoặc có thể là rau cải.

 

Miến trộn vỉa hè Hà Nội

Miến trộn vỉa hè Hà Nội - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Còn miến xào thì sợi miến sau khi ngâm qua nước lã được cho vào chảo xào phi thơm hành mỡ rồi cho các nguyên liệu vào xào cùng. Đặc điểm của miến xào là dành cho những người thích ăn đồ béo, ngậy, đậm đà. Các loại miến xào phổ biến như miến xào lòng gà, miến xào thịt bò, miến xào thịt nạc, miến xào củ quả, miến xào gà…

 

Nghề làm miến

Nghề làm miến - Ảnh: nhnD80

 

4. BÁNH CANH

 

Bánh canh là một món ăn rất phổ biến của người miền Trung và miền Nam. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, bột mỳ hoặc bột sắn tùy vào khẩu vị của từng miền. Nếu như người miền Trung ưa chuộng món bánh canh được làm từ bột mỳ thì bánh canh làm từ bột gạo lại phổ biến ở miền Nam.

 

Bánh canh thịt cua

Bánh canh thịt cua - Ảnh: Alpha

 

Quy trình chế biến một bát bánh canh ngon, đúng điệu và đậm đà hương vị thì khâu quan trọng nhất. Bột được nhào nặn kỹ đến khi nào thành khối mịn, dẻo, có độ đàn hồi tốt thì được vắt thành từng viên và cán mỏng. Sau đó cắt thành sợi dài, mảnh và để khô trong không khí. Bao giờ chuẩn bị ăn thì cho vào nồi nước dùng đang sôi kỹ và nấu khoảng 5-7 phút là sẽ có một bát bánh canh ngon đúng điệu.

 

Bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ - Ảnh: Nguyen Duy Phuong

 

Khâu thứ 2 quan trọng không kém để làm nên một bát bánh canh ngon đó là khâu ninh nước dùng. Tùy vào khẩu vị và thói quen của mỗi địa phương mà nồi nước dùng được ninh từ các nguyên liệu khác nhau như tôm, cá, giò heo, xương lợn, cua đồng… Ngoài ra, thứ làm nên linh hồn cho một nồi nước dùng ngon đó là các loại gia vị đi kèm như hành khô, hạt tiêu, mắm, ớt chưng, ớt tươi, bột nghệ…

 

Quán bánh canh ghẹ nổi tiếng trên đường Nguyễn Tri Phương

Quán bánh canh ghẹ nổi tiếng trên đường Nguyễn Tri Phương - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Các loại bánh canh nổi tiếng như bánh canh chả cá, bánh canh ghẹ, bánh canh mực, bánh canh riêu cua, bánh canh giò lụa, bánh canh tôm… Tiêu chuẩn của một bát bánh canh ngon phải là nước dùng hơi sền sệt, thơm, vị ngọt đậm đà, sợi bánh canh dẻo hơi dai dai nhai kỹ còn thấy bùi bùi và các gia vị ăn kèm nếu vừa đủ sẽ làm nên một hương vị khó có thể quên được.

 

Cháo canh Hà Tĩnh

Cháo canh Hà Tĩnh - Ảnh: Mytour.vn

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Tĩnh

 

Bánh canh nước cốt dừa

Bánh canh nước cốt dừa - Ảnh: Egret Grass

 

Mời bạn xem tiếp Điểm danh 7 món sợi ngon nhất đất Việt - Kỳ 2

 

Lọ Lem - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem