Lên chùa ngày Tết Nguyên đán là thời gian để mỗi người tìm về chốn tâm linh, lắng nghe tiếng kinh cầu trầm bổng trong khói hương hư ảo giúp tâm hồn lắng đọng nhẹ nhàng để cầu một năm mới bình yên, khỏe mạnh và vạn sự hanh thông. Vậy nên, từ bao đời nay, đi lễ chùa đã trở thành hoạt động không thể thiếu của người Việt mỗi khi xuân về và Tết Bính Thân cũng không ngoại lệ.

 

Đầu năm đi lễ chùa và dự hội xuân

Đầu năm đi lễ chùa và dự hội xuân - Ảnh: sưu tầm

 

Đi chùa Tết Nguyên đán, trong không gian tỏa khói hương và tiếng kinh cầu cầu cho năm mới an lành

Đi chùa Tết Nguyên đán, trong không gian tỏa khói hương và tiếng kinh cầu cầu cho năm mới an lành - Ảnh: Neil Feathers

 

Dịp Tết Nguyên đán hầu như ngôi chùa nào cũng đông đúc Phật tử lên cúng bái. Đặc biệt, 10 ngôi chùa dưới đây là những cái tên mà Tết 2016 này, bạn nên hành hương về.

 

1. CHÙA BÁI ĐÍNH

 

Quần thể chùa Bái Đính chính là ngôi chùa đầu tiên được nhắc đến trong danh sách những ngôi chùa bạn nên đến trong dịp Tết Bính Thân này. Chùa Bái Đính là ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam. Chùa nằm ở Gia Viễn, Ninh Bình và không cách xa cố đô Hoa Lư, di sản Tràng An bao xa.

 

Quần thể chùa Bái Đính trong sương sớm mùa xuân

Quần thể chùa Bái Đính trong sương sớm mùa xuân - Ảnh: Cameroonjb

 

Tết 2016 hành hương về chùa Bái Đính, du khách không chỉ được về nơi cửa Phật cầu an bình mà còn là dịp để tham quan, vãn cảnh chùa với cổng Tam Quan, tháp Chuông, điện Tam Thế, chùa cổ… và những cảnh quan tuyệt đẹp trong khu vực như Tràng An, Tam Cốc – Bích Động…

 

Phong cảnh tuyệt đẹp ở chùa Bái Đính

Phong cảnh tuyệt đẹp ở chùa Bái Đính - Ảnh: Ryl Pham

 

2. CHÙA HƯƠNG

 

Chùa Hương là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất nước ta. Vậy nên, mỗi Phật tử đều mong muốn một lần được về chùa Hương, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán khi chùa Hương bắt đầu khai hội.

 

Chùa Hương đông đúc mùa khai hội

Chùa Hương đông đúc mùa khai hội - Ảnh: Tuan Nam

 

Để đến chùa Hương, khách hành hương có cơ hội ngồi thuyền trên dòng suối Yến yên lành, như một cơ hội gột bỏ mọi bụi trần, giúp tâm thanh tịnh trước khi đến với đất Phật. Sau đó lên chùa thắp nén nhang dâng Phật, cầu xin một năm an lành, yên ấm và xin lộc đầu xuân. Vì vậy, Tết 2016 du xuân vãn cảnh chùa Hương chính là việc tuyệt vời để khởi đầu một năm mới đầy hanh thông.

 

Du xuân chùa Hương

Du xuân chùa Hương - Ảnh:Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

3. CHÙA BÀ THIÊN HẬU BÌNH DƯƠNG

 

Nằm ở thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, chùa Bà Thiên Hậu từ lâu đã nổi tiếng là một chốn tâm linh linh thiêng cũng là ngôi chùa mà bạn nên đến vào dịp Tết Bính Thân này.

 

Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu - Ảnh: Đào Nguyên Bùi Thụy

 

Sau Tết Nguyên đán, vào ngày rằm tháng Giêng, chùa Bà bắt đầu khai hội, tổ chức lễ rước kiệu Bà và lễ cúng vía Bà. Mọi người cùng làm lễ cầu cho một năm mới tràn đầy tài lộc, bình an. Đây được xem là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bình Dương, thu hút hàng ngàn người dân tham gia.

 

Lễ rước kiệu Bà thu hút đông đảo người dân

Lễ rước kiệu Bà thu hút đông đảo người dân - Ảnh: dntrung

 

4. CHÙA BÀ TÂY NINH

 

Tọa lạc trên ngọn núi cao nhất Nam bộ, núi Bà Đen, chùa Linh Sơn Thánh Mẫu, hay còn gọi là chùa Bà cũng là điểm đến trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán của người dân trong khắp khu vực.

 

Chùa Linh Sơn Thánh Mẫu là một trong những ngôi chùa bạn nên đến trong dịp Tết Bính Thân

Chùa Linh Sơn Thánh Mẫu là một trong những ngôi chùa bạn nên đến trong dịp Tết Bính Thân - Ảnh: Nguyễn Khắc Duy

 

Từ lâu, người đời đã truyền tai nhau rằng, nếu thành tâm cầu xin, Phật Bà sẽ linh ứng. Vậy nên, mỗi năm dù chưa đến ngày hội chính, bắt đầu từ Tết Nguyên Đán, đông đúc Phật tử đã hành hương lên núi để xin lộc đầu xuân. Ngoài ra, trên núi Bà Đen còn có nhiều ngôi chùa khác cũng rất nổi tiếng như chùa Phật, chùa Thượng, chùa Hang và chùa Trung…

 

Trên núi Bà Đen còn nhiều ngôi chùa khác

Trên núi Bà Đen còn nhiều ngôi chùa khác - Ảnh: hanhdong1122

 

5. CHÙA BÀ CHÚA XỨ CHÂU ĐỐC

 

Nếu miền Đông Nam Bộ nổi tiếng với chùa Bà ở Tây Ninh thì miệt đồng bằng sông Cửu Long, chùa Bà Chúa Xứ ở Châu Đốc chính là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Và đây chính là ngôi chùa mà dân trong vùng cũng như khách thập phương đều muốn đến vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

 

Chùa Bà Chúa Xứ nổi tiếng linh thiêng

Chùa Bà Chúa Xứ nổi tiếng linh thiêng - Ảnh: Tam Ngu

 

Lễ hội chùa Bà Chúa Xứ diễn ra hàng năm vào tháng 4 là lễ hội quốc gia thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Nhưng bạn không nhất thiết phải chờ tới ngày khai hội. Ngay dịp Tết Bính Thân này hãy lên lịch trình hành hương về chùa Bà để dâng hương cầu một một năm mới đầy thuận lợi.

 

Đi chùa Bà Chúa Xứ cầu một năm làm ăn phát đạt, an lành

Đi chùa Bà Chúa Xứ cầu một năm làm ăn phát đạt, an lành - Ảnh: Sau Rieng

 

6. CHÙA YÊN TỬ

 

Chùa Yên Tử ở Quảng Ninh được xem là nơi “kinh đô” của Phật giáo ở nước ta. Đây chính là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập và phát triển nên phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Vào dịp Tết Nguyên đán, dòng người hành hương lên Yên Tử đông nườm nượp.

 

Đông đảo Phật tử hành hương về chùa Yên Tử trong dịp Tết Nguyên đán

Đông đảo Phật tử hành hương về chùa Yên Tử trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh: Tam Ngu

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 69% tại Quảng Ninh

 

Hành hương chùa Yên Tử vào dịp Tết 2016, lên chùa Hoa Yên, chùa Đồng cầu cho năm mới gia đình mạnh khỏe, bình an, bạn còn có dịp ngắm cảnh núi non, chìm trong biển sương và mây mù bồng bềnh, hư ảo.

 

Yên tử hư ảo trong mù mây

Yên tử hư ảo trong mù mây - Ảnh: Lucksir05

 

7. CHÙA THIÊN MỤ

 

Đệ nhất cổ tự ở cố đô Huế cũng là ngôi chùa đáng để bạn hành hương trong dịp Tết Bính Thân này. Chùa Thiên Mụ có những công trình kiến trúc tâm linh như tháp Phước Duyên, điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm... cùng bia đá, chuông đồng, với những bức tượng Phật đầy giá trị tâm linh và văn hóa nghệ thuật.

 

Khuôn viên chùa Thiên Mụ

Khuôn viên chùa Thiên Mụ - Ảnh: Ynakanishi

 

Đặc biệt, chùa Thiên Mụ còn là nơi có cảnh đẹp tuyệt vời ở xứ Huế. Bạn sẽ được ngắm cảnh dòng sông Hương lững lờ, dạo chơi trong không gian thanh tịnh với chút mộng và thơ của đất kinh kỳ trong tour du lịch của mình.

 

8. THIỀN VIỆN TRÚC LÂM ĐÀ LẠT

 

Nằm trên núi Phụng Hoàng hướng về phía hồ Tuyền Lâm thơ mộng, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là nơi mà bất cứ du khách nào cũng muốn ghé thăm khi đi du lịch nơi này. Vậy nên, không chỉ dịp Tết Nguyên đán, mà trong bất cứ thời điểm nào trong năm, Thiền Viện Trúc Lâm cũng đón đông đảo khách du lịch viếng thăm.

 

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - Ảnh: sưu tầm

 

Tết 2016, thực hiện tour du lịch Đà Lạt, hành hương lên Thiền Viện Trúc Lân dâng hương bái Phật và tìm về nơi thanh tịnh nơi cửa chùa sẽ cho bạn chuyến du xuân vô cùng ý nghĩa đấy.

 

Phong cảnh thanh bình tuyệt đẹp ở khu Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Phong cảnh thanh bình tuyệt đẹp ở khu Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - Ảnh: sưu tầm

 

9. CHÙA KEO THÁI BÌNH

 

Cứ vào ngày mùng 4 Tết Nguyên đán hàng năm, chùa Keo Thái Bình lại tổ chức hội xuân mang đậm bản sắc văn hóa. Đây chính là dịp mà dân trong vùng và du khách lại hành hương về chùa cúng Phật và dự hội xuân.

 

Chùa Keo là ngôi chùa có tuổi đời hơn 400 năm, là một trong những công trình kiến trúc chùa đẹp nhất nước ta. Trải qua thời gian dài nhưng chùa Keo vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc xưa.

 

Chùa Keo vẫn giữ được nét xưa trong cả kiến trúc và không gian

Chùa Keo vẫn giữ được nét xưa trong cả kiến trúc và không gian - Ảnh: toanmap

 

Khám phá Chùa Keo Thái Bình

 

10. ĐỀN BÀ CHÚA KHO

 

Cách Hà Nội 25km, đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh, nổi tiếng linh thiêng đối với những người làm kinh doanh. Đầu xuân, Tết Nguyên đán chính là lúc người người đổ về đền Bà Chúa Kho để “vay lộc” và cầu một năm làm ăn thuận lợi.

 

Nếu bạn là người trong giới kinh doanh, đừng bỏ qua địa điểm tâm linh này trong Tết 2016 này. Còn nếu không, bạn vẫn có thể đến Đền Bà Chúa Kho vãn cảnh và cầu một năm an lành trong Tết Bính Thân.

 

Đền Bà Chúa Kho là nơi vô cùng linh thiêng với những người làm kinh doanh

Đền Bà Chúa Kho là nơi vô cùng linh thiêng với những người làm kinh doanh - Ảnh: bem_chip

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Ninh

 

Tùy Phong – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem