Đặt phòng trực tuyến, hoặc gọi

Hà Nội: (04) 7109 9999 - (04) 7309 9899

Hồ Chí Minh: (08) 7309 9899 - (08) 7109 9998

T2 - CN: 08:00 - 23:00

Là nơi tập trung của người dân từ khắp nơi mọi miền đất nước Sài Gòn thực sự là một vùng đất đa văn hóa. Một trong những nhân tố góp phần tạo nên sự đa dạng văn hóa của Sài Gòn đó chính là văn hóa ẩm thực. Văn hóa ẩm thực của Sài Gòn đa dạng đến nỗi bạn có thể tìm thấy phần lớn các món ăn đến từ mọi miền đất nước ngay tại Sài Gòn. Trong tất cả món ăn thì các món ăn nước thường là những lựa chọn hàng đầu của mọi thực khách khi đến với Sài Gòn, đặc biệt là trong những ngày mưa. Có gì tuyệt vời hơn khi vừa được thưởng thức những món ăn nóng hổi, vừa lắng nghe tiếng mưa rơi tí tách trên mái nhà, đó sẽ là một trải nghiệm cực kỳ thú vị cho bạn đấy!

 

Rau sống  thành phần không thể thiếu trong các món ăn nước Sài Gòn

Rau sống – thành phần không thể thiếu trong các món ăn nước Sài Gòn - Ảnh: Son Nguyen

 

PHỞ BÒ

 

Phở - món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam

Phở - món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam - Ảnh: Thy Le

 

Nhắc đến các món ăn Sài Gòn ta không thể không nhắc đến Phở - một món ăn được xem là quốc hồn quốc túy của dân tộc, là cái tên thường nhắc đến đầu tiên khi nhắc nhớ về ẩm thực Việt Nam. Đối với ai đã từng ăn Phở thì vị đặc trưng, đặc biệt, không lẫn vào đâu được của Phở sẽ mãi là một hương vị khó quên trong tim mỗi người. Cái vị ngọt ngọt, beo béo nhưng không kém phần đậm đà của nước hầm xương kết hợp với vị thanh mát của sợi phở hòa quyện cùng vị nồng nàn của từng miếng thịt trong một tô Phở đã khiến món ăn trở thành một ký ức không thể nào xóa nhòa trong tâm trí người dân Việt và cả những người nước ngoài đã nếm thử qua.

 

Đậm đà hương vị Phở bò

Đậm đà hương vị Phở bò - Ảnh: Tuan Tran

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

Với một nền văn hóa đa dạng, Phở khi đến Sài Gòn đã được biến tấu khác đi một chút so với Phở Bắc truyền thống, người ta vẫn thường hay gọi là Phở Sài Gòn. Nếu so sánh Phở Bắc với Phở Sài Gòn, Phở nào ngon hơn thì ta sẽ khó có câu trả lời. Phở Bắc luôn khiến người ta nhắc đến bởi nước lèo phở tuy trong nhưng vẫn rất đậm đà. Còn đối với Phở Sài Gòn thì nước lèo sẽ thanh, ngọt nhưng ít đậm đà hơn Phở Bắc, đây chính là đặc trưng của món Phở ở xứ Sài thành. Không chỉ vậy, nếu Phở Bắc thường không ăn kèm với rau và giá thì với Phở Sài Gòn, hai thức này luôn là những thành phần không thể thiếu bên cạnh tương đen.

 

MIẾN GÀ

 

Miến gà  một món ăn tuyệt vời để bắt đầu ngày mới

Miến gà – một món ăn tuyệt vời để bắt đầu ngày mới - Ảnh: sưu tầm

 

Bên cạnh Phở, Miến gà cũng là một món ăn nước bạn không thể bỏ qua trong những ngày mưa này của Sài Gòn, đặc biệt Miến gà còn là một thức ăn sáng tuyệt vời cho bạn bắt đầu một ngày mới thú vị. Một món ăn có cách chế biến khá dễ nhưng thơm ngon là những từ mà ta có thể dùng để nói về món ăn này. Tuy cách chế biến khá dễ nhưng để làm ra được một tô miến ngon, đúng chuẩn thì không phải ai cũng có thể làm được bởi để có thể tạo ra một tô miến ngon thì cũng cần lắm những công phu, bí quyết gia truyền.

 

Miến gà  một trong những món ăn nước ngon nhất đất Sài Gòn -

Miến gà – một trong những món ăn nước ngon nhất đất Sài Gòn - Ảnh: Tri Nghia Huynh

 

Điểm độc đáo của món ăn này đến từ sợi miến. Khi ăn một cọng miến bạn sẽ vừa cảm nhận được vị ngọt thanh của gạo tan dần trong miệng, độ dẻo, mềm của sợi miến bên cạnh độ dai của loại sợi khá đặc biệt. Sự hấp dẫn của miến không chỉ đến từ sợi miến mà nó còn đến từ nước dùng của món ăn này. Nước dùng của miến được hầm từ xương gà nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị thanh, ngọt nhưng không hề béo ngậy của món ăn. Về cơ bản thì Miến gà là như vậy nhưng sẽ vẫn có sự “biến tấu” giữa các loại Miến gà: Đối với Miến gà kiểu Bắc thì thịt gà sẽ được xé thành sợi, còn Miến gà Sài Gòn thì gà sẽ được chặt miếng to và được thêm vào một chút măng khô.

 

CANH BÚN

 

Canh bún  món ăn dân dã nhưng cực kỳ hấp dẫn

Canh bún – món ăn dân dã nhưng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh: rfung8

 

Là một món ăn khá phổ biến ở Sài Gòn, tuy khá dân dã nhưng Canh bún lại cực kỳ ngon miệng và thu hút rất nhiều thực khách. Món ăn này có khá nhiều nét tương đồng với món bún riêu nhưng khi nói về nguồn gốc thì dường như không ai biết món ăn này có xuất xứ từ đâu, có người thì lại cho rằng đây là một biến tấu của món bún riêu. Dù vậy sức hút của món ăn đối với người dân Sài Gòn vẫn không hề nhỏ, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Sức hấp dẫn của Canh bún đến từ cái vị ngọt độc đáo của món ăn, cái vị ngọt chất phác của ruộng đồng, một vị ngọt rất thanh nhưng không hề béo ngậy.

 

Hấp dẫn Canh bún

Hấp dẫn Canh bún - Ảnh: rfung8

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh giá rẻ

 

Canh bún khá giống bún riêu ở chỗ là đều có bún, đậu phụ, riêu cua, chả… tuy nhiên giữa Canh bún và bún riêu vẫn có nhiều sự khác nhau. Canh bún sử dụng sợi bún to như sợi bánh canh, ngoài ra Canh bún không sử dụng rau sống và giá để ăn kèm mà lại sử dụng rau muống luộc. Đặc biệt, nếu nước dùng của bún riêu được thêm vào cà chua hoặc một chút me để tạo độ chua thì Canh bún lại hoàn toàn khác. Canh bún chỉ sử dụng cua đồng giã nát để nấu riêu, nên khi ăn bạn sẽ chỉ cảm nhận được vị ngọt của cua đồng nhưng lại không có vị chua chua như bún riêu. Ngoài ra, do chỉ sử dụng cua đồng giã nát nên màu của nước dùng chỉ đơn thuần là màu sắc ửng cam của loại nguyên liệu này.

 

BÚN SỨA

 

Bún sứa  món ăn đặc sản của vùng đất Biển

Bún sứa – món ăn đặc sản của vùng đất Biển - Ảnh: pinnee

 

Là một món ăn đặc sản của các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ nên Bún sứa luôn mang trong mình một hương vị đặc biệt – hương vị của biển cả. Với hương vị độc đáo và thanh mát của mình, Canh bún luôn là một trong những món ăn nước tuyệt vời nhất để giải nhiệt mùa hè. Điều đặc biệt của Bún sứa so với nhiều món ăn khác đó chính là tất cả các nguyên liệu chính để tao nên hương vị của món ăn này đều đến từ biển cả như cá liệt, cá thu, cá nhồng, sứa…

 

Bún sứa không sử dụng nước hầm từ xương ống để nấu thành nước dùng như nhiều món ăn khác mà hương vị của nước dùng của món ăn này lại đến từ loài cá liệt – một loài cá nhỏ không xương nhưng thịt rất ngọt. Chính vì được nấu từ cá nên nước dùng của Bún sứa rất thơm và ngọt nhưng không hề mỡ và béo như nước dùng được hầm từ xương ống.

 

Một tô bún sứa nóng hổi ăn cùng với một chút rau sống thì mới ngon

Một tô bún sứa nóng hổi ăn cùng với một chút rau sống thì mới ngon - Ảnh: AN VIETNAM 3

 

Bên cạnh sứa là nguyên liệu chính thì trong một tô Bún sứa còn có rất nhiều loại chả được làm từ các loại cá nổi tiếng như cá thu, cá nhồng… Hãy từ từ cảm nhận hương vị biển cả trong một tô Bún sứa đang tan dần trong miệng bạn với những miếng sứa ngọt, giòn, mát quyện cùng hương vị đậm đà của chả cá trong nước dùng ngọt thanh thêm chút cay cay của ớt hiểm. Được thưởng thức tô bún sứa nóng hổi, thơm lừng sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thật đặc biệt và thú vị dành cho bạn đấy!

 

BÚN BÒ HUẾ

 

Hấp dẫn Bún bò Huế - món ăn xứ cố đô

Hấp dẫn Bún bò Huế - món ăn xứ cố đô - Ảnh: pinnee

 

Là một món ăn nổi tiếng của xứ cố đô và đã được vinh danh bởi rất nhiều chuyên gia về ẩm thực, Bún bò Huế thực sự là món ăn nước ngon tuyệt hảo không thể bỏ qua ở đất Sài thành. Dù đã có sự biến đổi phần nào hương vị so với phiên bản gốc nhưng Bún bò Huế ở Sài Gòn luôn có một sự hấp dẫn đến lạ kỳ đối với bất kỳ thực khách nào. Nét hấp dẫn của Bún bò Huế đến từ sự hòa quyện vị ngọt không kém phần đậm đà của nước dùng cùng vị béo béo, ngọt ngọt của miếng giò heo hay hương nồng nàn của miếng thịt nạm.

 

Bún bò Huế với hương vị đậm đà khó phai

Bún bò Huế với hương vị đậm đà khó phai - Ảnh: pinnee

 

Xem thêm: Các khách sạn 5 sao tại Hồ Chí Minh

 

Mời bạn xem thêm: Thèm thuồng với 10 món ăn nước ngon nhất Sài Gòn - Kỳ 2

 

Sự khác nhau giữa Bún bò Huế ở Sài Gòn và Bún bò Huế nguyên gốc thể hiện ở chỗ nước dùng của Bún bò Huế Sài Gòn thường đậm đà hơn nhưng lại thiếu đi một chút vị ngọt thanh của nước dùng đến từ sả. Ngoài ra, sợi bún của Bún bò Huế Sài Gòn cũng to hơn rất nhiều so với phiên bản gốc. Bên cạnh đó, nếu Bún bò Huế chính gốc chỉ ăn kèm với rau thơm, một ít giá hoặc có chăng là thêm một chút bắp chuối, nhưng khi đến đến Sài Gòn thì các loại rau ăn cùng với Bún bò Huế cũng rất đa dạng từ rau thơm, xà lách đến rau muống cắt sợi. Dù có một chút sự khác biệt nhưng Bún bò Huế ở Sài Gòn vẫn luôn là một món ăn đặc biệt hấp dẫn ở đất Sài thành bởi sự đậm đà trong hương vị không lẫn vào đâu của mình.

 

Trên đây là 5 trong số 10 món ăn nước ngon nhất đất Sài Gòn mà Mytour muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn là một tín đồ đam mê ẩm thực hay chỉ đơn thuần chỉ là một người yêu thích khám phá thế giới ẩm thực đầy màu sắc của đất Sài thành thì bạn đừng nên bỏ qua Kỳ 2 của bài viết này nhé!

 

Đình Tùng – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem