Một sớm mai thức giấc, thấy nắng chẳng vàng ươm như ngày hôm qua nữa, thấy khí trời bỗng nhiên se se lạnh là ta biết Hà Nội đã chớm đông. Hà Nội những ngày này vẫn còn vương vấn bước chân của nàng thu chùng chình qua từng ngõ nhỏ, nhưng lẩn khuất đâu đó trong không gian màu nhiệm là hơi thở của chàng mùa đông lạnh lẽo đang lặng lẽ lướt qua. Hà Nội những ngày này bỗng thấy lòng xốn xang bao xúc cảm, nửa mong chờ, nửa như sợ thời gian trôi qua nhanh quá, chưa đủ để ta cảm nhận vẻ phiêu du của thủ đô trong thời khắc trở đông.

 

Hà Nội trở đông là lúc bước chân thời gian đang chùng chình trên từng ngõ phố

Hà Nội trở đông là lúc bước chân thời gian đang chùng chình trên từng ngõ phố - Ảnh: Luctrachanh D

 

Có lẽ với những người con của mảnh đất Hà Nội dấu yêu, dù đi tới những phương trời xa xôi lắm, vẫn mang trong mình những nỗi nhớ chẳng thể gọi tên. Nhưng với những người đang sống từng ngày trên mảnh đất ngàn năm văn hiến ấy thì lại có một nỗi nhớ khác, nỗi nhớ ùa về khi Hà Nội trở đông, đó là nỗi nhớ Hà Nội ngay khi đang ở trong lòng Hà Nội, xao xuyến đến mông lung.

 

Hà Nội - Khiến lòng ngập ngừng trong bao nỗi nhớ thương

Khiến lòng ngập ngừng trong bao nỗi nhớ thương - Ảnh: Tâm Thanh

 

Hà Nội chớm đông đặc biệt lắm nhưng cũng kiêu kì lắm, như cô gái tuổi mới yêu đang rộn ràng cảm xúc buổi đầu. Tất cả bắt đầu bằng một buổi sáng trời bỗng nhiên trở lạnh khiến người ta lười biếng rời khỏi chiếc chăn ấm áp nhưng có lẽ rằng họ không biết rằng họ đã bỏ lỡ một cơ hội để ngắm Hà Nội đang trở mình đón những con gió đầu mùa.

 

Hà Nội trở đông là một sáng thức dậy thấy trời đang chuyển lạnh

Hà Nội trở đông là một sáng thức dậy thấy trời đang chuyển lạnh - Ảnh: Viet Anh

 

Nhưng cũng lạ lắm nhé, tới khi mặt trời đứng bóng, cái lạnh như tan đâu hết nhường lại không gian cho những tia nắng còn sót lại của trời thu. Nắng len vàng ươm một khung trời, nắng lên khiến người ta cứ ngỡ rằng mình đang nhầm lẫn là Hà Nội đã sang đông.

 

Hà Nội - Nhưng khi mặt trời lên lại thấy nắng đong đầy

Nhưng khi mặt trời lên lại thấy nắng đong đầy - Ảnh: Le Quang Photography

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Và rồi trong từng làn gió thoảng, vẫn nghe vấn vương hương hoa sữa thơm nồng góc phố, vẫn thấy lá vàng trải dọc những con đường, lòng chợt hụt hẫng, nghĩ rằng chắc nàng thu đỏng đảnh lại trêu đùa.

 

Hà Nội - Khiến ta nghĩ chắc nàng thu đỏng đảnh lại trêu đùa

Khiến ta nghĩ chắc nàng thu đỏng đảnh lại trêu đùa - Ảnh: Phu Nguyen

 

Cho tới tận ngày hôm sau, khi dạo bước trong hương trời lạnh lạnh buổi sớm mai, ta mới chắc chắn rằng, đông đang về. Mùa qua thật nhẹ nhàng khiến người chẳng dễ nhận ra nhưng lại khiến lòng ngập ngừng trong bao cảm xúc, một chút nuối tiếc trời thu đầy kỷ niệm, một chút chờ đợi đông về trên những nẻo đường quen.

 

Hà Nội - Mùa qua thật nhẹ nhàng khiến người ta chẳng dễ nhận ra

Mùa qua thật nhẹ nhàng khiến người ta chẳng dễ nhận ra - Ảnh: Dino Ngo

 

Hà Nội - Để lòng lại bồi hồi quay về một miền kỷ niệm

Để lòng lại bồi hồi quay về một miền kỷ niệm - Ảnh: Tạ Duy Cường Photo''''''''''''''''s

 

Hà Nội ngày trở đông, nắng không gay gắt mà mang theo chút hoang hoải của thời không. Hà Nội ngày trở đông, cả thành phố không còn quá ồn ã mà thay vào đó là đôi chút trầm mặc, lặng yên đón nhưng cơn gió giao mùa. Vậy nên người ta mới nói, Hà Nội những lúc này đẹp lạ, vẻ đẹp mang âm hưởng của một miền cổ kính, cứ bình lặng như một cụ già hàng ngàn năm tuổi ngồi nhìn những chuyển động nhẹ nhàng của thời gian.

 

Hà Nội trở đông, nắng bỗng mang thêm chút màu hoang hoải

Hà Nội trở đông, nắng bỗng mang thêm chút màu hoang hoải - Ảnh: Anh Huy

 

Hà Nội những ngày trở đông có những buổi sáng thân thương lắm, khi người ta cố thức dậy thật sớm, lang thang trên những con đường vắng lặng đang chìm trong sương mù của ban mai, ngắm nhìn cả thành phố chuyển mình sau giấc ngủ, mơ màng ngước đôi mắt còn ngái ngủ nhìn một ngày mới đang bắt đầu.

 

Hà Nội - thành phố buổi sớm mai bỗng vắng lặng đến nao lòng

Và thành phố buổi sớm mai bỗng vắng lặng đến nao lòng - Ảnh:Long Trần

 

Đâu đó là những người đi bộ buổi sớm, đâu đó là nhưng cụ già lặng lẽ ngồi trước hiên nhà tận hưởng bầu không khí bình yên. Và rồi trên những con đường nối liền các khu phố, những chiếc xe bán hàng ăn đang tỏa khói nghi ngút, tỏa hương thơm lừng khiến người ta chỉ muốn ghé vô.

 

Hà Nội - Bỗng thấy đâu đó những cụ già đang lặng ngồi tận hưởng chút bình yên

Bỗng thấy đâu đó những cụ già đang lặng ngồi tận hưởng chút bình yên - Ảnh: Break_away

 

Hà Nội những ngày trở đông cũng có những buổi đêm gợi nên những niềm nhớ chẳng thể gọi tên. Đó là khi những cơn mưa phùn bất chợt rơi, khi những cơn gió lạnh ùa về lướt qua những đôi bàn tay đang nắm chặt, e ấp trú mưa dưới mái hiên nhà. Đó là khi lòng bỗng se sắt lại, thấy những niềm nhớ thương chợt đong đầy, bồi hồi trong những kỷ niệm của ngày xưa.

 

Hà Nội trở đông cũng có những đêm mưa phùn gọi niềm nhớ chẳng thể gọi tên

Hà Nội trở đông cũng có những đêm mưa phùn gọi niềm nhớ chẳng thể gọi tên - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 77% tại Hà Nội

 

Hà Nội - Thấy lòng chợt đong đầy bao niềm nhớ

Thấy lòng chợt đong đầy bao niềm nhớ - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhưng nhắc tới Hà Nội những ngày trở đông là người ta lại nhớ tới cúc họa mi tinh khôi trong nắng. Dường như trở thành một điểm đặc trưng, một lời dự báo, cúc họa mi kéo đông về trên những con phố thân quen.

 

Hà Nội trở đông cũng dịu dàng hơn trong sắc trắng của cúc họa mi

Hà Nội trở đông cũng dịu dàng hơn trong sắc trắng của cúc họa mi - Ảnh: Hoan Nguyen

 

Cúc họa mi đẹp một nhã nhặn, lung linh khoe sắc trong cái nắng hanh hao của đầu đông. Cúc họa mi dịu dàng khiến lòng người như dịu lại, bình yên đón chờ một mùa đông nữa lại sắp về.

 

Màu hoa tinh khôi lung linh trong cái nắng hanh hao buổi giao mùa Hà Nội

Màu hoa tinh khôi lung linh trong cái nắng hanh hao buổi giao mùa - Ảnh: Hoan Nguyen

 

Những chiếc xe hoa xuống phố, nổi bật giữa muôn vàn loài hoa khác, khiến bước chân của kẻ lữ hành bỗng chùng chình không muốn bước vội, mong sao Hà Nội cứ mãi những ngày trở đông như thế để họa mi mãi khoe sắc xinh tươi.

 

Gọi gió lạnh về trên từng con phố Hà Nội

Gọi gió lạnh về trên từng con phố nhỏ - Ảnh: Dino Ngo

 

Ngắm nhìn một Hà Nội bình yên - Mytour.vn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Hà Nội những ngày chớm đông chở cái lạnh về trên từng con phố, chở những thân thương về bên bếp lửa rực hồng và chở theo những tâm hồn phương xa đang đau đáu nỗi nhớ trong tim. Hà Nội những ngày chớm đông cứ khiến người ta vừa yêu vừa giận, mãi miên man trong những nỗi niềm xưa cũ nhưng cũng khiến lòng bình lặng để đón một mùa mới đang về.

 

Dandelion – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem