HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Việt Nam là điểm đến an toàn, Việt Nam là chốn du lịch được du khách nước ngoài ưa chuộng … Đó là những điều bạn có thể dễ dàng tìm thấy được trên bất cứ trang thông tin du lịch nào, nhưng sự thật có phải thế không? Ô nhiễm rác thải, nạn chặt chém, ăn xin, trộm cắp đang dần làm du lịch Việt Nam xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. Biết là vậy, nhưng muốn thay đổi điều đó thì không phải một sớm một chiều, bạn hoàn toàn có thể góp sức trong công cuộc xây dựng văn hóa du lịch Việt Nam chỉ với những hành động nhỏ!

 

Làm sao để Việt Nam không mất điểm trong mắt du khách nước ngoài

Làm sao để Việt Nam không “mất điểm” trong mắt du khách nước ngoài? - Ảnh: langviet

 

Mời bạn xem thêm: ''''Tự tay'''' cải thiện văn hóa du lịch, tại sao không? - Kỳ 1

 

ĐỀ NGHỊ GIÚP ĐỠ

 

Bạn không cần thuộc về một tổ chức tình nguyện, hay một hội nhóm nào đó để có thể giúp đỡ cho các du khách nước ngoài, bạn hoàn toàn có thể giúp họ, quan trọng là bạn có chịu đề nghị hay không? Hãy hình dung bạn du lịch nước ngoài, không thông thạo địa phương, dù có bản đồ nhưng để kiếm được đường đến nơi bạn muốn đến cũng là một vấn đề không phải ai cũng làm được, và trong lúc bạn đang loay hoay, một người địa phương đến và xin được giúp đỡ cho bạn, cảm giác thật dễ chịu phải không?

 

Du khách theo đoàn đã có hướng dẫn viên hỗ trợ thông tin

Du khách theo đoàn đã có hướng dẫn viên hỗ trợ thông tin - Ảnh: dantri

 

… còn những du khách đi lẻ, hoặc theo kiểu du lịch bụi sẽ khó tiếp cận thông tin đúng hơn

… còn những du khách đi lẻ, hoặc theo kiểu du lịch bụi sẽ khó tiếp cận thông tin “đúng” hơn - Ảnh: Sưu tầm

 

Những vấn đề bạn có thể giúp được du khách nước ngoài đó là cung cấp cho họ thông tin về điểm họ muốn đến, chỉ đường cho họ, hoặc đơn giản chỉ là … đề nghị dẫn họ qua đường.

 

Với họ, băng qua đường cũng là cả một vấn đề lớn

Với họ, băng qua đường cũng là cả một vấn đề lớn - Ảnh: thanhnien

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

HỌC NGOẠI NGỮ

 

Muốn giúp được du khách nước ngoài, thì trước tiên bạn phải … hiểu họ muốn gì đã. Và cách duy nhất để bạn hiểu được họ chính là học ngoại ngữ. Sẽ thật hay và thú vị nếu ngoài tiếng Việt, tiếng Anh bạn còn biết thêm một ngôn ngữ thứ ba, việc này không những sẽ cho bạn nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống, mà còn khiến những du khách đến từ Nhật, Pháp, Đức … thấy thật vui và thú vị khi người Việt cũng nói được tiếng bản ngữ của mình.

 

Muốn tiếp chuyện với du khách nước ngoài, không thể không có ngoại ngữ

Muốn tiếp chuyện với du khách nước ngoài, không thể không có ngoại ngữ - Ảnh: vtv4

 

Với các bạn sinh viên, đây còn là dịp thực hành tiếng Anh

Với các bạn sinh viên, đây còn là dịp thực hành tiếng Anh - Ảnh: herosen30

 

Không chỉ có thể, gần đây những vấn đề về chủ quyền biển đảo đang ngày một nổi cộm, và có không ít trường hợp hướng dẫn viên nước ngoài cung cấp những thông tin không đúng và sai lệch về đất nước của chúng ta. Nhưng nếu bạn thậm chí còn không hiểu họ đang nói gì, làm sao bạn biết để có thể “chỉnh” thông tin cho đúng?

 

Gần đây còn có cả trường hợp hướng dẫn viên vô tình nói sai thông tin về du lịch Việt Nam

Gần đây còn có cả trường hợp hướng dẫn viên “vô tình” nói sai thông tin về du lịch Việt Nam - Ảnh: vietbao

 

CẢNH GIÁC DU KHÁCH NƯỚC NGOÀI

 

Danh xưng “Việt Nam - đất nước du lịch an toàn” những năm gần đây chắc cần phải được xem xét lại. Cảnh vật Việt Nam quả thật quá đỗi yên bình, không có khủng bố, nội chiến, biểu tình gây nguy hiểm cho du khách ghé thăm, thế nhưng nếu bạn quan sát trên các mạng xã hội, không ít các trường hợp du khách nước ngoài khóc hết nước mắt, hoặc có những trải nghiệm du lịch cực tồi tệ chỉ bởi trộm cắp ở Việt Nam “quá nhanh, quá nguy hiểm”.

 

Không ít những trường hợp du khách nước ngoài phải trải nghiệm cướp giật ở Việt Nam

Không ít những trường hợp du khách nước ngoài phải “trải nghiệm” cướp giật ở Việt Nam - Ảnh: vitalk

 

Bạn có thể cảnh giác nếu thấy du khách nước ngoài quá hớ hênh

Bạn có thể cảnh giác nếu thấy du khách nước ngoài quá “hớ hênh” - Ảnh: dantri

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Nói đi cũng phải nói lại, người Việt đã quen với “văn hóa trộm cắp”, đi ra ngoài không quá hớ hênh, cầm vật có giá trị phải hết sức cẩn thận, dừng xe nói chuyện điện thoại cũng phải nhìn trước nhìn sau. Người nước ngoài thì “ngây thơ” lắm các bạn ạ, nếu bạn vô tình thấy họ cầm điện thoại selfie quá thoải mái, hay cầm máy chụp hình mà không có “bảo hộ an toàn”, hãy nhắc họ giữ gìn cẩn thận trộm cắp. Điều này hoàn toàn không phải là bêu xấu đất nước mình, mà bạn đã tránh cho họ những trải nghiệm xấu với Việt nam đấy.

 

Hãy giữ cho những chuyến đi của họ đến Việt Nam chỉ có nụ cười

Hãy giữ cho những chuyến đi của họ đến Việt Nam chỉ có nụ cười - Ảnh: thanhnien

 

ĐÁNH GIÁ VÀ CHIA SẺ

 

“Người Việt mình” rất hiền hòa, nhưng hậu quả của đức tính này là mỗi lần bạn hoặc người thân của mình gặp phải trải nghiệm tồi tệ khi du lịch thường chỉ im lặng, chịu đựng, và coi như mình đã “sai lầm” khi chọn dịch vụ du lịch đó. Thế nên phía sau bạn, còn rất nhiều du khách khác phải “chịu đựng” thay vì họ đã có thể xem qua những chia sẻ, đánh giá của bạn và quyết định chọn một dịch vụ khác.

 

Hãy đánh giá và chia sẻ về chuyến đi của bạn cho mọi người

Hãy đánh giá và chia sẻ về chuyến đi của bạn cho mọi người - Ảnh: dantri

 

Một điển hình cho trường hợp này là những nhà hàng, quán ăn “chặt chém” du khách vô tội vạ nhiều năm trời, nhưng mãi đến lúc có những du khách “cứng” đến quán, hoặc phóng viên đến phanh phui thì ngành du lịch địa phương mới biết đến. Điều bạn có thể làm là, đánh giá và chia sẻ về thông tin những nơi mình đã đi qua trên các mạng xã hội, sẽ có rất nhiều du khách đọc được điều này, và tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc, nhờ có bạn đấy!

 

Bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc cho họ đấy

Bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc cho họ đấy! - Ảnh: dantri

 

Xem thêm: Các tour du lịch Kiên Giang giá rẻ

 

Bạn thấy đấy, những hành động trên không quá khó, thậm chí có thể nói là quá đơn giản để thực hiện, và bạn có thể làm điều này mỗi ngày. Để cải thiện văn hóa du lịch Việt Nam, hãy bắt đầu những hành động trên, trước khi nói những lời “có cánh”, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều!

 

Huyscout - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem