HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Nếu đã từng search từ khóa “Tây Bắc”, ắt hẳn bạn sẽ trông thấy ngay hình ảnh những thửa ruộng bậc thang vàng óng, bao la phủ khắp các ngọn đồi. Quả thật vậy, ruộng bậc thang đã trở thành “đặc sản” hiếm có ở Việt Nam, giống như một thương hiệu dành riêng cho Tây Bắc. Và không phải chỉ những khi mùa lúa chín Tây Bắc mới đẹp, còn có một mùa khiến cho hình ảnh Tây Bắc nói chung, và Mù Cang Chải - một huyện vùng cao nổi tiếng với danh thắng ruộng bậc thang - nói riêng được khoác lên mình tấm áo lạ lẫm, màu sắc đặc biệt, đó là mùa nước đổ.

 

Mùa nước đổ Mù Cang Chải

Mùa nước đổ Mù Cang Chải - Ảnh: Đại Đại

 

Khoảng tháng 5, tháng 6 thời tiết miền Bắc khá nóng nực, dẫn đến việc đi du lịch bụi cũng trở nên ít đi. Người ta lười biếng ra khỏi căn phòng mát mẻ, có chăng là chỉ đi chơi ở bãi biển xinh đẹp nào đó, tắm biển, hưởng gió biển, ăn uống và tận hưởng ngày nghỉ. Ấy thế mà vẫn có những kẻ lữ hành, dành ngày nghỉ ít ỏi của mình để mò lên tận vùng cao Tây Bắc, nơi xã Tú Lệ của huyện Văn Chấn nối liền sang huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang vào những ngày nước đổ trên nương.

 

Ngày nước đổ trên nương

Ngày nước đổ trên nương - Ảnh: Đại Đại

 

Ruộng bậc thang là thành quả của việc bạt đất, cày bừa canh tác của bà con dân tộc vùng cao. Do địa hình ở khu vực vùng núi phía Bắc rất hiếm đất canh tác, nên chỉ có cách duy nhất là trồng lúa trên những sườn đồi, sườn núi có đất màu mỡ hơn. Dù mục đích ban đầu hoàn toàn là để kiếm kế sinh nhai, nhưng cũng thật thú vị khi bàn tay con người kết hợp với thiên nhiên lại sản sinh những kiệt tác tuyệt diệu không ngờ.

 

Kiệt tác tuyệt diệu không ngờ

Kiệt tác tuyệt diệu không ngờ - Ảnh: Đại Đại

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Yên Bái

 

Mùa nước đổ Mù Cang Chải hút mắt người nhìn bởi thảm màu lấm tấm lúa non, những gam màu tương phản, sống động của đất, của nước và nền trời in bóng tựa như bức họa đồng quê bình dị của Tây Bắc. Những thửa ruộng nhiều hình thù uốn lượn, bờ ruộng chạy quanh co, mặt nước lóng lánh trong ánh sáng mặt trời chiếu rọi cùng với cả phong cảnh rừng núi, con đường đèo hiểm trở, những mái nhà sàn đơn sơ, đâu đó thấp thoáng bóng dáng lao động của người dân bản địa… Chẳng có gì cao sang cả, nhưng chứa đựng cả tâm hồn Tây Bắc.

 

Ở đây có tâm hồn Tây Bắc

Ở đây có tâm hồn Tây Bắc - Ảnh: Đại Đại

 

Chọn xe máy hay ô tô cũng đều tiện lợi, bởi bạn có thể thuê xe máy ở nghe thị trấn Mù Cang Chải để đi thăm thú những điểm gần đó. Xuất phát từ Hà Nội theo hướng QL32, qua Nghĩa Lộ tới huyện Văn Chấn, trước mắt bạn sẽ là ruộng bậc thang của xã Tú Lệ và dòng suối róc rách chảy dưới chân những quả đồi nom thơ mộng lạ thường.

 

Khung cảnh thơ mộng Mù Cang Chải

Khung cảnh thơ mộng - Ảnh: Thang Duong

 

Đi tiếp 40km qua đèo Khau Phạ, bạn đã tới thị trấn Mù Cang Chải sau khi hoàn thành chặng đường dài 300km từ Hà Nội. Nhưng đừng quên, đứng từ trên con đèo Khau Phạ, bạn sẽ được ngắm bản Lìm Mông nằm ngay cạnh đèo, nơi cư trú của người Mông và người Thái. Họ sống từ thấp đến cao, trong những ngôi nhà sàn đơn sơ bên con đường đất đỏ trơn như bôi mỡ mỗi ngày mưa.

 

Niềm vui lao động Mù Cang Chải

Niềm vui lao động - Ảnh: Le Hong Ha

 

Nhưng, những ngày mưa đầu hạ cũng là thời điểm mà người dân bắt đầu lấy nước vào ruộng đổ ải. Nước mưa, nước suối được chuyển vào bằng ống nứa được giữ lại trên các thửa ruộng để ngâm đất, cứ thế nước đổ từ thửa ruộng dưới cùng lên cao dần dần. Không chỉ có Lìm Mông, mà toàn bộ ruộng bậc thang ở La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Su Phình… hay đồng ruộng cạnh 80km đường đèo quanh co dọc tuyến đường từ Mù Cang Chải đi Lai Châu cũng đều chung một cách thức trồng trọt, mang đến sự đồng đều, hòa hợp của cả vùng lúa đang mùa đổ nước.

 

Loang loáng nước Mù Cang Chải

Loang loáng nước - Ảnh: Thang Duong

 

Xem thêm: Khách sạn tại Yên Bái

 

Những cánh đồng miên man nước có những chỗ mạ non lấm tấm, có chỗ lúa đã xanh rì do nhà ai cấy sớm, nhưng chẳng hề gì, chúng lại góp phần làm cho đồng ruộng thêm tươi đẹp, đa sắc màu. Chẳng thế mà ruộng bậc thang của xứ Mù này đã được xếp hạng thắng cảnh du lịch cấp Quốc gia nhờ vào cảnh vật khiến bao người ngẩn ngơ.

 

Yên bình xứ Mù Cang Chải

Yên bình xứ Mù - Ảnh: Le Hong Ha

 

Nếu nói Mù Cang Chải chẳng có gì ngoài lúa cũng đúng, bởi cứ thực hiện một hành trình tới đây, bạn sẽ phải thừa nhận ở đây nhìn đâu cũng thấy lúa. Ngày mùa thì ánh lên sắc vàng óng của bông lúa trĩu hạt, ngày nước đổ thì còn thấy lấm tấm mạ non, rồi những giai đoạn lúa xanh, lúa ương ương chín, xanh xen vàng… toàn là lúa. Ngay cả đặc sản nơi này cũng liên quan đến gạo tẻ, gạo nếp thơm lừng ăn một lần nhớ mãi.

 

Sắc màu Tây Bắc

Sắc màu Tây Bắc - Ảnh: Le Hong Ha

 

Mà nói vậy cũng chưa hẳn đúng, nếu như bạn có dịp quan sát khung cảnh lao động hăng say của cộng đồng người Mông. Những buổi mai đầy sương mờ giăng khắp lối, ai nấy đã đeo gùi, dắt trâu, đem theo dụng cụ để lên nương. Họ lao động hăng say, vui vẻ. Sự hào hứng thể hiện rõ trên gương mặt mọi người, trong lời ca, tiếng hát, tiếng nói cười rộn rã…

 

Lên nương Mù Cang Chải

Lên nương - Ảnh: Le Hong Ha

 

Xem thêm: Các tour du lịch Yên Bái giá rẻ

 

Xứ Mù đơn sơ lắm, hoang sơ lắm, chẳng có dịch vụ, nhà hàng, điểm nghỉ cao cấp, cũng chẳng có cơ sở hạ tầng khang trang, càng không có cảnh tráng lệ như chốn phồn hoa. Nhưng có lẽ không cần đến những thứ đó, xứ Mù chỉ cần ruộng bậc thang là đủ khiến cho người ta nhớ mãi rồi!

 

Hoa Cát - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Tags:
Khách sạn đã xem