Ai đã từng một lần lạc bước những thiên đường hoa trên xứ sở Việt Nam, ai đã từng đặt chân lên những miền xa chỉ vì lời gọi mời của hoa trong nắng, người ta mới biết có những vẻ đẹp thật khác, trữ tình hơn trên những cung đường chu du dọc miền đất nước. Đó là thời khắc hoa bung cánh, hấp thu tinh hoa của đất trời, khoe vẻ mĩ miều giữa thiên nhiên rộng lớn. Vậy nên người ta mới rỉ tai nhau về những đất đẹp quên cả lối về ngày hoa nở rộ. Vậy nên người ta mới kéo nhau tìm về những xứ sở đầy hoa không chỉ trong những ngày xuân, những khung cảnh động lòng người, khiến những trái tim yêu lại ngân lên những nốt nhạc, rộn ràng chờ đón những lúc hoa bung.

 

Có những vùng đất đẹp quên cả lối về ngày hoa nở rộ

Có những vùng đất đẹp quên cả lối về ngày hoa nở rộ - Ảnh: Kent''''''''''''''''s House

 

MIÊN MAN SẮC HỒNG TAM GIÁC MẠCH NƠI CAO NGUYÊN ĐÁ HÀ GIANG

 

Hà Giang không chỉ có đá, có núi non hùng vỹ, có cung đường đèo “đệ nhất hùng quan” Mã Pí Lèng, Hà Giang còn có những mùa hoa khiến kẻ lữ hành ngẩn ngơ lạc bước. Hoa nở trên đá, hoa khiến đá cũng trở nên dịu dàng, đằm thắm hơn và thấy lòng người chợt dịu lại sau một quãng hành trình băng đèo vượt suối đi khắp những miền xa.

 

Hà Giang - Có những mùa hoa khiến kẻ lữ hành ngẩn ngơ lạc bước

Có những mùa hoa khiến kẻ lữ hành ngẩn ngơ lạc bước - Ảnh: Mr.zeroG

 

Hà Giang - Hoa khiến đá như cũng dịu dàng hơn

Hoa khiến đá như cũng dịu dàng hơn - Ảnh: Hoa Tươi Đà Năng

 

Đó là khi những cánh đồng hoa tam giác mạch khoe sắc rực hồng lúc đầu đông khiến cả cao nguyên đá bừng sáng một sức sống của hạnh phúc, niềm tin và những nỗi đợi chờ. Một loài hoa mỏng manh nhưng kiên cường mãnh liệt, chẳng quản đá nhọn đồi cao,chẳng quản cái rét đầu đông hoang hoải, cứ điềm nhiên mà bung những nụ hoa xinh xắn của mình hứa hẹn một vụ mùa bội thu cho người dân tộc rẻo cao.

 

Tam giác mạch rực hồng lúc đầu đông khiến cả cao nguyên đá Hà Giang như bừng sáng

Tam giác mạch rực hồng lúc đầu đông khiến cả cao nguyên đá như bừng sáng - Ảnh: Hoa Tươi Đà Năng

 

Hoa tam giác mạch nở thành đồng, miên man theo những cung đường từ Quản Bạ, Yên Minh tới Phố Cáo, Đồng Văn, lên tới cả Sủng Là và cột cờ Lũng Cú, chênh vênh bên những khúc cua tay áo, rồi bình yên nép mình dưới những hàng sa mộc thẳng tắp ven đồi, khiến cả đất trời chao đảo mông lung.

 

Hà Giang - Hoa bình yên nép mình dưới những hàng sa mộc thẳng tắp

Hoa bình yên nép mình dưới những hàng sa mộc thẳng tắp - Ảnh: Thang Long GTC

 

Hà Giang - Hoa phủ kín những thửa ruộng bậc thang mùa không lúa

Hoa phủ kín những thửa ruộng bậc thang mùa không lúa - Ảnh: Frank Dang

 

Tam giác mạch mang tới một sắc màu thật khác cho cao nguyên đá Hà Giang, những cánh đồng hoa hồng rực lung linh trong ánh nắng mờ ảo của của buổi giao mùa tạo nên một bức họa thần tiên mà ta ngỡ rằng sẽ chẳng thể nào gặp trong đời thực.

 

Hà Giang - Đẹp như một bức họa thần tiên khó gặp trong đời

Đẹp như một bức họa thần tiên khó gặp trong đời - Ảnh: Nguyen Huu Binh Minh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Giang

 

TINH KHÔI SẮC CẢI TRẮNG Ở MỘC CHÂU

 

Trong tiết trời se của những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11, Mộc Châu lại vẫy gọi người lữ khách tìm về để thưởng ngoạn sắc cải trắng tinh khôi. Đó là lúc mà cả cao nguyên xa miền biên viễn khoác lên mình một tấm mới, trữ tình, êm ái, khiến lòng ngây ngất trong những xúc cảm không lời.

 

Có những ngày Mộc Châu khôi trong sắc cải trắng trời

Có những ngày Mộc Châu khôi trong sắc cải trắng trời - Ảnh: Hà Nguyen

 

Hoa phủ khắp những ngọn đồi, hoa lan từ chân núi này tới chân núi khác, hoa len cả vào những bản làng nép mình bên thung lũng và đung đưa trước mái hiên nhà đơn sơ mộc mạc ở rẻo cao. Khắp nơi là màu trắng mơ mộng của những cánh đồng hoa cải trắng, mềm mại như mây khiến người ta cứ ngỡ mình đang lạc bước một chốn thiên thai đầy mơ mộng.

 

Mộc Châu - Tạo thành những biển mây bồng bềnh

Tạo thành những biển mây bồng bềnh - Ảnh: Meo Gia

 

Vậy nên, cứ mỗi lần mùa tới, khi những bông hoa đầy mùa bắt đâu e ấp nở những nụ đầu tiên,người ta lại chuẩn bị một hành trình chu du về miền cổ tích, để lạc trong sắc hoa và say trong hương thanh khiết của đất trời.

 

Mộc Châu - Đưa người ta chu du về miền cổ tích

Đưa người ta chu du về miền cổ tích - Ảnh: Phuc Mai Hoang

 

Có đôi khi, trên những cánh đồng bạt ngàn sắc trắng, thấp thoáng làn áo thổ cẩm đầy màu sắc của cô thiếu nữ với đôi mắt lúng liếng tình, cất giọng ca ngọt ngào trong nắng, khiến lòng say, say mãi trong đất trời Mộc Châu mùa cải trắng, đi rồi chẳng muốn quay về.

 

Khiến người ta say mãi ở Mộc Châu mùa cải trắng

Khiến người ta say mãi ở Mộc Châu mùa cải trắng - Ảnh: Duc Pham

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Mộc Châu

 

SAPA VÀ NHỮNG NGÀY ĐÀO MẬN NỞ TRẮNG TRỜI

 

Sapa, có những mùa hoa đã đi vào tiềm thức của kẻ lữ hành. Sapa khiến người ta nhớ về những mùa đào mận khoe sắc lúc xuân sang để người ta chồn chân muốn bước, vội gói ghém hành lý tìm về với miền đất phương xa ấy, sống trọn vẹn trong hương thanh khiết của đất trời.

 

Có những mùa hoa đào gợi nhắc đến Sapa

Có những mùa hoa đào gợi nhắc đến Sapa - Ảnh: Vukimson

 

Dường như cái tiết trời lành lạnh của những ngày cuối năm như đang ấp ủ nhựa sống cho những nụ hoa đầu tiên bung cánh. Để rồi khi những làn nắng của mùa xuân tràn về, ta lại thấy một rừng đào mận phủ kín cả cao nguyên, tinh khôi, e ấp như sức sống của cô gái tuổi xuân thì.

 

Sapa - Tinh khôi, e ấp như cô gái tuổi xuân thì

Tinh khôi, e ấp như cô gái tuổi xuân thì - Ảnh: iFilm (QC)

 

Ai mà không lạc lòng trước khung cảnh thiên nhiên đầy thơ mộng của Sapa những ngày đào nở rộ. Hoa giăng mắc khắp nơi, hoa ngập tràn thung lũng, hoa miên man kéo hơi thở của mùa xuân vào tận bản làng xa, dịu dàng khoe sắc trước hiên nhà, khiến cả không gian trở nên đầy ảo diệu.

 

Hoa ngập tràn thung lũng Sapa

Hoa ngập tràn thung lũng - Ảnh: Vukimson

 

Hoa dịu dàng khoe sắc trước hiên nhà Sapa

Hoa dịu dàng khoe sắc trước hiên nhà - Ảnh: Vukimson

 

Đó là lúc sắc thắm của đào hòa lẫn trong ánh nắng ngọt lành của buổi sáng mùa xuân. Đó là lúc những giọt sương long lanh còn gắng đọng lại trên những nhành hoa thanh khiết. Và rồi thấp thoáng dưới những tán đào đang đung đưa trong gió, người ta chợt nhận ra xuân cũng đang về trên những thảm cỏ dại ngày hôm qua.

 

Hòa lẫn với ánh nắng ngọt lành của ngày xuân Sapa

Hòa lẫn với ánh nắng ngọt lành của ngày xuân - Ảnh: Vukimson

 

Và rồi điểm xuyết trong bức tranh thơ ấy là hình ảnh những đứa trẻ đang nô đùa trong nắng, tíu tít đuổi nhau quanh gốc mận gốc đào khiến cả không gian lại thêm một màu sắc khác, đầy niềm vui mùa mới, đầy sức sống và niềm hy vọng.

 

Sapa - Khiến không gian rộn ràng sức sống của niềm vui và hạnh phúc

Khiến không gian rộn ràng sức sống của niềm vui và hạnh phúc - Ảnh: Địa Điểm Du Lịch

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 30% tại Sapa

 

ĐÀ LẠT RẠO RỰC TRONG SẮC DÃ QUỲ

 

Vẫn thường nghe nói về một Đà Lạt ngàn hoa nhưng có lẽ khi sắc vàng của dã quỳ nở rộ trên những cung đường xứ cao nguyên mờ sương ấy, người ta mới thấy được một Đà Lạt quyến rũ trong màu áo mới của ngày.

 

Có những ngày dã quỳ Đà Lạt khoe sắc rạo rực trên phố núi mờ sương

Có những ngày dã quỳ khoe sắc rạo rực trên phố núi mờ sương - Ảnh: Pham Van Huong

 

Có ai quên được một Đà Lạt rạo rực trong màu hoa nắng,có ai quên được cảm giác vi vu, đón cái gió cao nguyên và ngẩn ngơ lạc bước trong một thế giới đầy sắc vàng ảo diệu pha lẫn chút hoang dại của một thời tuổi trẻ.  Một vẻ đẹp khiến bao kẻ phải xao lòng, chỉ ước một lần được chạm tay vào loài hoa kỳ lạ ấy, để thấy rằng trái tim mình còn sục sôi bao nhiệt huyết.

 

Đà Lạt - Vừa ảo diệu vừa pha chút màu hoang dại

Vừa ảo diệu vừa pha chút màu hoang dại - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhưng có lẽ rằng thích nhất là cảm giác được băng qua những đoạn đường đèo rực sắc dã quỳ, thấy sắc vàng ẩn ẩn hiện hiện trong làn sương mù đang phủ trên thung lũng. Để rồi đôi lúc trên chặng hành trình, ta bắt gặp những hình ảnh một thời trẻ thơ non nớt, đùa nghịch với những bông dã quỳ vàng.

 

Để người ta nghĩ về những cung đường vàng rực sắc dã quỳ Đà Lạt

Để người ta nghĩ về những cung đường vàng rực sắc dã quỳ - Ảnh: Sưu tầm

 

Đà Lạt - xao lòng khi bắt gặp bóng hình thời thơ ấu

Và xao lòng khi bắt gặp bóng hình thời thơ ấu - Ảnh:  Sưu tầm

 

Những kỷ niệm một thời chợt ùa về trong tâm tưởng khiến người ta mãi chạy theo những cảm xúc mông lung, về tuổi trẻ, về tình yêu và về những điều không bao giờ lặng trong cuộc sống.

 

Đà Lạt - Khiến trái tim chợt xôn xao trong những cảm xúc về tuổi trẻ, tình yêu

Khiến trái tim chợt xôn xao trong những cảm xúc về tuổi trẻ, tình yêu - Ảnh: Pham Van Huong

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 56% tại Đà Lạt

 

CÓ MỘT ĐỒNG THÁP DỊU DÀNG TRONG SẮC SEN HỒNG

 

“Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh”  đó là cảm nhận đầu tiên mỗi khi nghĩ về mảnh đất chốn phương Nam này nhưng bạn có nhớ rằng còn có một “Tháp Mười đẹp nhất bông sen”, nơi khiến người ta thực sự lạc vào một bức tranh thơ miền sông nước.

 

Đồng Tháp - Sắc sen hồng tô thắm cho vùng đất thẳng cánh cò bay

Sắc sen hồng tô thắm cho vùng đất thẳng cánh cò bay - Ảnh: ZenDau

 

Sen hiện diện ở khắp nơi, từ những thửa lớn hai bên đường tới những cả những đầm nhỏ lọt trong rừng đước hay len cả vào những ruộng lúa chín vàng. Một nét chấm phá tài tình của tạo hóa khiến Đồng Tháp những ngày sen nở rộ đẹp tới mê ly, khiến người lữ khách lỡ một lần nhìn thấy sắc sen ấy cũng phải đắm say quên lối.

 

Đồng Tháp - Như một nét chấm phá tài tình của tạo hóa

Như một nét chấm phá tài tình của tạo hóa - Ảnh: Sưu tầm

 

Mà kỳ lạ lắm nhẹ, sen ở đây bắt đầu nở vào sáng sớm với màu trắng tinh khôi, rồi khi mặt trời lên, khi sen được tắm trong ánh nắng dịu ngọt của ngày, những cành hoa trắng tinh thời khắc nà nay bỗng chuyển sang màu hồng đậm, để khi chiều buông bóng, khi ánh hoàng hôn bảng lãng khắp không gian, sen lại chuyển đỏ đầy mê hoặc. Sen cứ nở theo chu kỳ như thế trong ba ngày rồi tím thấm và tàn.Nhưng ngay lúc ấy những cánh sen khác lại mọc lên và đua nhau nở rộ khiến cả cánh đồng hoa luôn có sắc sen hồng.

 

Những cánh hoa thay nhau nở rộ khắp cả cánh đồng Đồng Tháp

Những cánh hoa thay nhau nở rộ khắp cả cánh đồng - Ảnh: Sưu tầm

 

Cánh sen dịu dàng nhưng mang triết lý nhân sinh của người Việt, cánh sen giản dị như cuộc sống của người dân Nam Bộ thân thương. Để rồi trong dòng đời đầy bề bộn, người ta lại tìm về với mùa sen Đồng Tháp để xua tan những mệt mỏi của ngày, để hít hà cái hương thanh khiết của loài hoa ấy và chìm trong khung cảnh thần tiên chốn sông nước mênh mang.

 

Đồng Tháp - Khiến người ta như quên hết những muộn phiền trong cuộc sống

Khiến người ta như quên hết những muộn phiền trong cuộc sống - Ảnh: Phuongdong2070

 

Du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi

 

Xem thêm: Các tour du lịch Đồng Tháp giá rẻ

 

Có những vùng đất đẹp quên cả lối về ngày hoa nở rộ. Có những vùng đất cứ khiến người ta nôn nao chờ đợi thời khắc hoa bung, để rồi gói ghém hành trang, bỏ lại sau lưng những bon chen của đời thường, tìm về nơi ấy như tìm về với người tình đã thầm thương bấy lâu nay.

 

Dandelion – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem