HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Đình Trung Tự còn có tên là đình Đông Tác, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Đình được xây dựng khoảng năm 1825, thờ thần Cao Sơn và Tuệ Minh Công chúa. Đình được trùng tu nhiều lần nhưng dân làng không còn nhớ rõ.

 

Đình Trung Tự (Đông Tác)

Cổng mới của đình Trung Tự giáp ngõ 198 Xã Đàn

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Hà Nội


Cửa đình quay về hướng tây, hai bên có 2 văn chỉ, trước cửa đình có xây 1 nhà thờ để thờ 2 Đức Ông Văn Võ. Hiện nay, chỉ còn lại đình chính và nhà thờ, nhưng nhà thờ cũng đã bị sập phía trước, không còn hiện vật gì. Bên trái sân đình là cây thị cổ thụ, ở gốc cây có 1 bia đá hình vuông.

 

Đình Trung Tự (Đông Tác)

Hai gian bên phải đình Trung Tự

 

Đình Trung Tự (Đông Tác)

Gian giữa đình Trung Tự

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Đình xây theo kiểu chuôi vồ. Hậu cung có 3 gian và 1 gian nối mái. Gian giữa của đại bái có hoành phi chạm rồng chầu mặt nguyệt và 4 câu đối gắn liền trên 4 cột sơn son thếp vàng, tiếp đến là 1 hoành phi, 1 án thư gỗ, kiệu, tay và đòn khiêng chạm rồng. Gian thứ hai có 1 cửa chính 4 cánh, phía trên là hoành phi dài có 4 chữ “Chiêu điện thiên cổ”, 2 cửa ngách có 2 cánh, bên trái có hoành phi “Trang nghiêm”, bên phải hoành phi “Tĩnh túc”. Ở giữa có 1 ngai chính thờ Đức Ông, được chạm trổ tinh xảo 2 tay ngai rồng, sau lưng có 1 con rồng bay ra hai bên có 6 trụ đứng, đế hình chân quỳ, 4 góc chạm hình 4 đầu cá chép… Trên ngai có bài vị lớn sơn son thếp vàng, đỉnh chạm lưỡng long triều nguyệt, xung quanh chạm trổ mây cuộn có hai đầu rồng vươn lên. Bên trái gian thứ tư còn có 1 bệ thờ bằng xi măng trên để 1 long án bằng gỗ sơn son thếp vàng và có 6 trụ tay ngai hình rồng.

 

Đình Trung Tự (Đông Tác)

Giếng Ngọc được xây lại

 

Đình Trung Tự (Đông Tác)

Nhà bia hộp dưới tán cây thị trong đình Trung

Xem thêm: Các tour giá tốt tại Hà Nội


Đình Trung Tự còn để lại nhiều tế khí, các bố trí thờ Thành hoàng cũng giống một ngôi đình thuộc làng cổ của Hà Nội.


Đình đã được công nhận di tích lịch sử - văn hóa năm 1992.

 

Khách sạn đã xem