HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Sapa tháng 1, những ngày Sapa được mong đợi nhất trong năm. Khi ấy, Sapa có tuyết. Những hạt tuyết hiếm hoi nhưng khiến lòng người tan ra vì sung sướng. Tuyết Sapa không hẳn năm nào cũng có. Nhưng mỗi khi tuyết rơi, người ta vội vã lên Sapa nhưng vội vã trở về với người tình lâu ngày không gặp.

 

Sapa những mảng màu của tuyết

Sapa những mảng màu của tuyết. -Ảnh: Tip December

 

Tôi có một anh bạn, thích Sapa vô cùng. Mấy năm rồi, năm nào anh cũng phải chạy lên Sapa vài lần. Không phải đi công tác, đi thăm họ hàng mà đơn giản chỉ là đi chơi, đi xả stress. Anh thích lên Sapa vào Tết, cũng thích lên Sapa vào những ngày tháng 1, khi ấy cũng trùng với dịp sinh nhật của anh. Những cái sinh nhật của người đàn ông lớn cứ thế lặng lẽ trong tuyết Sapa một cách đặc biệt và bình yên.

 

Sapa trong những ngày lặng lẽ.

Sapa trong những ngày lặng lẽ. -Ảnh: Tip December

 

Sapa của những ngày tháng 1 lạnh vô cùng lạnh. Nếu tuyết chưa rơi thì băng đã phủ kín. Mọi thứ đóng băng lại, lạnh run lên. Tưởng chừng như pha một ấm trà nóng để uống cho đỡ lạnh mà để quên không ủ thì vài phút sau nó đã nguội ngắt. Cái lạnh vượt qua sức tưởng tượng của nhiều người và đọng lại trong trí nhớ của những người đã ở nơi đây.

 

Băng kết lại những ngày đông Sapa

Băng kết lại những ngày đông Sapa. -Ảnh: phanthoailinh

 

Ở những đất nước khác, tuyết rơi đã lạnh nhưng không khí không quá ẩm. Cái lạnh nó không thấu xương thấu thịt như ở một nơi nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Cũng không có nơi nào lại chênh vênh trên những núi đồi như ở Sapa. Những ngày bình thường, Sapa như chìm trong mây, bao bọc bởi mây. Những ngày Sapa tháng 1, ta ngỡ tưởng nơi này chỉ có mây là mây vậy.

 

Sapa bọc trong mây.

Sapa bọc trong mây. -Ảnh: phanthoailinh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sapa

 

Đặc sản của Sapa là thịt nướng, là đồ thổ cẩm, là “trẻ con” và có cả tuyết. Mọi thứ đều đặc trưng đến nỗi mà chỉ nhắc đến thôi người ta đã nhớ tới, đã tưởng tượng ra. Sapa kì diệu và sinh động hơn tất cả những cùng đất khác của tổ quốc.

 

Đặc sản của Sapa là tuyết.

Đặc sản của Sapa là tuyết. -Ảnh: phanthoailinh

 

Tôi cũng may mắn có dịp tới Sapa vào những ngày đông, những ngày tháng một. Cái lạnh là thứ khiến tôi ấn tượng và nhớ mãi về nơi đây. Tôi nhớ cảnh những đứa trong đoàn đứng run lập cập như những con mèo ướt sũng nước. Nhưng tụi nó vẫn còn hoan hỉ lắm, vẫn còn háo hức lắm. Chúng vội vã đi cả một đoạn đường dài đến nơi này để ngắm tuyết cơ mà.

 

Sapa mù sương và ẩm ướt.

Sapa mù sương và ẩm ướt. -Ảnh: phanthoailinh

 

Nếu xác định lên Sapa vào những ngày tháng một để ngắm tuyết thì cũng chỉ nên mong chờ những bông tuyết mà thôi. Đừng có mơ mộng sẽ dắt tay ai đi trên những thung lũng chìm trong sương và tuyết lãng mạn như phim Hàn. Trời lạnh thật lạnh và sương mù thì tan vào không khí, tầm nhìn cùng lắm cũng chỉ vài chục mét ngay trước mặt, không gian bốn bề trắng xóa. Những ruộng bậc thang hút mắt mùa trước thấp thoáng như tan vào không gian và có phần xơ xác.

 

Mờ sương ảo Sapa

Mờ sương ảo Sapa. -Ảnh: Tip December

 

Buổi trưa, có những ngày trời hửng, mọi thứ rõ ràng hơn. Nhưng cái lạnh thì vẫn bao phủ lấy cuộc sống. Sapa vẫn là cái thế giới của mùa đông. Nó không lãng mạn để đi dạo như mùa đông Hà Nội. Mùa đông Sapa, thích thú nhất sau những khoảnh khắc đón tuyết rơi đó là ngồi bên bếp than chờ thịt chín và trùm chăn kín mít để ngủ. Ngủ một giấc dài thật dài rồi mà vẫn muốn ngủ tiếp. Nếu có đi ra ngoài thì cũng ước được ôm cả cái chăn to sụ bên mình.

 

Sapa tháng 1 - Nghi ngút khói thịt nướng mùa đông

Nghi ngút khói thịt nướng mùa đông. -Ảnh: vnfly

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 30% tại Sapa

 

Sapa tháng 1, những đốm lửa dập dìu nhen lên trong những căn nhà dân bé nhỏ, góc chợ bé con. Có những con người đang tụm lại cùng nhau sưởi ấm. Dẫu sao cũng sắp tết rồi, mọi người vẫn cần họp chợ để chuẩn bị sửa sang mà đón tết chứ. Trên vai người mẹ trẻ từ bản xuống thị trấn mua hàng, đứa con thơ má ửng hồng lên. Em nằm yên trên lưng mẹ giữa một mùa Sapa lạnh.

 

Trẻ con mùa đông Sapa.

Trẻ con mùa đông Sapa. -Ảnh: phanthoailinh

 

Sapa trong tuyết đẹp như một mối tình. Và Sapa trong tuyết cũng có nhiều những vất vả, lo toan. Những ngày Sapa của tháng 1, trong kí ức nhiều người nó trở thành thứ không thể nào quên, nó cũng trở thành những gì ám ảnh.

 

Dẫu sao thì sống ở đâu người ta quen ở đó. Không mấy nơi được thiên nhiên ưu đãi như ở Sapa và cũng chẳng mấy nơi phải chịu nhiều vất vả như ở Sapa. Mùa đông đã chớm bắt đầu. Sapa đã có những ngày lạnh phả ra sương khói. Người đến Sapa cũng không nhiều như mùa cây quả. Mọi người vẫn đang chờ những ngày tháng 1, những ngày chính đông khi mà Sapa đầy ắp tuyết.

 

Nhớ Sapa những ngày trong sương tuyết.

Nhớ Sapa những ngày trong sương tuyết. -Ảnh: Michael Mellinger

 

Du lịch Sapa

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sapa giá rẻ

 

Những ngày đầu đông, tôi lại một lần nữa rục rịch sắm sửa. Dẫu cái lạnh có tê tái làm sao tôi vẫn muốn trở lại Sapa để đi tìm những tột cùng cảm xúc mà mình từng có. Cảm giác của những ngày cuối năm sát tết với tôi sẽ  không phải những ngày ủ rũ và mệt mỏi. Nó sẽ là những ngày có nhiều dư âm và dư vị, những ngày đáng nhớ vô cùng với Sapa, một mùa tuyết.

 

Iki Oleo - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem