Trên thế giới, các cơn sốt về phong cách, địa điểm chụp ảnh luôn được lan truyền đến chóng mặt nhờ sự “độc” và “dị” từ các bức ảnh chụp lại. Gần đây, trước cơn sốt mỏm đá “sống ảo” tại Brazil, dân du lịch bụi tại Việt Nam cũng đã phát hiện ra hai địa điểm tương tự để cùng có những bức hình “ảo” như chốn thiên đường.

 

Mỏm đá sống ảo tại Brazil

Mỏm đá “sống ảo” tại Brazil - Ảnh: Pose

 

Mỏm đá “sống ảo” ở Brazil sau một thời gian khiến cư dân mạng phát cuồng về sự hiểm trở cũng như sự gan dạ của các nhân vật dám tạo dáng vô cùng nguy hiểm bên mỏm đá, thì sau đó đã bị phanh phui bản chất khi thực tế, đó chỉ là một mỏm đá nhô ra cách mặt đất chừng 1 mét. Rất nhiều người đã thất vọng trước sự thật đó, nhưng một số lại cho rằng đó là một trò đùa vô hại.

 

Sự thật về mỏm đá sống ảo

Sự thật về mỏm đá “sống ảo” - Ảnh: fbtoday

 

Dân du lịch bụi Việt Nam thì khác, có lẽ đây cũng là cơ hội để người ta phát hiện ra những mỏm đá “sống ảo nhưng không ảo” khác ở ngay tại vùng đất mình sinh sống, được kể đến tiêu biểu là hai mỏm đá ở đỉnh Tà Xùa, Yên Bái và đỉnh Pha Luông, Mộc Châu.

 

Mỏm đá núi Tà Xùa

Mỏm đá núi Tà Xùa - Ảnh: triipbook

 

Tại sao gọi là “ảo nhưng không ảo”, bởi dù chụp lên hình thức khá giống với mỏm đá ở Brazil, nhưng thực tế, độ cao, độ khó khi trek lên đỉnh và công sức, thời gian bỏ ra hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn được trải nghiệm.

 

Mỏm đá trên đỉnh Pha Luông

Mỏm đá trên đỉnh Pha Luông - Ảnh: Kai LE

 

1. MỎM ĐÁ ĐẦU RÙA TRÊN NÚI TÀ XÙA

 

Dãy núi Tà Xùa được hợp thành từ ba đỉnh với đặc trưng là mỏm đầu rùa và sống lưng khủng long, thuộc bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Chinh phục ba đỉnh Tà Xùa không hề đơn giản, với đỉnh cao nhất 2865m – thuôc hàng top những đỉnh cao nhất Việt Nam. Trung bình 3 ngày 2 đêm hoặc nếu có thể lực và kinh nghiệm tốt thì có thể leo trong 2 ngày 1 đêm.

 

Đường leo Tà Xùa

Đường leo Tà Xùa - Ảnh: Kai LE

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Sơn La

 

Chào đón bạn đến với cuộc chinh phục là những con dốc liên tiếp nhau, có những đoạn dốc dựng đứng phải liên tục bám vào thân cây để leo, thậm chí bò qua. Sau 4 giờ đồng hồ, địa điểm mà mọi người quan tâm chính là “mỏm đầu rùa”.

 

Mỏm đầu rùa Tà Xùa

Mỏm đầu rùa Tà Xùa - Ảnh: Kai LE

 

Quả đúng như tên gọi, vách đá nhô ra khỏi mặt đất ở độ cao khoảng 2100 mét có hình dáng của một cái đầu rùa. Đứng trên mỏm đá này, ban có thể phóng tầm nhìn rất xa và hét thật to nghe tiếng vọng núi rừng rất thú vị. Bạn có thể so sánh độ cao của mỏm đầu rùa Tà Xùa và mỏm đá ở Brazil để thấy rằng mỏm đá Tà Xùa không hề “ảo”.

 

Mỏm đá Tà Xùa không hề ảo

Mỏm đá này không hề “ảo” - Ảnh: Kai LE

 

Chưa hết, hành trình chinh phục Tà Xùa còn dài, với nhiều nguy hiểm rình rập từ vực sâu, sống lưng khủng long, các con dốc dựng đứng, trơn trượt khác cùng nhiều thách thức với những kẻ đam mê mạo hiểm, khám phá.

 

Thách thức sống lưng khủng long Tà Xùa

Thách thức sống lưng khủng long Tà Xùa - Ảnh: Kai LE

 

2. MỎM ĐÁ “ĐẦU RÙA” ĐỈNH PHA LUÔNG

 

Đỉnh Pha Luông, Mộc Châu những năm trở lại đây rất thu hút các bạn trẻ xa gần tới trải nghiệm, chinh phục. Đường leo không quá khó, nhưng đường vào trạm biên phòng Pha Luông để bắt đầu trek trước tiên đã là một thách thức không hề nhỏ.

 

Đường vào đồn Pha Luông

Đường vào đồn Pha Luông - Ảnh: Kai LE

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Mộc Châu

 

Một chuyến trek đỉnh Pha Luông kéo dài khoảng 7 – 10 tiếng tùy sức từng bạn, đi qua những thửa ruộng bậc thang, rừng cây rậm rạp, những dốc đứng tự nhiên và đường đất đỏ mà vào mùa mưa đều biết thành bùn đất nhão nhoét.

 

Băng rừng Pha Luông

Băng rừng - Ảnh: Kai LE

 

Đỉnh Pha Luông là một bãi đá khá rộng, đẹp và đầy thơ mộng. Trên chính bãi đá ấy có rất nhiều phiến đá hình thù kì dị không theo sự xếp đặt nào, một trong số đó là mỏm đầu rùa – rất giống với mỏm đá “sống ảo” ở Brazil.

 

 Mỏm đầu rùa đỉnh Pha Luông

Mỏm đầu rùa đỉnh Pha Luông - Ảnh: hachi8

 

Thế nhưng, mỏm đá đầu rùa ở Pha Luông, với độ cao gần 2000 mét lại là thách thức thực sự ngay cả với những trái tim gan dạ. Đường ra mỏm bên ngoài cũng khá chênh vênh, không có chỗ bấu víu, lại nhìn xuống vực sâu hun hút, bởi thế nhiều bạn còn phải bò ra cho đỡ sợ, hoặc thậm chí không dám ra hẳn mỏm ngoài. Đỉnh Pha Luông thường có gió khá lớn, nên nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra tai nạn với những bạn muốn trèo ra chụp ảnh.

 

Phải rất gan dạ mới dám trèo ra mỏm đá Pha Luông

Phải rất gan dạ mới dám trèo ra mỏm đá này - Ảnh: Hachi8

 

Có những dịp Pha Luông đông dân du lịch tới, các nhóm còn phải xếp hàng để ra mỏm đầu rùa, giống như người ta chờ đợi chụp ảnh với thần tượng hay chờ ký tên trên sách ở các buổi họp người hâm mộ, nghe rất thú vị và tò mò với những ai từng nghe về mỏm đá “sống ảo” ở Brazil.

 

Pha Luông những ngày mây phủ

Pha Luông những ngày mây phủ - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Khám phá Pha Luông - Mộc Châu

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sơn La giá rẻ

 

“Ảo nhưng không ảo”, chính vì thế bạn cần cẩn thận khi đặt chân tới những nơi như mỏm khủng long hay mỏm đầu rùa ở Việt Nam, càng không thể vì vài bức hình nhằm khoe với bạn bè mà đánh đổi sự an toàn của bản thân. Với hai mỏm đá kỳ thú này, hoàn toàn có thể hi vọng một ngày nào đó, Việt Nam sẽ có nhữn bức hình du lịch tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới.

 

Hoa Cát – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem