Hà Nội văn hiến ngàn năm lưu giữ những ký ức đã qua dù bị thời gian bỏ mặc, Hà Nội 12 tháng 12 mùa hoa khiến lòng xuyến xao, Hà Nội như một nàng thơ duyên dáng kiều diễm. Và cũng có một Hà Nội rất thật, rất gần qua các món ăn mới nhìn đã nghĩ đến ngay Thủ đô yêu dấu. Du lịch Hà Nội, dù trong tiết mưa phùn mùa đông chếnh choáng hay nóng bức của ngày hè, người lữ hành bốn phương đều nên dành thời gian để tận hưởng bữa tiệc ẩm thực của phố cổ. Dẫu cho có lạc lối trong hương vị ngọt ngào ấy, vẫn chẳng bao giờ cảm thấy hối tiếc.

 

Có những món ngon vừa nhắc đã nghĩ ngay đến Hà Nội

Có những món ngon vừa nhắc đã nghĩ ngay đến Hà Nội - Ảnh: Trần Hưng

 

PHỞ - HƯƠNG VỊ DÀNH RIÊNG CHO MẢNH ĐẤT HÀ NỘI

 

Dù phở đã trở thành món ăn quen thuộc và có mặt khắp cả nước, nhưng mỗi khi nhắc đến hương vị phở gia truyền, người ta đều nghĩ về Hà Nội, như một cách rất tự nhiên, theo lẽ vốn có. Phở Hà Nội từ bao đời nay vẫn hấp dẫn khách du lịch bằng nước dùng thanh ngọt và thớ phở mềm dai, hòa cùng mùi thơm của thịt, của rau, vừa nhìn làn khói nóng bốc lên từ bát phở đã muốn ăn lấy ăn để rồi.

 

Vị phở mang linh hồn của người Hà Nội

Vị phở mang linh hồn của người Hà Nội - Ảnh: Alexander Luu

 

Dù là quán ven đường vẫn hút khách trong đêm khuya

Dù là quán ven đường vẫn hút khách trong đêm khuya - Ảnh: Mark Torkington

 

Phở ở Hà Nội rất đa dạng, từ phở bò, phở gà đến phở áp chảo, phở cuốn,... mỗi loại đều có hương vị riêng, không lẫn vào đâu được. Nhiều người thường ví von rằng, đã du lịch Hà Nội mà chưa nếm thử bát phở thì coi như chưa đến Thủ đô. Bởi vị phở như sống theo tháng năm của dòng phố cổ, chỉ khi thưởng thức tại nơi này, người ta mới cảm nhận được hết cả hương và vị. Phở gà Quán Thánh, phở bò Lò Đúc, phở áp chảo Bát Đàn, phở cuốn Tây Hồ là những địa chỉ mang hương vị phở đặc trưng của Hà Nội dành cho khách du lịch đến khám phá và trải nghiệm, lại không bị ‘chặt chém’.

 

Phở gà thơm phức

Phở gà thơm phức - Ảnh: Phở Hùng

 

Bát phở bò cũng hấp dẫn chẳng kém

Bát phở bò cũng hấp dẫn chẳng kém - Ảnh: Linhy Pooh

 

MÊ TÍT BÚN CHẢ HÀ THÀNH

 

Lọt vào Top 10 món ăn đường phố tuyệt nhất thế giới, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ lý giải tại sao bún chả Hà Nội lại được khách du lịch trong và ngoài nước yêu mến đến vậy. Mỗi lần du lịch về mảnh đất địa linh nhân kiệt ở phương Bắc, ai cũng tranh thủ thời gian để thưởng thức món bún chả trứ danh. Khó để diễn tả hết cái vị đậm đà, béo nhưng không ngậy của thịt, vị chua chua của dưa món ăn kèm và nước chấm đặc biệt, chỉ khi tự mình thưởng thức, mới cảm nhận hết.

 

Thịt nướng trên bếp than hồng

Thịt nướng trên bếp than hồng - Ảnh: Joe Tran

 

Hòa cùng nước chấm ăn kèm với bún tươi mềm đầy cuốn hút

Hòa cùng nước chấm ăn kèm với bún tươi mềm đầy cuốn hút - Ảnh: Joe Tran

 

Ăn bún chả, giải khát bằng cốc bia Hà Nội thật không còn gì tuyệt bằng. Du khách có thể tìm thấy món ngon ở phố cổ tại phố Hàng Than, Hoàn Kiếm trong hành trình khám phá Hà Nội của mình.

 

Món ăn được thực khách nước ngoài yêu thích ở Hà Nội

Món ăn được thực khách nước ngoài yêu thích ở Hà Nội - Ảnh: HQN

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

BÚN THANG - MÓN ĂN BÌNH DỊ, KỲ CÔNG CỦA NGƯỜI HÀ NỘI

 

Bên cạnh bún chả thì bún thang cũng được xem là ‘sản vật’ nhất định phải thử khi đi du lịch Hà Nội. Thoạt nhìn món bún thang hết sức bình dị, tuy nhiên, để làm được món bún ngon, người chế biến phải hết sức kỳ công và tinh tế qua nhiều công đoạn. Ăn kèm với bún là bát nước dùng có phong vị đa dạng, bao gốm lườn gà xé nhỏ, trứng gà rán mỏng và giò lụa thái sợi, thêm một ít rau thơm để trang trí và dậy mùi.

 

Hà Nội còn có bún thang

Hà Nội còn có bún thang - Ảnh: Quang Vũ

 

Bún thang sẵn sàng làm hài lòng bất kỳ vị thực khách khó tính nào chỉ qua một lần nếm thử. Thế nên, hãy liệt kê món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng này vào trong danh sách ẩm thực Hà Nội nhất định phải thử của mình ngay đi thôi. Hai quán ăn ở 32 và 48 tại Cầu Gõ là địa chỉ có món bún thang ngon nhất Hà để du khách tìm đến thưởng thức.

 

Món ăn bổ dưỡng vừa nhìn đã muốn ăn ngay

Món ăn bổ dưỡng vừa nhìn đã muốn ăn ngay - Ảnh: Blue Jan’s

 

NHÂM NHI BÁNH TÔM HỒ TÂY VÀ NGẮM CẢNH

 

Từ lâu, bánh tôm Hồ Tây đã trở thành món ăn ‘đắt giá’ của người Hà Nội. Từng miếng bánh thơm được bài trí đẹp mắt trên đĩa làm thực khách không thể rời mắt. Bánh tôm giòm rụm, vị tôm ngọt tự nhiên kèm đồ chua với rau xanh ăn hoài không biết ngán. Thưởng thức bánh tôm ngon nhất là vào buổi đêm có gió, đĩa bánh vừa ‘ra lò’ còn nóng hổi như chất kích thích không ngăn được cảm giác cứ ‘thòm thèm’ muốn nhâm nhi mãi.

 

Bánh tôm Hồ Tây, niềm tự hào của Hà Nội

Bánh tôm Hồ Tây, niềm tự hào của Hà Nội - Ảnh :Bếp Bà Chà

 

Chọn một góc nhỏ vừa tự thưởng cho mình một suất bánh tôm Hồ Tây và ngắm cảnh đêm sáng đèn của Hà Nội, lòng nhẹ nhàng và an nhiên đến lạ. Quanh khu vực Hồ Tây có rất nhiều hàng quán bán bánh tôm, du khách có thể lựa chọn nơi mà mình thích với vị trí ngắm cảnh phù hợp để ghé.

 

Dư vị còn đọng mãi trong lòng người du khách phương xa

Dư vị còn đọng mãi trong lòng người du khách phương xa - Ảnh: Stanley

 

ĂN CHẢ CÁ LÃ VÕNG, NHỚ MỘT HÀ NỘI XƯA

 

Chả cá Lã Võng với người Hà Nội như một phần của ký ức, mỗi lần ăn là một lần nhớ nhung và hoài niệm. Thế nên người ăn ăn chả cá Lã Vọng không chỉ vì vị thơm giòn của nó mà còn vì cái tình ẩn chứa sâu thẳm ở đâu đó. Chả cá Lã Vọng có từ lâu đời, ngày xưa được làm từ cá lăng và nay được thay thế bằng cá quả do cá lăng trở nên khan hiếm.

 

Chả cá Lã Vọng gợi nhớ miền ký ức xa xăm

Chả cá Lã Vọng gợi nhớ miền ký ức xa xăm - Ảnh: pinnee

 

Ăn kèm với chả cá là bánh đa, bún, rau và mắm nêm, ai không ăn được mắm nêm có thể thay thế bằng nước mắm bình thường. Nhân lúc miếng chả cá còn nóng hổi, mùi thơm còn phưng phức, hà hơi thổi phù phù rồi cho vào miệng, cảm giác tuyệt vời đó sẽ còn đọng mãi. Hai địa chỉ 14 phố Chả Cá và 107 Nguyễn Trường Tộ là nơi có món chả cá Lã Võng cực ngon để du khách ghé nhấm nháp khi về thăm Hà Nội.

 

Làn khói nóng mang hương nồng thơm phưng phức

Làn khói nóng mang hương nồng thơm phưng phức - Ảnh: Kar Huynh

 

BÁNH CUỐN THANH TRÌ - NÉT DUYÊN DÁNG CỦA MẢNH ĐẤT KINH KÌ

 

Nhìn đẹp mắt, cảm giác ăn vào rất mềm, mát dịu và mùi hương của nhân từ từ tỏa ra rồi đọng lại là những gì mà bánh cuốn Thanh Trì đã mê hoặc thực khách. Từ một món ăn rất đỗi bình thường, bánh cuốn Thanh Trì trở nên nổi tiếng với khách du lịch Hà Nội bằng hương vị đặc biệt, ăn không ngấy của mình.

 

Món bánh cuốn mang cả nét duyên dáng của mảnh đất kinh kì

Món bánh cuốn mang cả nét duyên dáng của mảnh đất kinh kì - Ảnh: British Council Vietnam

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Để từ đó, nhìn vào đĩa bánh cuốn Thanh Trì, người ta lại liên tưởng đến nét duyên dáng, mộc mạc của mảnh đất kinh kì xưa, như một miền dấu ấn tưởng chừng đã quên lãng. Du khách có thể tìm đến địa chỉ số 62 Tô Hiến Thành để thưởng thức bánh cuốn ngon.

 

Đặc sản trứ danh không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội

Đặc sản trứ danh không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

BÁNH CỐM LÀNG VÒNG - MÓN QUÀ TINH TÚY TỪ HÀ NỘI

 

Màu xanh tươi vừa nhìn đã thấy mát của cốm bao quanh lớp nhân đậu dày bên trong hòa quyện vào nhau không khỏi làm bao người trầm trồ. Bánh cốm Làng Vòng như một món quà kết tinh những gì tinh túy của vùng đất Thủ đô, đem lại món ngon cho bè bạn thập phương cùng chiêm nghiệm. Không chỉ xuất hiện trong các buổi lễ, đám hỏi thường thấy mà bánh cốm Làng Võng đã trở thành đặc sản chẳng thể bỏ qua với khách du lịch đến Hà Nội. Bánh cốm có thể để được vài ngày nên nhiều du khách đã lựa chọn mang về làm quà cho gia đình và bè bạn.

 

Hạt cốm thơm ở Làng Vòng

Hạt cốm thơm ở Làng Vòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Được dày công chế biến thành món bánh cốm ai ăn cũng mê

Được dày công chế biến thành món bánh cốm ai ăn cũng mê - Ảnh: Sưu tầm

 

SAY LÒNG GÁNH HÀNG BÚN ĐẬU MẮM TÔM NGAY TRÊN PHỐ

 

Không cầu kỳ trong chế biến cũng không phải cao lương mĩ vị, bún đậu mắm tôm ở Hà Nội được bày bán trên những gánh hàng rong hay lề đường vẫn có sức hấp dẫn đến thế. Chiếc khay mộc mạc làm từ tre, phủ lên trên là miếng lá chuối xanh bình dị, một ít bún tươi mềm, vài miếng đậu vàng chiên giòn, chén mắm tôm đặc trưng, kèm thêm lát chanh và ớt, có bây nhiêu thôi cũng đủ để làm người thực khách căng tròn bụng vì ‘đã’.

 

Chỉ bấy nhiêu cũng đủ để ‘chén’  no nê

Chỉ bấy nhiêu cũng đủ để ‘chén’  no nê - Ảnh: Toan Vu

 

Buổi tối chạy dọc các con đường ở Hà Nội, khách du lịch dễ dàng bắt gặp các quán bún đậu mắm tôm lề đường để ‘tấp’ vào ăn liền. Nếu muốn tìm không gian rộng và thoáng hơn một chút, hãy ghé vào địa chỉ 39A trên đường Lý Quốc Sư, bạn sẽ hài lòng ngay đấy.

 

Không khó để tìm quán ăn bún đậu mắm tôm ở Hà Nội

Không khó để tìm quán ăn bún đậu mắm tôm ở Hà Nội - Ảnh: Chen Kts

 

ĐỘC LẠ LÒNG NƯỚC PHỐ GẦM CẦU

 

So với nhiều món ngon nổi tiếng khác, lòng nướng tuy ra đời sau nhưng vẫn có sức hút riêng, hấp dẫn cả người dân phố cổ lẫn khách du lịch dừng chân thưởng thức một lần. Lòng nướng phố Gầm Cầu là địa chỉ quen thuộc và được xem là có hương vị đậm đà nhất ở Hà thành. Lòng được tẩm ướp thấm đều, để khi nướng vừa chín tới là có thể ăn ngay không cần chấm thêm bất kỳ gia vị nào. Những ai ăn cay thì có thể dùng thêm sa tế hoặc tương ớt pha loãng.

 

Ghé phố Gầm Cầu ăn thử lòng nướng độc lạ

Ghé phố Gầm Cầu ăn thử lòng nướng độc lạ - Ảnh: Sưu tầm

 

KEM TRÀNH TIỀN - NÉT VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA NGƯỜI THỦ ĐÔ

 

Kem Tràng Tiền không biết tự bao giờ đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân Thủ đô. Thế nên dù đã từng du lịch Hà Nội nhiều lần hay mới ghé lần đầu, du khách vẫn tò mò tìm đến quán kem Tràng Tiền, tự thưởng cho mình que kem mát lạnh, để xua đi hết những mệt mỏi trên hành trình. Kem Tràng Tiền ở Hà Nội được bày bán rất nhiều, nhưng nếu muốn tìm đúng hương vị xưa khiến cả Hà thành mê mẩn thì du khách nên ghé vào địa chỉ số 35 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm để chọn cho mình que kem thơm ngon thưởng thức.

 

Ghé số 35 Tràng Tiền thưởng thức hương vị kem chính gốc

Ghé số 35 Tràng Tiền thưởng thức hương vị kem chính gốc - Ảnh: tai_trau2011

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Có gì đâu những ngày ở Hà Nội, ta lang thang khắp các con đường, đến tận các ngóc ngách để tìm kiếm chút dư âm của phố cổ. Và khi đôi chân đã mệt nhoài, cơ thể không còn sức lực, bèn dừng chân chốc lát ở phố ẩm thực, không chỉ để tiếp thêm năng lượng và còn cất giữ hương vị đặc trưng khó kiếm để lưu nhớ, như một nét đẹp văn hóa riêng ở Hà thành. Du lịch Hà Nội, nhất định phải dành thời gian để trải nghiệm ẩm thực phong phú ngon không thể cưỡng.

 

Scodaisym - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.