Sài Gòn - thành phố 8 triệu người hoa lệ khoác trên mình tấm áo mỹ miều, một thành phố không bao giờ ngủ, luôn chảy trôi với nhịp sống sôi động huyên náo dẫu đêm hay ngày. Đến với miền đất này, chắc hẳn khách du lịch sẽ tìm được những góc nhỏ tưởng chừng chỉ dành riêng cho bản thân mình. Bên cạnh các nơi muốn đi, Sài Gòn đi vào lòng người còn bởi nền ẩm thực đa dạng nhưng không kém phần độc đáo, chinh phục trọn vẹn dạ dày của những vị khách du lịch khó tính nhất.

 

1. ĐẶC SẢN MANG TÊN CƠM TẤM - SẮC MÀU GÓI VỊ SÀI GÒN

 

Nếu như nhắc về thủ đô Hà Nội nghìn năm với nét thanh lịch của người Tràng An, người ta sẽ nhớ ngay đến vị ngọt thanh của những hàng quán nghi ngút mùi thơm của phở thì khi thủ thỉ kể chuyện du lịch Sài Gòn, có lẽ sẽ không một thực khách nào có thể quên được hương vị hấp dẫn tan đậm trong miệng của món cơm tấm trứ danh. Nói không hề ngoa, người dân nơi đây đều đồng ý rằng nếu đến du lịch đất Sài thành mà chưa từng thử qua cơm tấm thì coi như bạn chưa ghé chân trên mảnh đất 8 triệu người này.

 

Thương hiệu cơm tấm Cali đầy đủ sắc thái món ngon Sài thành

Thương hiệu cơm tấm Cali đầy đủ sắc thái món ngon Sài thành  - Ảnh: helenrecipes

 

Nói đến cơm tấm Sài Gòn là nói đến một phần Sài Gòn

Nói đến cơm tấm Sài Gòn là nói đến một phần Sài Gòn -  Ảnh: Foodstylist

 

Cơm tấm Sài Gòn là món ăn dành cho mọi tầng lớp, từ công nhân lao động cho đến những vị quan chức đều thích thú với hương vị kết hợp từ sự bùi ngọt của hạt gạo của đất trời quyện với vị béo ngậy của bì heo, thịt sườn nướng ăn cùng vị chua chua của dưa chua và vị thơm nồng từ trứng tráng lẫn chả đi kèm. Bạn có thể ăn cơm tấm vào tất cả các buổi sáng, trưa, chiều, tối trong ngày. Ngon trứ danh là quán cơm tấm Ba Nghiền số 84 Đặng Văn Ngữ quận Phú Nhuận, cơm tấm Thuận Kiều với đủ chi nhánh ở các quận, cơm tấm chả cua ở Nguyễn Phi Khanh, cơm tấm Bà Há 389 Hưng Phú quận 8, cơm tấm Thanh 564 Lạc Long Quân quận Tân Bình, sang trọng hơn thì có cơm tấm Cali.

 

Cơm tấm sườn nét riêng của người Sài thành

Cơm tấm sườn nét riêng của người Sài thành - Ảnh: Khai Nguyen Tuan

 

2. CHÂN CHẤT BÌNH DÂN NHƯ HỦ TIẾU SÀI GÒN

 

Bên cạnh cơm tấm Sài Gòn, hủ tiếu gần như là món ăn thứ 2 được người dân thành phố mang tên Bác khuyên bạn nên thử ngay khi đặt chân du lịch đất Sài thành này. Hủ tiếu với đủ loại tôm, gà, bò… cùng nét độc đáo mang tên “hủ tiếu gõ” là một trong những món ăn tạo nên nét khác biệt của ẩm thực Sài Gòn so với các vùng miền khác của Việt Nam. Muốn thưởng thức hủ tiếu “sang chảnh” du khách hãy ghé quán hủ tiếu cá 43 Tôn Thất Đạm quận 1, hủ tiếu sa tế Triều Châu số 9 Dương Đình Nghệ quận 11, hủ tiếu Quốc Ký 52 Ngô Đức Kế quận 1.

 

Hồn của ẩm thực Sài thành mang tên hủ tiếu

Hồn của ẩm thực Sài thành mang tên hủ tiếu - Ảnh: foodstylish

 

Hủ tiếu không quá kén người ăn, vị ngọt được ninh từ xương heo hoặc bò ăn kèm với vị dai sần sật của sợi hủ tiếu, ngoài ra còn có thêm tôm, gan heo, rau giá làm vị thêm thanh khiến hủ tiếu đi sâu vào khẩu vị người ăn. Ngoài những quán hủ tiếu đặc sản, hủ tiếu gõ với giá bình dân xuất hiện gần như ở mọi nơi khi đặt chân đến Sài Gòn ở ven các vệ đường mỗi khi sáng sớm hoặc chiều tan tầm nhộn nhịp, những xe hủ tiếu gõ với tiếng rao cần mẫn khi đêm về trong tận những ngõ hẻm nhỏ khiến du khách mãi nhớ về hương vị lạ miệng của món ngon bình dân mà không kém phần thanh cao. Hủ tiếu lề đường ngon có hàng mở ở 159 Hưng Phú quận 8, hủ tiếu 55 Nguyễn Trãi quận 5, hủ tiếu hẻm 145 Nguyễn Thiện Thuật quận 3, hủ tiếu hẻm Cống Quỳnh quận 1,...

 

Bình dị mà ấm bụng như hủ tiếu Sài thành

Bình dị mà ấm bụng như hủ tiếu Sài thành - Ảnh: Linh Trần

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

Hủ tiếu gõ Sài Gòn món ngon bình dân khó khước từ

Hủ tiếu gõ Sài Gòn món ngon bình dân khó khước từ - Ảnh: Tuan Truong

 

3. BÁNH MÌ THỊT NƯỚNG - TAN GIÒN VỊ BÁNH NGON

 

Bánh mì không còn là món ngon quá xa lạ không những với người Việt Nam mà còn trong mắt bạn bè quốc tế. Xuất hiện trên các trang báo ẩm thực nước ngoài với tên gọi “sandwich Việt Nam” không thể không thử, bánh mì với sự kết hợp tinh tế từ các nguyên liệu thường ngày như thịt, chả, dưa chua,... cùng vị nước sốt ngon đặc biệt là món ăn cần thưởng thức ngay khi đặt chân đến đất Sài thành. Những hàng bánh mì ngon nức tiếng có thể kể đến là bánh mì Bảy Hổ 23 Huỳnh Khương Ninh quận 1, bánh mì Hoà Mã 41 Cao Thắng quận 3, bánh mì Nguyên Sinh 141 Trần Đình Xu quận 1, bánh mì bì hẻm 150 Nguyễn Trãi quận 1, bánh mì xíu mại hẻm 358 Nguyễn Thị Minh Khai quận 3...

 

Bánh mì thịt nướng giòn rụm

Bánh mì thịt nướng giòn rụm - Ảnh: Kent

 

Muôn hình muôn vị các loại bánh mì

Muôn hình muôn vị các loại bánh mì - Ảnh: Mai Pham

 

4. BỘT CHIÊN SÀI GÒN - MÓN VẶT NHỚ MÃI

 

Thêm một “gương mặt” không thể bỏ xót khi nhắc tới ẩm thực đất Sài thành mang tên bột chiên. Đây sẽ là món tủ của những tín đồ của trứng và bột gạo nếu có dịp du lịch Sài Gòn này. Quán bột chiên “sang chảnh” nhất có thể kể đến là bột chiên bạch tuộc Runam Bistro 202 Pasteur, bột chiên góc Phùng Hưng giao Nguyễn Trãi quận 5,... bình dân hơn là các quán bột chiên ở dọc dài các con hẻm nhỏ và bên vệ đường khu nhà thờ Đức Bà, khu hẻm Phan Văn Hân ngay chân cầu Thị Nghè, bột chiên Đạt Thành 277 Võ Văn Tần quận 3,...

 

Đĩa bột chiên nức lòng du khách nước ngoài

Đĩa bột chiên nức lòng du khách nước ngoài - Ảnh: PhungNgoHaChau

 

Bột chiên bạch tuộc ngon vị đậm đà

Bột chiên bạch tuộc ngon vị đậm đà - Ảnh: Tiểu Tuộc

 

5. PHÁ LẤU - NÉT PHA TRỘN ẨM THỰC NGAY LÒNG SÀI THÀNH

 

Được coi là sự phá cách và sáng tạo của người Sài Gòn dựa trên ẩm thực Trung Hoa xưa, phá lấu mang đến bạn hương vị ngọt béo từ xương và lục phủ ngũ tạng của bò. Khách thập phương khi du lịch Sài Gòn có thể ăn kèm phá lấu cùng bánh mì hoặc mì sợi, món ngon vỉa hè này đảm bảo là sự lựa chọn hấp dẫn và sẽ không làm thực khách phương xa phật lòng. Địa chỉ bỏ túi cho món phá lấu xào kèm rau muống hấp dẫn là phá lấu Bình Tây và Tam Ký, phá lấu nước bình dân ở khu trường Marie Cuire góc Ngô Thời Nhiệm quận 3, phá lấu mì chú Ba 22 Dương Đình Nghệ quận 11, phá lấu trước cổng nhà thờ Xóm Chiếu quận 4, phá lấu dọc đường Sương Nguyệt Ánh…

 

Phá lấu xào bơ và rau muống thơm ngon lạ miệng

Phá lấu xào bơ và rau muống thơm ngon lạ miệng - Ảnh: La Huy

 

Con đường phá lấu góc trường Marie Curie

Con đường phá lấu góc trường Marie Curie - Ảnh: Giang.ng

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hồ Chí Minh

 

Phá lấu với các biến thể mới lạ từng ngày khiến teen Sài thành nói riêng cũng như khách du lịch nói chung có thể thoả thích tận hưởng ẩm thực bình dân ở thành phố được mệnh danh là “thánh đường ẩm thực hè phố” này. Ngoài phá lấu nước, còn có phá lấu dạng xào, dạng chiên hoặc ít béo hơn là phá lấu nướng lạ miệng ở hẻm 565 Nguyễn Trãi quận 1. Phá lấu nướng ăn kèm với kim chi được muối theo kiểu người Hoa không quá chua như kiểu Hàn mà vị ngọt cay hấp dẫn.

 

Phá lấu góc tiểu học Kỳ Đồng

Phá lấu góc tiểu học Kỳ Đồng - Ảnh: Thư Thư

 

6. XOÀI LẮC - TRÀO LƯU MÓN VẶT MỚI NỔI

 

Một cái tên mới nổi nhưng đã nhanh chóng tạo thành trào lưu các món vặt đáng thử khi đến với Sài Gòn. Xoài lắc là sự kết hợp lạ mà quen của ớt, muối, đường và nước mắm hoà chung với vị chua ngọt sần sật của xoài xanh được cắt khúc và lắc đều với hỗn hợp nguyên liệu kể trên. Xuất hiện ở mọi hàng cùng ngõ hẻm của Sài thành hoặc trong những phiên chợ hàng tuần, xoài lắc cùng các biến thể khác như cóc lắc, xoài lắc khô bò,... được nhiều teen yêu thích.

 

Xoài lắc bán ở khu chợ phiên hàng tuần

Xoài lắc bán ở khu chợ phiên hàng tuần - Ảnh: m60.46kg

 

Xoài lắc ngon có ở quán vỉa hè số 106 Hàm Nghi, xoài lắc đẩy dạo ở dọc cung đường Hoàng Sa khúc quận Tân Bình, xoài lắc “xếp hàng mua" của anh Hải số 184 Đặng Văn Ngữ quận Phú Nhuận, xoài lắc cùng trà đào ngon nức tiếng Momo số 401B Trần Phú quận 5, xoài lắc ship tận nhà Bình Thỏ 139/11 Ngô Tất Tố quận Bình Thạnh.

 

Xoài lắc, món vặt ngon nức lòng teen Sài thành

Xoài lắc, món vặt ngon nức lòng teen Sài thành - Ảnh: AmberHanhDo

 

7. BÁNH TRÁNG TRỘN SÀI GÒN - VỊ THẾ ĐỘC TÔN MÓN VẶT

 

Không mới nhưng chưa bao giờ là cũ với món ngon mang tên bánh tráng trộn dân dã của người dân Sài Gòn hàng chục năm nay. Là sự kết hợp của vị giòn dai bánh tráng gạo xắt sợi nhỏ cùng các loại khô bò, ớt bột, hành phi và bột tôm,... ăn kèm nước sốt me chua ngọt, bánh tráng trộn như một điểm cộng sáng tạo khó quên trong ẩm thực của đất Sài Gòn. Quán bánh tráng trộn nổi tiếng phải kể đến quán chú Viên ở số 38 Nguyễn Thượng Hiền quận 3, trước cổng công viên Lê Văn Tám, bánh tráng trộn dì Hồng 23 đường số 11 quận 4,...

 

Bánh tráng trộn nhà thờ Đức Bà

Bánh tráng trộn nhà thờ Đức Bà - Ảnh: Chang ngn

 

Bánh tráng trộn Sài Gòn, nét riêng của ẩm thực lề đường Sài thành

Bánh tráng trộn Sài Gòn, nét riêng của ẩm thực lề đường Sài thành - Ảnh: Kiddo

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh giá rẻ

 

Nói về điểm cuốn hút đọng lại trong mắt du khách thập phương, có lẽ hai từ “ẩm thực" nhẹ nhàng mà phong phú đóng một vai trò quan trọng không kém. Hi vọng những món ăn ngon kể trên sẽ là sự lựa chọn hài lòng những thực khách khó tính nhất khi du lịch Sài Gòn - thành phố huyên náo với đủ sắc thái món ngon nhớ mãi thôi thúc vị giác ngay mỗi khi đặt chân khám phá.

 

Hạnh Nguyên - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.