Hạ Long có nền văn hóa từ lâu đời, ẩn sâu trong từng di tích, từng phong tục tập quán, từng lễ hội truyền thống và từng thế hệ con người. Dòng thời gian cứ thế lững lờ trôi qua bao tháng năm vậy mà văn hóa Hạ Long vẫn luôn còn đó, dẫu chẳng thể vẹn nguyên nét nguyên sơ như thuở ban đầu. Trong số đó, nét đẹp văn hóa làng chài ở Hạ Long đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều du khách, khiến những ai từng có dịp khám phá nét văn hóa ấy đều nhớ mãi chẳng thể quên. Hạ Long đâu chỉ đẹp diệu kỳ bởi danh thăm thắng cảnh thiên nhiên mà còn đẹp biết bao bởi những giá trị văn hóa ấy!

 

Văn hóa Hạ Long gắn liền với lịch sử, với thắng cảnh thiên nhiên và với con người từ thuở sơ khai cách đây vài thiên nhiên kỷ. Văn hóa làng chài cũng là một trong số đó và những nét đẹp, những giá trị quý báu của văn hóa làng chài vẫn được các thế hệ con cháu nối tiếp bảo tồn, lưu giữ đến ngày nay. Trong chuyến du lịch Hạ Long, nếu bạn muốn khám phá văn hóa làng chài đặc trưng thì đừng quên ghé thăm những làng chài xinh đẹp của vùng vịnh nơi đây như làng chài Cửa Vạn, làng chài Vung Viêng, làng chài Ba Hang,…

 

Vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng và yên bình của làng chài làm lòng người nao nao

Vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng và yên bình của làng chài làm lòng người nao nao - Ảnh: Sưu tầm

 

Cửa Vạn - nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của làng chài Hạ Long

Cửa Vạn - nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của làng chài Hạ Long - Ảnh: Chris McLennan

 

Đặt chân đến một trong những làng chài đẹp xinh nhất thế giới ngay trong vùng vịnh Hạ Long, bạn sẽ có cơ hội khám phá vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ và những giá trị văn hóa quý báu ở nơi đây. Làng chài Cửa Vạn như một kỳ quan độc đáo do chính bàn tay con người tạo ra, hội tụ vẻ đẹp cổ kính, duyên dáng và lưu giữ nền văn hóa truyền thống đặc trưng.

 

Làng chài - nơi có sở hữu nét đẹp văn hóa đặc trưng ở Hạ Long

Làng chài - nơi có sở hữu nét đẹp văn hóa đặc trưng ở Hạ Long - Ảnh: Sưu tầm

 

Văn hóa làng chài đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều du khách khi lần đầu đặt chân đến

Văn hóa làng chài đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều du khách khi lần đầu đặt chân đến - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hạ Long

 

Dạo thăm những làng chài Cửa Vạn và những làng chài khác ở Hạ Long, bạn sẽ thấy được nhịp sống mộc mạc, giản dị và êm đềm của ngư dân nơi đây. Cuộc sống của họ êm ả, thanh bình và an yên biết nhường nào! Dẫu cho cuộc sống đó vẫn còn đó những vất vả, khó khăn và thiếu thốn nhưng nét văn hóa đặc trưng truyền thống của cư dân làng chài vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống thường nhật với đời sống vật chất và phương thức kiếm sống của họ. Bên cạnh đó, vẻ đẹp văn hóa ấy còn có cả trong tâm linh, cuộc sống tinh thần và cả những khi kết bạn, dựng vợ gả chồng, tổ chức lễ hội, những trò chơi dân gian của bọn trẻ,…

 

Ngư dân làng chài gắn liền với nghề đánh cá suốt mấy mươi năm cuộc đời

Ngư dân làng chài gắn liền với nghề đánh cá suốt mấy mươi năm cuộc đời - Ảnh: Dave Le

 

Con người làng chài gắn liền với sóng nước ngược xuôi suốt cả đời người

Con người làng chài gắn liền với sóng nước ngược xuôi suốt cả đời người - Ảnh: Eduardo Teixeira de Sousa

 

Nghề đánh cá là nét văn hóa đặc trưng ở Hạ Long và của nhiều mảnh đất có biển gần kề. Nghề cá cũng gắn liền với những lễ hội, những nghi thức mang giá trị truyền thống như tục thờ cá Ông, thờ cúng thủy thần. Tiếp tục khám phá văn hóa đặc trưng của ngư dân vùng biển Hạ Long, bạn sẽ được khám phá những chiếc thuyền buồm trôi lững lờ trên vùng vịnh, vẽ nên bức tranh sơn thủy tình, tô điểm cho cảnh sắc thêm phần tươi đẹp. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tham quan nhà bè dập dềnh trên sóng nước vùng vịnh.

 

Những ngôi nhà bè dập dềnh, lênh đênh giữa vùng vịnh Hạ Long

Những ngôi nhà bè dập dềnh, lênh đênh giữa vùng vịnh Hạ Long - Ảnh: Sưu tầm

 

Những ngôi nhà đơn sơ có thể nổi trên mặt nước

Những ngôi nhà đơn sơ có thể nổi trên mặt nước - Ảnh: Euan Cranston

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Ninh

 

Những người ngư dân luôn giữ cho riêng mình những cung bậc cảm xúc phong phú, làm đa dạng cuộc sống tinh thần ở nơi sóng nước mênh mang vùng vịnh Hạ Long. Họ có thể trải lòng mình, thả hồn phiêu lãng theo những làn điệu hát giao duyên, hát đúm, hò biển, hát đám cưới trên thuyền thể hiện nét đẹp văn hóa làng chài độc đáo. Hòa nhịp theo những giai điệu trữ tình ấy, bạn cũng sẽ thấy lòng mình yên vui biết mấy, lâng lâng dòng chảy cảm xúc khó tả, cứ thế nghe hoài nghe mãi mà chẳng thấy chán.

 

Hát đám cưới trên thuyền - một trong những nét văn hóa làng chài độc đáo

Hát đám cưới trên thuyền - một trong những nét văn hóa làng chài độc đáo - Ảnh: Sưu tầm

 

Cuộc sống sinh hoạt bình dị của con người làng chài

Cuộc sống sinh hoạt bình dị của con người làng chài - Ảnh: Sưu tầm

 

Những đứa trẻ làng chài

Những đứa trẻ làng chài - Ảnh: Maxime Rouge

 

Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm quen với những ngư dân, cùng họ trò chuyện, sẻ chia những câu chuyện trong đời sống, cùng nhau thưởng thức những bữa cơm giản dị và bạn còn được những người dân làng chài chỉ cách chèo thuyền, giăng lưới đánh cá, câu mực ban đêm nữa đấy!

 

Vẻ đẹp huyền bí, mơ màng ở làng chài trên vịnh Hạ Long - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hạ Long giá rẻ

 

Văn hóa làng chài Hạ Long không chỉ tô lên vẻ đẹp cho riêng vùng vịnh Hạ Long mà góp phần điểm tô cho văn hóa dân tộc. Các giá trị văn hóa không chỉ được bảo tồn, lưu giữ qua năm tháng mà còn được phát triển gắn liền du lịch, làm đa dạng, phong phú các sản phẩm, loại hình du lịch nhằm thu hút, hấp dẫn đông đảo du khách. Chính vì thế, trong chuyến du lịch Hạ Long, bạn đừng quên khám phá văn hóa làng chài để có thêm kiến thức, thêm tự hào, trân trọng và cùng chung tay bảo vệ nét đẹp, những giá trị thiêng liêng của nền văn hóa đó nhé!

 

Mỹ Phượng – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.