Những ngày gần đây, chắc hẳn trang chủ facebook của bạn đã tràn ngập những thông tin, hình ảnh, về sự xuất hiện của cáp treo fansipan vốn được đưa vào hoạt động từ đầu tháng 2 năm nay. Có rất nhiều người cho rằng, cáp treo Fansipan thật sự đã giết chết Fansipan, niềm tự hào của dân phượt, trekking tại Việt Nam, bạn nghĩ sao về việc này ?

 

Chinh phục đỉnh Fansipan từ lâu đã là mơ ước của nhiều người

Chinh phục đỉnh Fansipan từ lâu đã là mơ ước của nhiều người - Ảnh: timeoutvietnam

 

Nay với cáp treo Fansipan, mọi việc dễ dàng hơn nhiều

Nay với cáp treo, mọi việc dễ dàng hơn nhiều - Ảnh: vietnam-travel

 

Trước tiên để chắc rằng bạn hiểu đúng câu chuyện, bạn cần biết rằng Fansipan là đỉnh núi cao nhất Việt Nam, và được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương bởi độ cao lên đến 3,143m từ mực nước biển. Khí hậu lại khắc nghiệt, vào mùa khô thì rét đậm, rét cắt da, mùa mưa thì côn trùng, vắt sinh sôi nảy nở, đã vậy tổng quãng đường phải đi nếu muốn chinh phục Fansipan bằng chính đôi chân của mình cũng ngót nghét gần 40km.

 

Với độ cao 3,143m, đỉnh Fansipan là nơi cao nhất Việt Nam, và cả Đông Dương

Với độ cao 3,143m, đỉnh Fansipan là nơi cao nhất Việt Nam, và cả Đông Dương - Ảnh: summitpost

 

Nhưng để lên được độ cao Fansipan đó không phải là đơn giản

Nhưng để lên được độ cao đó không phải là đơn giản - Ảnh: getawayhanoi

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Chính vì thời tiết khắc nghiệt, quãng đường trekking dài, cộng với chênh lệch độ cao địa hình, phải là người thật sự bản lĩnh, dạn dày kinh nghiệm với dám đăng ký cho mình một chỗ trong hành trình chinh phục đỉnh Fansipan. Thậm chí với những người có kinh nghiệm và thể trạng sức khỏe khá tốt cũng cần phải tập luyện trước vài tuần, nếu không nói là mỗi ngày, để đảm bảo bản thân có thể vượt qua được thử thách khó khăn này.

 

Thời tiết Fansipan khắc nghiệt chỉ là một trong rất nhiều những khó khăn trên quãng đường 37km này

Thời tiết khắc nghiệt chỉ là một trong rất nhiều những khó khăn trên quãng đường 37km này - Ảnh: Sưu tầm

 

Và đương nhiên hành trình Fansipan này không thể thực hiện dưới 2 ngày

Và đương nhiên hành trình này không thể thực hiện dưới 2 ngày - Ảnh: ourhikingblog

 

Cũng vì vậy mà dễ hiểu vì sao những người đã, đang có dự định và sẽ chinh phục đỉnh Fansipan cảm thấy cực kỳ ấm ức khi niềm tự hào của họ, niềm tự hào được có mặt tại vị trí cao nhất của Việt Nam, niềm tự hào có thể hô vang với thế giới rằng: “Tôi đã làm được!” lại có thể được thực hiện dễ dàng bằng… 15 phút cáp treo.

 

Chính vì vậy, việc chỉ mất 15p để lên Fansipan là một cú sốc lớn

Chính vì vậy, việc chỉ mất 15p để lên Fansipan là một cú sốc lớn - Ảnh: Sưu tầm

 

Thế nhưng các bạn à, nước Việt mình đẹp lắm, và người dân Việt Nam ai ai cũng yêu quý, tự hào về non sông, gấm vóc của người Việt, những thiên đường biển cả Maldives, Hawaii làm sao thân thương bằng những bờ biển Nha Trang, Phú Quốc, những hang động trên thế giới có nơi nào qua được Sơn Đòong. Fansipan cũng vậy, cũng hấp dẫn những phượt thủ, những du khách trong cả nước, muốn một lần đặt chân đến đỉnh cao này.

 

Fansipan - Đã là đứa con đất Việt, ai cũng muốn khám phá tất cả những cảnh đẹp quê hương

Đã là đứa con đất Việt, ai cũng muốn khám phá tất cả những cảnh đẹp quê hương - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 39% tại Lào Cai

 

Nhưng than ôi, đâu phải ai cũng có được khả năng, sức khỏe, và thời gian để thực hiện hành trình thử thách gian khó ấy. Vậy thì nếu cáp treo có thể đưa được một ông lão 70 tuổi lên được đỉnh Fansipan - niềm kỳ vọng của đời ông, hoặc một người trẻ tuổi tại Sài Thành lên miền Bắc du lịch nhưng không đủ thời gian để leo bằng tuổi trẻ của mình, chiếc cáp treo ấy cũng đáng được ủng hộ lắm chứ!

 

Nhưng đâu phải ai cũng đủ sức khỏe để thực hiện chặng đường Fansipan gian nan ấy

Nhưng đâu phải ai cũng đủ sức khỏe để thực hiện chặng đường gian nan ấy - Ảnh: rando

 

Vấn đề duy nhất ở đây không phải là liệu cáp treo có “giết chết” Fansipan hay không, mà là câu hỏi: “Phải làm gì để giữ gìn, bảo tồn Fansipan không bị xuống cấp và mất đi”. Câu trả lời là ở bạn, ở những người lên đỉnh Fansipan bằng cáp treo và cả bằng đôi chân mình. Nếu bạn muốn “cứu” Fansipan, đừng đề nghị dỡ bỏ cáp treo, đừng đề nghị ngừng hoạt động cáp treo, mà hãy đề nghị những biện pháp khai thác du lịch từ Fansipan có mức độ, có giới hạn. Đơn giản hơn nhiều phải không ?

 

Câu hỏi đúng là: Làm sao vừa bảo tồn, vừa phát triển du lịch Fansipan

Câu hỏi đúng là: Làm sao vừa bảo tồn, vừa phát triển du lịch Fansipan - Ảnh: Huongbeo

 

Và các bạn phượt thủ ơi, thử thách chinh phục Fansipan của các bạn vẫn còn đó, cáp treo đâu phải là con đường duy nhất để lên được đỉnh cao. Nếu bạn phản đối cáp treo Fansipan chỉ vì những người đi cáp treo không đủ điều kiện sức khỏe, không xứng đáng để đứng trên đó, thì phải chăng bạn đã hơi ích kỷ, chỉ muốn giữ Fansipan cho riêng mình? Nên nhớ rằng, thành công là cả một quá trình chứ không phải là kết quả, bạn vẫn có thể tự cố gắng chinh phục Fansipan bằng sức mạnh tuổi trẻ của bạn.

 

Từ bây giờ, bạn đã có thể ngắm mây trên đỉnh Fansipan cũng tất cả những người bạn yêu quý

Từ bây giờ, bạn đã có thể ngắm mây trên đỉnh Fansipan cũng tất cả những người bạn yêu quý - Ảnh: Hachi8

 

Lên đỉnh Fansipan chỉ 15 phút

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lào Cai giá rẻ

 

Nói dông nói dài, tóm lại theo ý kiến của cá nhân người viết, hành trình chinh phục Fansipan của bạn vẫn còn đó, nó vẫn thú vị như vậy, vẫn hấp dẫn và đầy thử thách như vậy, nhưng thay vì chỉ một mình bạn có khả năng ngắm nhìn đất trời Việt Nam từ độ cao 3,143m, còn bố mẹ của bạn, ông bà của bạn, và những người bạn của bạn vốn không có khả năng leo Fansipan, nay họ đã có thể cùng bạn chiêm ngưỡn Việt Nam tươi đẹp rồi. Thật mừng phải không nào!

 

Huyscout - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Tags:
Khách sạn đã xem