HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Những tai nạn khi tham gia giao thông thường không thể lường trước được, cho dù bạn có cẩn thận hết sức, nhưng vẫn có những nguyên nhân khách quan và bạn hoàn toàn không thể kiểm soát được, chẳng hạn khi ngồi trên xe du lịch. Thế nhưng, nếu như xảy ra tai nạn, bạn có đủ khả năng và kiến thức để thoát hiểm an toàn không? Câu trả lời là có nếu như bạn làm theo các mẹo sau đây.

 

Xe du lịch là phương tiện thân thuộc với những ai ưa dịch chuyển

Xe du lịch là phương tiện thân thuộc với những ai ưa dịch chuyển - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhưng khi gặp tai nạn, bạn có biết cách thoát hiểm không

Nhưng khi gặp tai nạn, bạn có biết cách thoát hiểm không? - Ảnh: sierranewsonline

 

CHỌN CHỖ NGỒI AN TOÀN

 

Như trong một bài viết trước của Mytour đã nói, tỉ lệ thoát hiểm của bạn sẽ cao hơn rất nhiều nếu như bạn biết cách chọn vị trí ngồi. Tuy nhiên việc này chỉ có thể quy vào hai chữ … hên xui, bởi ngồi gần cửa sổ thì bạn có khả năng thoát ra ngoài tốt hơn, ngồi hàng ghế trên cùng trong xe bạn sẽ có thể xuống xe nhanh hơn, tuy nhiên hàng ghế đầu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất khi hai xe đụng đầu nhau, và gần cửa sổ sẽ có thể bị sát thương bởi những mảnh kính vỡ.

 

Chọn chỗ ngồi tuy quan trọng, nhưng không quyết định hoàn toàn khả năng thoát hiểm của bạn

Chọn chỗ ngồi tuy quan trọng, nhưng không quyết định hoàn toàn khả năng thoát hiểm của bạn - Ảnh: Sưu tầm

 

NGỒI ĐÚNG TƯ THẾ

 

Đôi khi, những đứa trẻ đi cùng bạn ngồi chồm lên ghế trước, hoặc đứng lên và quay lại đằng sau để trò chuyện với những người khác, điều này nguy hiểm vô cùng. Bất cứ lúc nào khi đi trên xe, hãy ngồi đúng tư thế, khi đứng trên xe là bạn đã tự đánh mất một “vé” sống cho chính mình. Và nếu có tai nạn xảy ra, hãy đặt hai tay sau đầu và gập người xuống hết mức có thể, điều này sẽ giúp giảm chấn thương rất nhiều.

 

Ngồi đúng tư thế rất quan trọng nếu bạn muốn thoát hiểm

Ngồi đúng tư thế rất quan trọng nếu bạn muốn thoát hiểm - Ảnh: bestie

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lâm Đồng

 

THẮT DÂY AN TOÀN

 

Đây là điều rất nhiều người Việt Nam bỏ qua, trong khi dây an toàn chính là một trong những thứ đảm bảo mạng sống cho bạn. Cho dù bạn đi xe giường nằm, hay ghế ngồi, hãy tự thắt dây an toàn cho mình khi ngồi trên xe, ngay cả khi nó làm bạn không thoải mái xoay chuyển, bởi khi có tai nạn xảy ra, bạn sẽ bị đập đầu vào phía trước rất nặng nếu không có dây an toàn.

 

Luôn thắt dây an toàn, ngay cả khi bạn ngồi xe du lịch

Luôn thắt dây an toàn, ngay cả khi bạn ngồi xe du lịch - Ảnh: bestie

 

ÔM BALO VÀO BỤNG

 

Việc ôm balo vào bụng có tác dụng tương tự như tư thế ngồi gập người xuống, bạn vừa có thể bảo vệ cho toàn bộ phần mềm của cơ thể mình, vừa có điểm tựa vững chắc cho đầu của bạn. Bằng việc ôm balo vào bụng, bạn gần như chắc chắn sẽ thoát khỏi những ảnh hưởng đầu tiên của va chạm và đủ sức cho những bước tiếp theo.

 

Gập đầu xuống ôm balo sẽ giúp bạn thoát khỏi những  chấn thương, sốc ban đầu

Gập đầu xuống ôm balo sẽ giúp bạn thoát khỏi những  chấn thương, sốc ban đầu - Ảnh: survivopedia

 

PHẢN ỨNG NHANH KHI CÓ VA CHẠM

 

Nếu bạn chưa bao giờ gặp phải những va chạm, tai nạn giao thông, chắc chắn bạn không thể nào hình dung nổi não của bạn sẽ sốc như thế nào khi có va chạm. Đó là lý do khi vừa thoáng thấy hoặc cảm thấy tai nạn, bạn phải phản ứng nhanh, ngay lập tức vào tư thế cúi gập người, hoặc ôm lấy balo để não bạn không bị sốc trước chấn động đầu tiên và cả những dư chấn.

 

Cần phải bình tĩnh và phản ứng nhanh nếu bạn muốn thoát hiểm an toàn

Cần phải bình tĩnh và phản ứng nhanh nếu bạn muốn thoát hiểm an toàn - Ảnh: expressandstar

 

ĐẬP KÍNH THOÁT HIỂM

 

Trên mỗi xe du lịch, cứ cách 1-2 dãy ghế ngồi thì hai bên thành xe sẽ có một số búa thoát hiểm. Đây là loại búa đặc biệt có đầu nhọn, giúp đập những chiếc kính cường lực được lắp trên xe. Lưu ý rằng, khi đập kính, cần phù lên tay bạn một chiếc áo để che chắn những mảnh kiếng vỡ, đồng thời lấy tay che mặt, đặc biệt là khu vực mắt. Sau khi đạ đập cửa kính và hình thành những vết nứt, bể thì hãy đổi đầu búa, hoặc dùng vật cứng có tiết diện lớn để phá cửa nhanh hơn.

 

Cứ cách 1-2 dãy ghế sẽ có một chiếc búa thoát hiểm

Cứ cách 1-2 dãy ghế sẽ có một chiếc búa thoát hiểm - Ảnh: bestie

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

Dùng đầu nhọn đập vào cửa để tạo vết nứt

Dùng đầu nhọn đập vào cửa để tạo vết nứt - Ảnh: dantri

 

Thậm chí nếu muốn, bạn có thể tự trang bị cho mình một dụng cụ thoát hiểm

Thậm chí nếu muốn, bạn có thể tự trang bị cho mình một dụng cụ thoát hiểm - Ảnh: tinhte

 

KHÔNG HOẢNG LOẠN

 

Đây là điều được Mytour nhắc đến gần như trong tất cả các tình hướng nguy hiểm mà bạn gặp phải, nhưng để thực hiện không phải đơn giản, bạn cần phải thật bản lĩnh mới tìm ra được hướng thoát thân an toàn nhất cho mình, và sau đó là những người xung quanh. Một trong những nguyên do chết người nhất khi có tai nạn là do vì hoảng loạn mà mọi người chen lấn thoát hiểm vào một cửa duy nhất, thay vì bình tĩnh tạo thêm nhiều cửa thoát hiểm. Nếu bạn có thể thực hiện được điều này cho bản thân, hãy kêu gọi mọi người xung quanh bình tĩnh và điều động họ thoát hiểm thật an toàn.

 

Bình tĩnh, tuyệt đối không hoảng loạn sẽ giúp cơ hội sống của bạn nhiều hơn

Bình tĩnh, tuyệt đối không hoảng loạn sẽ giúp cơ hội sống của bạn nhiều hơn - Ảnh: contentdeliverywizard

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Nói việc gặp tai nạn giao thông khi đi xe du lịch là khách quan, không thể tránh khỏi, bạn không thể quyết định được vừa đúng vừa sai, bạn vẫn có thể tự quyết định xem mình có thoát ra được hay không bằng cách bình tĩnh thực hiện những bước trên. Hãy tự trang bị kiến thức cho một chuyến du lịch an toàn!

 

Huyscout - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem