HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Năm 2008, Jonathan Garber - một du khách nước ngoài đã dành nguyên mùa hècủa mình ở Trung Quốc như một kỳ thực tập trước khi tốt nghiệp, nhờ đó anh đã có cơ hội du lịch khắp Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam. Jonathan chia sẻ về chuyến offroad thú vị trong hành trình đến Việt Nam - cũng là 10 ngày cuối cùng của anh trong chuyến đi châu Á.

 

Jonathan đã có chuyến đi tới Việt Nam rất ý nghĩa

Jonathan đã có chuyến đi tới Việt Nam rất ý nghĩa - Ảnh: Nguyễn Trung Hiếu

 

Chuyến đi bắt đầu từ thành phố Hà Nội, thủ đô của Việt Nam và kéo dài vòng quanh vùng núi Tây Bắc. Vị trí dự kiến ​​của chuyến đi được đánh dấu bởi các hình vuông màu đỏ trên bản đồ. Câu chuyện sẽ bắt đầu qua lời kể trực tiếp của Jonathan:

 

Lịch trình dự kiến của Jonathan

Lịch trình dự kiến của Jonathan - Ảnh: Google Maps

 

“Trước đây tôi chưa bao giờ lái xe máy, và tôi chỉ có khoảng 1 tiếng để học lái cỗ máy này trước khi bắt đầu hành trình. Chẳng có kinh nghiệm gì nên tôi đã chọn chiếc xe số như thế này, có lẽ xe không đủ khỏe để leo núi nhưng đường bằng thì chạy vô tư”.

 

Jonathan đã chọn chiếc xe số khá yếu

Jonathan đã chọn chiếc xe số khá yếu - Ảnh: Jonathan Garber

 

“Chúng tôi đến văn phòng tour Offroad Vietnam lúc 7h sáng để lấy xe, và khi rời khỏi đó là vừa khéo giờ cao điểm ở Hà Nội. Nhìn tấm hình, chắc bạn sẽ không tưởng tượng giao thông ở đây hỗn loạn đến nhường nào khi mà xe máy ở khắp nơi như thế.

 

Giao thông ở Hà Nội buổi sáng

Giao thông ở Hà Nội buổi sáng - Ảnh: Jonathan Garber

 

Trước khi rời khỏi thành phố, chúng tôi tranh thủ chụp ảnh nhóm. Từ trái qua phải là John, Scott, tôi, Ronnie, Steve và hướng dẫn viên của chúng tôi. Bạn có thể thấy một số trong chúng tôi ngoài mũ bảo hiểm còn mặc thêm đồ bảo hộ, giáp bảo vệ tay chân.

 

Chụp hình trước khi lên đường

Chụp hình trước khi lên đường - Ảnh: Jonathan Garber

 

Cuối cùng thì những cảnh quan ngoạn mục tôi tưởng tượng cũng đã hiện ra trước mắt, cây xanh, thảm thực vật hoàn toàn xanh mát phía xa chính là điều mắt tôi có thể thấy lúc này.

 

Thảm thực vật xanh mát

Thảm thực vật xanh mát - Ảnh: Jonathan Garber

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Bắt đầu lên dốc và tiếp xúc với những con đèo, chúng tôi đi qua những ngọn núi hùng vĩ, những cánh đồng lúa, ruộng bậc thang - cảnh quan nổi tiếng của Việt Nam - ngắm người dân lao động chăm chỉ. Có thể thấy, Việt Nam đúng là một trong những nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

 

Cảnh người dân cấy lúa

Cảnh người dân cấy lúa - Ảnh: Jonathan Garber

 

Cạnh những cánh đồng lúa còn có khung cảnh ngoạn mục khác rất đẹp. Một trong những điều nhận thấy là đường sá ở đây quá hẹp, rất hiếm chỗ dừng an toàn, đặc biệt là trường hợp xe tải đến khúc cua. Có phải vì thế nên dọc đường chúng tôi đi qua một vài xe tải đã bị lạc tay lái dẫn đến tai nạn không đáng có.

 

Đường sá khá hẹp

Đường sá khá hẹp - Ảnh: Jonathan Garber

 

Dừng lại trước một con sông, tự qua đây là bất khả thi rồi, vậy nên tốt hơn hết là thảy hết xe lên thuyền để được chở qua sông. Đây cũng là lúc tôi nhận ra hơi hướng offroad của hành trình này. Thấy một cây câu tre đơn sơ, chúng tôi cảm thấy thật may mắn vì không phải chạy xe qua đây.

 

Đi thuyền qua sông

Đi thuyền qua sông - Ảnh: Jonathan Garber

 

Bắt đầu đường offroad

Bắt đầu đường offroad - Ảnh: Jonathan Garber

 

Cầu tre đơn sơ

Cầu tre đơn sơ - Ảnh: Jonathan Garber

 

Đây là thị trấn đầu tiên chúng tôi đi qua. Như bạn có thể thấy, đường chúng tôi đi chủ yếu là những con đường đất. Và ngay sau đó thôi, thật điên rồ khi đường lầy lội xuất hiện, vượt qua chúng khá vất vả và người ngợm toàn bùn và nước.

 

Và đường lầy lội phát điên

Và đường lầy lội phát điên - Ảnh: Jonathan Garber

 

Tháng Tám ở Việt Nam là mùa mưa, chính vì thế những cơn bão có thể ập đến bất cứ lúc nào. Những cơn mưa rào thường không kéo dài nhưng vì thế mà làm cho đường đi trở nên khó khăn hơn. Anh bạn hướng dẫn viên của chúng tôi còn bị mắc kẹt trong bùn nữa.

 

Xe của đồng đội bị mắc kẹt trong bùn

Xe của đồng đội bị mắc kẹt trong bùn - Ảnh: Jonathan Garber

 

Lúc mới gặp những đoạn đường khó khăn như thế này, tôi thường phải nhờ tới sự trợ giúp của đồng đội có nhiều kinh nghiệm hơn mới vượt qua được. Thậm chí có những chỗ nước ngập tràn cả ra đường, nước khá sâu nên phải đi cẩn thận để không bị hỏng xe giữa đường. Vài lần chúng tôi còn phải chờ đợi cho xe tải đi qua mới có thể tiếp tục hành trình.

 

Jonathan phải nhờ bạn mình trợ giúp

Jonathan phải nhờ bạn mình trợ giúp - Ảnh: Jonathan Garber

 

Chờ thông xe

Chờ thông xe - Ảnh: Jonathan Garber

 

Tôi có thể thấy rất nhiều cảnh tượng kỳ lạ ở đây, như dân địa phương đẩy tre lên núi, một bà cụ gồng gánh những gì thu hoạch được, tụi trẻ con thì cưỡi trâu đi thong dong. Trâu đi qua đường bất cứ khi nào nó muốn, quá là nguy hiểm, Ronnie đã đâm vào một con trâu lúc vào cua, may thay cả anh lẫn con trâu đề không sao, nếu không Ronnie sẽ phải đền tiền con trâu cho chủ của nó.

 

Dân địa phương đẩy tre lên núi

Dân địa phương đẩy tre lên núi - Ảnh: Jonathan Garber

 

Cụ già gánh những khúc cây nặng

Cụ già gánh những khúc cây nặng - Ảnh: Jonathan Garber

 

Hầu hết người dân ở đây đều rất thân thiện, nhất là bọn trẻ, chúng vẫy tay chào chúng tôi, thậm chí còn chạy theo xe máy để vẫy. Đang đi tiếp thì gặp một đàn trâu, rút kinh nghiệm, chúng tôi chờ cho đàn trâu đi khỏi rồi mới đi tiếp.

 

Nhường đường cho trâu đi

Nhường đường cho trâu đi - Ảnh: Jonathan Garber

 

Trong ngày sẽ có vài lần chúng tôi dừng lại để uống cà phê, ăn chút gì đó hoặc đổ xăng. Có vài đêm, chúng tôi ngủ trong một bản làng nào đó, ngủ ngay sát nhau, may mà không có ai ngáy. Rất thú vị ở những bữa ăn truyền thống Việt Nam ở vùng cao, đàn ông và phụ nữ ăn riêng, bữa cơm thì có thịt lợn, chả rán và rau, đôi khi thì có gà nữa.

 

Dừng nghỉ uống nước

Dừng nghỉ uống nước - Ảnh: Jonathan Garber

 

Trải nghiệm homestay

Trải nghiệm homestay - Ảnh: Jonathan Garber

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Bữa cơm truyền thống

Bữa cơm truyền thống - Ảnh: Jonathan Garber

 

Sinh nhật của Jonathan trong chuyến đi ăn mừng với rượu gạo

Sinh nhật của Jonathan trong chuyến đi ăn mừng với rượu gạo - Ảnh: Jonathan Garber

 

Rời khỏi những bản làng, chúng tôi đến với các thành phố nhỏ. Không có gì đặc biệt ơn là các căn nhà ở hai bên đường mà hầu hết đều mang kiến trúc Pháp, ngay cả khách sạn chúng tôi ở cũng như vậy. Tôi còn trong thấy một sân cầu lông, có vẻ đây là môn thể thao phổ biến ở Việt Nam.

 

Kiến trúc Pháp mà Jonathan nhắc đến

Kiến trúc Pháp mà Jonathan nhắc đến - Ảnh: Jonathan Garber

 

Sân cầu lông

Sân cầu lông - Ảnh: Jonathan Garber

 

Sapa là thị trấn duy nhất được coi là điểm du lịch trong hành trình của chúng tôi, là nơi phổ biến cho du khách muốn đi du lịch vùng cao Việt Nam. Thật không may, bão đã tràn đến đây khiến cho chúng tôi không thể đi bộ dạo chơi. Chờ mưa tạnh để có những tầm nhìn tuyệt đẹp về phía núi rừng, tuy nhiên sau bão bùn và đá gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Rất may mắn, chúng tôi đi xe máy nên có thể đi qua được mà không phải trả tiền để thuê dân địa phương chở đi.

 

Thị trấn Sa Pa

Thị trấn Sa Pa - Ảnh: Jonathan Garber

 

Mưa bão làm ách tắc giao thông

Mưa bão làm ách tắc giao thông - Ảnh: Jonathan Garber

 

Lại tiếp tục offroad

Lại tiếp tục offroad - Ảnh: Jonathan Garber

 

Chơi ở Sa Pa một ngày và trở về Hà Nội, về văn phòng trả xe. Quả thực, chuyến đi này thực sự rất tuyệt vời và có lẽ là trải nghiệm đáng nhớ nhất của tôi khi du lịch châu Á”.

 

Chiếc xe sau hành trình

Chiếc xe sau hành trình - Ảnh: Jonathan Garber

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Jonathan đã có chuyến offroad vô cùng thú vị ở vùng núi phía Bắc Việt Nam vào mùa mưa - mùa tưởng chừng như nên ở nhà và chờ mùa đẹp ta mới đi. Nếu cảm thấy vững tay lái, hãy thử cảm giác mạnh trên những cung đường để có những khoảnh khắc khó quên ngay tại Việt Nam.

 

Hoa Cát - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem