HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Bởi đã lỡ bén duyên nàng thơ Sapa nên dù cho công việc có bộn bề, ta cũng muốn dành một chút thời gian tìm về với người tình nơi phương xa đầy thương nhớ. Sapa cứ như thế mà chiếm trọn một góc trong trái tim vốn đã đong đầy cảm xúc của người lữ khách, để rồi mặc cho những ngày cuối năm rộn rã, ta vẫn lặng lẽ xếp gọn những bon chen, ngược về miền thượng và ôm vào lòng một Sapa đang rét run lên trong cái lạnh của mùa đông.

 

Những ngày cuối năm chỉ muốn lên miền thượng, ôm vào lòng cái thị trấn nhỏ Sapa đang rét run lên trong giá lạnh

Những ngày cuối năm chỉ muốn lên miền thượng, ôm vào lòng cái thị trấn nhỏ đang rét run lên trong giá lạnh - Ảnh: Degist nguyen

 

Sapa những ngày cuối năm không khiến lòng người rạo rực như những ngày xuân, cũng chẳng khiến ta phải xốn xang như khi đón cái nắng hanh hao của ngày hạ và càng không kiêu kỳ như nàng tiên nữ mùa thu, Sapa những ngày cuối năm, cứ lặng lẽ trốn mình bên thung lũng khiến người ta bỗng thấy quá đỗi xót xa.

 

Và có lúc chợt xót xa khi nhìn Sapa cứ lặng lẽ nép mình bên thung lũng xa

Và có lúc chợt xót xa khi nhìn Sapa cứ lặng lẽ nép mình bên thung lũng xa - Ảnh: Duong Luu

 

Nhưng có lẽ chính những lúc ấy lòng người mới bình lặng để ngắm những vẻ đẹp rất riêng, mà có lẽ chẳng khi nào trong năm Sapa đủ sức phô bày. Dường như, có một bức tranh thơ tình khác đang bao trùm lên toàn cảnh vật để Sapa một lần nữa khiến người lữ khách không thể không yêu.

 

Nhưng có lẽ những lúc như thế Sapa mới đủ sức phô bày những vẻ đẹp rất riêng

Nhưng có lẽ những lúc như thế Sapa mới đủ sức phô bày những vẻ đẹp rất riêng - Ảnh: Bush Stifler

 

SAPA NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM CHÌM TRONG SƯƠNG KHÓI

 

Nhắc tới Sapa, ai cũng nhớ về một thị trấn lãng đãng trong sương nhưng khi những ngày cuối năm về, không hiểu sương trời từ đâu bỗng ùn ùn kéo đến nhấn cả Sapa trong màn mây mù dày đặc chẳng thấy lối ra.

 

Sapa cuối năm chìm trong sương mù dày đặc chẳng có lối ra

Sapa cuối năm chìm trong sương mù dày đặc chẳng có lối ra - Ảnh: Hai Thinh

 

Sương bao phủ cả bốn bề. Sương khiến con người tưởng chừng như mình đang lơ lửng bước chân chốn thiên thai. Sương đậu trên những nhành cây, sương bám cả vào chiếc áo bông to sụ đang mặc trên người, sương đọng trên mi của đôi mắt đang cố giương lên nhìn cho rõ.

 

Sapa - Sương vương cả trên mi của đôi mắt đang cố giương lên nhìn cho rõ

Sương vương cả trên mi của đôi mắt đang cố giương lên nhìn cho rõ - Ảnh: TheBlue

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sapa

 

Ngỡ như giơ tay ra là ôm được cả những mảng sương to đùng đang vẩn vương trước mặt, ngỡ như sương đang cố hòa mình vào dòng người rộn rã xuống chợ phiên để hưởng chút ấm áp của tình người, để tan đi chút giá lạnh của ngày đông.

 

Sapa - Sương len cả vào dòng người xuống chợ để mong tìm một chút tình ấm áp

Sương len cả vào dòng người xuống chợ để mong tìm một chút tình ấm áp - Ảnh: Sưu tầm

 

Và rồi có những ngày trời quá lạnh, băng tuyết kéo về bao phủ cả Sapa. Tuyết phủ kín lối đi, tuyết lắt lẻo trên từng cành cây ngọn cỏ và cả những mái nhà đơn sơ nơi góc thị trấn tạo nên một bức tranh thơ mang đậm màu cổ tích và vương vấn một chút phong vị của trời Âu.

 

Nhưng cũng có những ngày quá lạnh, băng tuyết kéo về bao phủ Sapa

Nhưng cũng có những ngày quá lạnh, băng tuyết kéo về bao phủ Sapa - Ảnh: Sưu tầm

 

Sapa - Khiến thị trấn nhỏ đẹp như một thế giới cổ tích nhiệm màu

Khiến thị trấn nhỏ đẹp như một thế giới cổ tích nhiệm màu - Ảnh: Sưu tầm

 

THẤY SẮC HOA ĐANG VỀ SAPA TRONG NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM

 

Cái rét căm căm của những ngày cuối năm cũng chẳng hề khiến Sapa đơn điệu mà dường như ở đâu đó trên những cung đường mà người lữ khách đã đi qua, bỗng thấy những nhành hoa đầu tiên đang e ấp khoe sắc báo hiệu một mùa mới sắp về.

 

Những nhánh hoa đầu tiên bừng lên trong cái lạnh cuối năm ở Sapa

Những nhánh hoa đầu tiên bừng lên trong cái lạnh cuối năm - Ảnh: Vukimson

 

Bãng lãng trong sương trời thanh khiết, đào mận đã nở rộ một góc trời, tô thắm cho không gian những ngày rét cắt da cắt thịt. Nhiều người nói rằng càng lạnh thì hoa càng đẹp bởi hoa như đang hấp thu tinh hoa của đất trời, lặng lẽ chờ mùa xuân về trên rẻo cao phương Bắc. Và Sapa những ngày cuối năm lại càng đẹp hơn với những cánh đồng hoa cải vàng nở rộ. Mùa hoa cải ở đây bắt đầu từ khoảng cuối tháng 12 cho tới sau Tết âm lịch khiến Sapa như tiếp theo sức sống cho Sapa những ngày giá rét.

 

Sapa cuối năm lại càng đẹp hơn trong sắc rực rỡ của cải vàng

Sapa cuối năm lại càng đẹp hơn trong sắc rực rỡ của cải vàng - Ảnh: Aoshi Vn

 

Cải vàng mọc ở khắp nơi, từ những triền núi lẩn khuất trong mây mù tới những ruộng bậc thang mùa không lúa. Và rồi có đôi lúc lạc bước trên những con đường vào bản làng xa, ta cũng gặp cải vàng đang đưa khoe sắc trong làn gió nhẹ ban mai.

 

Sapa - Tô thắm cho những bản làng đang chìm lẫn trong sương

Tô thắm cho những bản làng đang chìm lẫn trong sương - Ảnh: BM Gold

 

THĂM SAPA NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM THẤY TIM BỖNG RỘN RÀNG

 

Người ta nói, Sapa cuối năm thì đừng lên một mình, bởi có lẽ là lạnh lắm, là cô đơn lắm khi vòng tay chỉ có thể tự ôm lấy bản thân mình. Nhưng bỏ ngoài những lời khuyên nhủ ấy, ta vẫn lặng lẽ một mình tìm tới Sapa chỉ bởi một lời hẹn ước trong tim.

 

Người ta sợ Sapa cô đơn những ngày cuối năm

Người ta sợ Sapa cô đơn những ngày cuối năm - Ảnh: Nina Matzat

 

Sapa - Nhưng ta vẫn tìm về bởi một lời hẹn ước

Nhưng ta vẫn tìm về bởi một lời hẹn ước - Ảnh: Antonio Dao

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 30% tại Sapa

 

Nhưng Sapa không cô đơn và Sapa những ngày cuối năm khiến người ta cứ tưởng mình đang hòa cùng nhịp đập của đất trời. Lạnh là thế những vẫn cố chui người ra khỏi chiếc chăn bông ấm áp, bước chân ra đường, kiếm một góc quán nào đó, ngồi nhâm nhi tách cafe nóng hổi, ngắm dòng người đang đạp mây đi xuống chợ. Chợ Sapa những ngày này cũng nhộn nhịp lắm, kẻ bán người mua chuẩn bị cho một lễ tết sung túc sắp về.

 

Nhưng Sapa những ngày này cũng nhộn nhịp kẻ bán người mua chuẩn bị cho lễ tết sắp về

Nhưng Sapa những ngày này cũng nhộn nhịp kẻ bán người mua chuẩn bị cho lễ tết sắp về - Ảnh: Vicky88

 

Và rồi khi người đã ấm lên đôi chút, lại lang thang trên những con đường trong thị trấn, hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa nơi rẻo cao. Chợt đôi lúc phải ngoái đầu nhìn lại bóng dáng thướt tha của cô thiếu nữ Thái, Mông, Dao. Rồi đôi lúc lại ngẩn ngơ như lạc về miền ký ức trong nụ cười trong veo của những đứa bé miền sơn cước.

 

Sapa - ấm sắc màu của tình người phương Bắc

Và ấm sắc màu của tình người phương Bắc - Ảnh: Phu Loc Nguyen

 

Nhưng rồi lại thấy đâu đó trên những quãng đường qua, có những em bé mặc không đủ ấm, đứng co ro nép bên quầy hàng nhỏ, chợt thấy lòng đau quá. Nhưng trong đôi mắt nhỏ nhắn kia vẫn toát lên một niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống để ta thấy rằng các sức sống tiềm tàng của người dân tộc rẻo cao đâu dễ dàng biến mất.

 

Hay bừng lên sức sống rộn ràng của người dân tộc rẻo cao Sapa

Hay bừng lên sức sống rộn ràng của người dân tộc rẻo cao - Ảnh: Meo Gia

 

Và rồi, khi chiều dần ghé, khi bầu không khí u tịch hơn, ta lại thích cảm giác kiếm một quán nướng ven đường, ngồi quây quần bên bếp rửa rực hồng, xua đôi bàn tay lạnh giá và nhấp chút rượu ngô để thấy lòng ấm áp hơn. Nhưng vào đây rồi thì chắc chắn phải thử những món nướng đặc trưng của Sapa. Dường như cái tiết trời lạnh giá của phố núi luôn thích hợp cho việc thưởng thức những món ăn đầy dân dã đang xì xèo trên bếp than hồng, ngon lắm.

 

Lên Sapa cuối năm là xuýt xoa bếp bên rửa rực hồng

Lên Sapa cuối năm là xuýt xoa bếp bên rửa rực hồng - Ảnh: Ratnakorn Piyasirisorost

 

Sapa - dặn lòng không thể bỏ qua những món nướng đang xì xèo trên than đỏ

Và dặn lòng không thể bỏ qua những món nướng đang xì xèo trên than đỏ - Ảnh: Sưu tầm

 

Du lịch Sapa

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lào Cai giá rẻ

 

Sapa những ngày cuối năm đầy phong vị như  thế đó khiến lòng kẻ lữ khách cứ bồi hồi, bỏ lại sau lưng những mệt nhoài thường nhật, xách balo lên và về với người tình đang vẫy gọi ở chốn xa. Đến hẹn lại đi, Sapa ơi,chờ ta ở một ngày không xa nhé.

 

Dandelion – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem