HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Xuân đến, gọi những cơn mưa nhẹ nhàng cùng về, chồi non sinh sôi, lộc biếc khắp nơi. Để khi hạt nước nhỏ thôi không còn lất phất và tia nắng bắt đầu vàng hơn, người ta nhận ra, một xuân nữa lại sắp sửa ‘đi trốn’. Và như một quy luật quen thuộc, phố phường Thủ đô lại ngập tràn màu trắng tinh khôi của hoa bưởi, hương nồng nàn theo gió len vào từng con đường, ngõ nhỏ. Mùa hoa sưa còn chưa dứt, người Hà Nội lại say trong hương bưởi ngọt ngào. Trái tim người lữ khách phương xa bỗng xốn xang, lạc lối, thèm về Hà Nội, để tận hưởng cảm giác dịu êm, dù có xoay mình theo hướng nào, mùi hoa bưởi vẫn cứ vướng vít trong khung cảnh giao thời êm đẹp.

 

Hương bưởi nồng nàn về trên phố phường Hà Nội

Hương bưởi nồng nàn về trên phố phường Hà Nội - Ảnh: Trần Văn

 

Như lời hẹn ước, chẳng năm nào thất hứa, cứ đến tháng 3, những gánh hoa bưởi trắng muốt được bày bán trên khắp phố phường Hà Nội. Một cách rất tự nhiên, lòng tự dưng xao xuyến trước hình ảnh đẹp bình dị mà nên thơ vô cùng, tô điểm cho bức tranh Hà Nội tháng 3 thêm hoàn hảo. Có ai đã đi ngang qua phố, thấy những bông hoa đẹp xinh và thoảng hương dịu dàng, say đắm thế này mà lại nỡ bỏ qua? Chắc chắn là không, bởi vẻ đẹp ấy chỉ muốn ta nâng niu, chiều chuộng mãi.

 

Mùa hoa bưởi Hà Nội về như lời hẹn ước

Mùa hoa bưởi về như lời hẹn ước - Ảnh: Theo Việt Hùng - Đình Việt/Baodatviet.vn

 

Để cứ mãi nâng niu bông hoa trắng ngần Hà Nội

Để cứ mãi nâng niu bông hoa trắng ngần - Ảnh: Trần Văn

 

Hoa bưởi được ngắt cẩn thận, còn để nguyên chùm lá xanh rì như để bảo vệ cho nụ hoa trắng muốt còn chưa chịu bung nở kia. Thẹn thùng trong vành lá tươi non, từng bông hoa khẽ ‘nụ cười’ để lộ nhị vàng không thể ngọt hơn. Vẫn có nhiều búp nhỏ chưa kịp nở, một chút xanh pha lẫn trắng quyện vào nhau, cùng ánh sắc của lá làm nền cho màu trắng nhẹ nhàng ‘nổi bần bật’.

 

Từng chùm hoa tinh khôi Hà Nội trên cành

Từng chùm hoa tinh khôi trên cành - Ảnh: Theo Việt Hùng - Đình Việt/Baodatviet.vn

 

Hà Nội - Được cắt tỉa gọn gàng để bày bán

Được cắt tỉa gọn gàng để bày bán - Ảnh: Mai Lân

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Người Hà thành dù ở thế hệ nào vẫn bị ‘cảm nắng’ bởi hương sắc của hoa bưởi trong tiết tháng 3. Các bà, các dì, các mẹ lấy mua hoa bưởi về làm chè, nấu nước pha trà, gội đầu hay trưng trên bàn thờ. Các chị, các em nữ sinh cũng ngẩn ngơ trước màu hoa thanh khiết, mang về để trên bàn, để ngắm, để hít hà rồi tự say trong vẻ đẹp bình dị mong manh mà quyến rũ kia.

 

Màu hoa bưởi Hà Nội mong manh và nhẹ nhàng

Màu hoa bưởi mong manh và nhẹ nhàng - Ảnh: Theo Việt Hùng - Đình Việt/Baodatviet.vn

 

Không thể không yêu Hà Nội

Không thể không yêu - Ảnh: Theo Việt Hùng - Đình Việt/Baodatviet.vn

 

Hoa bưởi có giá chừng 25.000 đồng/lạng, được chất đầy trên giỏ xe cũ kỹ xuất hiện trên từng con phố Hà thành mỗi độ tháng 3 sang. Chiếc xe ai đã chạy xe vẫn không kìm lòng được mà quay lại, mang một ít về nhà. Một cảm giác an nhiên khó tả khi nhìn vào từng chùm hoa trắng tinh đó, mơ màng về một tuổi thơ cùng bà nhặt bưởi rụng trong sân vườn. Nhận ra, Hà Nội có những khoảnh khắc làm người ta sống chậm đến vậy, trái tim được gột rửa và an yên nhiều lần.

 

Thoảng hương thơm trong gió Hà Nội

Thoảng hương thơm trong gió - Ảnh: Mai Lân

 

Hà Nội - Dừng chân ngay mang một ít về nhà

Dừng chân ngay mang một ít về nhà - Ảnh: Theo Việt Hùng - Đình Việt/Baodatviet.vn

 

Nếu vẫn chưa thỏa thuê với những gánh hoa và sắc trắng của bưởi trên từng con đường ngang qua phố. Thì du khách có thể tìm về làng bưởi Canh Diễn (Từ Liêm), Cầu Diễn (Cầu Giấy) hay Xuân Mai (Chương Mỹ). Đến đây, bước chân người lữ khách dường như sẽ bước vào một thế giới khác. Chốn thanh bình của vùng ngoại ô mang đến luồng không khí trong lành, chút se se của cơn mưa xuân cuối cùng vừa dứt quyện trong nắng nhạt, để hương bưởi phảng phất đâu đây, dịu và nhẹ, cứ thế mà như bị thôi miên, nhanh chân mà đi.

 

Về vườn bưởi xanh ngát ở ngoại thành Hà Nội

Về vườn bưởi xanh ngát ở ngoại thành - Ảnh: Theo Việt Hùng - Đình Việt/Baodatviet.vn

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 68% tại Hà Nội

 

Miên man cùng màu trắng thuần khiết trong gió lành Hà Nội

Miên man cùng màu trắng thuần khiết trong gió lành - Ảnh: Trần Văn

 

Khu vườn rộng toàn một màu xanh của bưởi, lấp ló trong tán lá là màu trắng tinh khiết của hoa bưởi, hương càng lúc càng nồng nàn khi ai kia không cưỡng lại sức mê hoặc mà tiến lại gần. Hoa bưởi được cắt đem đi bán là từ những cây chiếc cành, còn lại cây nào để cho quả thì vẫn giữ nguyên, ấy thế nên khắp các gốc cây có rất nhiều hoa bưởi rụng, chân chẳng nỡ bước, sợ sẽ làm ‘đau’ cánh hoa kia. Hầu hết, bưởi ở những làng này được trồng theo hộ gia đình nên du khách có thể xin ghé thăm mà không phải trả phí, chỉ cần giữ gìn, nhẹ nhàng để không làm rụng hoa là được.

 

Cánh hoa rơi rụng trắng một góc vườn Hà Nội

Cánh hoa rơi rụng trắng một góc vườn - Ảnh: Vũ Minh Quân

 

Đi giữa khu vườn rộng lớn, ngẩng mặt lên hít một hơi thật mạnh, thật sâu cho toàn bộ mùi thơm ấy đi vào lồng ngực, lưu giữ trong trái tim mãi mãi. Đến đây, nếu đã trót phải lòng và chẳng muốn rời xa sắc hương thanh tú này, du khách có thể hỏi mua một ít từ chủ nhà. Những chùm hoa bưởi trắng ngần, lủng lẳng trên cao do chính tay chọn lựa, trở thành người bạn đồng hành không thể tuyệt hơn trong suốt nhiều ngày tới, cho đến khi hạ thực sự bắt đầu ‘chiếm vị’.

 

Hà Nội tháng 3 nồng nàn hương bưởi

Những gánh hoa ngập tràn khắp phố phường

Để bước chân qua bỗng cứ vẫn vương

Muốn ôm chặt mãi hương sắc rạng ngời.

 

Đón nhận sự thuần khiết trong khu vườn xanh Hà Nội mang lại

Đón nhận sự thuần khiết trong khu vườn xanh mang lại - Ảnh: Theo Việt Hùng - Đình Việt/Baodatviet.vn

 

Khám Phá Hà Nội

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Hà Nội xa rồi màu hoa đào hồng thắm, Hà Nội xa rồi cơn mưa xuân lấp phất trong gió lạnh, Hà Nội xa rồi màu bút nghiêng in trên từng trang giấy ông đồ. A! Hà Nội đây rồi một mùa hoa bưởi nồng nàn giăng khắp lối về, từ ngõ vắng đến con đường tấp nập, đều xôn xao sắc hương trắng ngần, tinh khôi và thơm ngát. Hà Nội đây rồi bức tranh giản dị thân quen mà hấp dẫn vô cùng. Bức tranh ấy, có những gánh hoa từ từ hiện ra trong một sớm mai, để cả Hà Nội bỗng tỉnh giấc rồi vội vã say vào giấc mộng khác, mang tên hoa bưởi tháng 3.

 

Scodaisym - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Tags:
Khách sạn đã xem