HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Nhắc đến Phượng Hoàng cổ trấn, hẳn trong tâm trí những vị khách ưa xê dịch, sẽ hiện lên hình ảnh một Trung Quốc trầm lặng mà đẹp đến nao lòng. Đâu chỉ có thành phố khói bụi, dân cư đông đúc mà Trung Quốc còn có cả một cổ trấn khiến bao người phải mê mẩn khi đến đây hoặc chỉ xem ảnh. Kẻ lãng du trong hành trình chinh phục nhiều miền đất lạ phía trước, dừng chân tại Phượng Hoàng cổ trấn, dường như chỉ thấy thời gian ngưng đọng nơi đây.

 

Một góc Phượng Hoàng cổ trấn

Một góc Phượng Hoàng cổ trấn - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Là một trong những cổ trấn tuyệt đẹp tại Trung Quốc, Phượng Hoàng cổ trấn tọa lạc tại huyện Phượng Hoàng, Châu tự trị người Thổ Gia, người Miêu Tương Tây, phía Tây tỉnh Hồ Nam, soi mình bên dòng Đà Giang nước chảy. Bao thăng trầm của lịch sử, bao biến động của thời gian, những con người đến rồi đi, song nơi đây vẫn vẹn nguyên nét đẹp hoài cổ và bình dị. Không ồn ào náo nhiệt, không hện đại xa hoa, một góc lịch sử nàm yên lại nơi đây, vẻ đẹp rêu phong vĩnh hằng tại cổ trấn này.

 

Trấn cổ trầm buồn

Trấn cổ trầm buồn - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Thời gian dường như ngưng đọng nơi đây

Thời gian dường như ngưng đọng nơi đây - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Hơn 1300 chiều dài thời gian, trải qua không biết bao nhiêu biến động, nhưng dừng chân tại đây, thì mọi vật vẫn vẹn nguyên nét đẹp ban sơ. Phượng Hoàng cổ trấn bảo tồn giá trị văn hóa của những tộc người nơi đây, để nét đẹp ấy trở thành một trong những điểm thu hút biết bao trái tim đam mê du lịch.

 

Thời gian đã lãng quên nơi đây thì phải

Thời gian đã lãng quên nơi đây thì phải? - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Chút lãng du

Chút lãng du - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Lạc bước đến với Phượng Hoàng cổ trấn, chợt thấy khung cảnh của những bộ phim cổ trang từng khiến bản thân một thời mê mẩn hiện ra trước mặt. Là mơ hay là thực, mà sao lại khiến người ta ngẩn ngơ đến vậy? Con sông dài xa xăm, hai bên bờ sông những ngôi nhà cổ lặng mình soi bóng, hình như trong màn sương mờ ảo kia, có bóng dáng của hiệp khách giang hồ trên con thuyền lững lờ trôi. Cổ trấn trầm mặc, lặng yên, như thể dòng chảy tấp nập của thời gian ngoài kia không liên quan đến nơi này.

 

Êm đềm cuộc sống hệt như phim cổ trang

Êm đềm cuộc sống hệt như phim cổ trang - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Bóng ai trên con sống dài

Bóng ai trên con sống dài - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Đặt chân đến đây, là trút bỏ mọi muộn phiền về cuộc sống bon chen ngoài kia. Nếp sinh hoạt của các tộc người nơi đây khiến ta phải tự hỏi, liệu thần thời gian có bỏ quên nơi đây hay không? Gành hàng rong đủ màu sắc, những hàng quán nhỏ xinh với nhiều loại trang sức, hay thấp thoáng bên bờ sông là hình ảnh những nguwoif Thổ với chiếc đền bằng giấy. Khách du lịch đến đây, thắp đèn rồi thả chúng trôi đi theo dòng chảy của sông Đà, kèm theo đó là lời ước nguyện, về tình duyên, về hạnh phúc. Đà Giang với màu xanh lục của rong tảo dày đặc không biết đã chở theo biết bao nguyện ước tâm linh đi về nơi xa mãi? Con sông này, gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây, mỗi sáng sớm, họ vẫn ra sông giặt giũ như một thói quen từ bao năm.

 

Bên dòng sông gắn liền với cuộc sống của người dân cổ trấn

Bên dòng sông gắn liền với cuộc sống của người dân cổ trấn - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Rực rỡ

Rực rỡ - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Hình ảnh tưởng chừng khó có thể thấy lại được

Hình ảnh tưởng chừng khó có thể thấy lại được - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hồ Nam, Trung Quốc

 

Nổi bật giữa gam màu trầm buồn của cổ trấn, đâu đó là hình ảnh những chiếc lồng đèn trước cổng nhà ai. Con hẻm nhỏ bao người qua lại. Bỗng trước mắt hiện lên màu đỏ rực rỡ của câu đối cổ, của những tán ô xòe rộng. Lang thanh vô định trên đường phố, tựa như cuốn phim quay ngược, đưa du khách trở về với không gian cổ trang hệt như mơ. Mọi thứ nơi đây bình lặng, với những ai yêu thích sự ồn ào, náo nhiệt, hẳn sẽ phát chán lên được. Song, đôi khi con người ta cần một nốt trầm giữa bản nhạc cuộc sống, để nhận ra đâu mới là điều mà mình thực sự muốn.

 

Ngõ vắng

Ngõ vắng - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Bầu trời rực rỡ

Bầu trời rực rỡ - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Hãy là những kẻ lãng du, đừng ngại ngần khi đến với một nơi hoàn toàn xa lạ khi bạn không có vốn tiếng Trung, mà nơi đây tiếng Anh lại hoàn toàn vô nghĩa. Có những thứ, vốn dĩ chỉ cần nhìn thấy, nét đẹp ấy không một câu từ hay tranh ảnh nào có thể tái hiện được. Đến với Phượng Hoàng cổ trấn, cảm nhận nét đẹp bị thời gian lãng quên, nơi mọi vật, mọi cảnh đều mang trong mình chút gì đó trầm mặc, mà lôi cuốn đến kì lạ, du khách sẽ hiểu được tại sao nơi đây lại khiến nhiều người thích thú đến vậy.

 

Đi lạc vào đâu

Đi lạc vào đâu? - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Cạnh Phượng Hoàng cổ trấn là Trương Gia Giới, một địa điểm cùng hấp dẫn không kém

Cạnh Phượng Hoàng cổ trấn là Trương Gia Giới, một địa điểm cùng hấp dẫn không kém - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Dòng chảy thời gian vẫn không ngừng trôi, đến Phượng Hoàng cổ trấn. Nó bỗng đởi hướng và đi qua nơi này. Kiến trúc đặc trưng của thời nhà Minh và nhà Thanh hòa quyện trong từng thành quách cây cầu. Đó là cây cầu có mái che độc đáo, hay đơn giản chỉ là câu cầu được tạo nên bởi nhiều tảng đá bắc ngang qua sông. Mái nhà rêu phong nằm sát nhau, hòa cùng với chút se lạnh của trởi cuối thu, khiến cho du khách đến đây có chút bâng khâng, có chút bồi hồi.

 

Cầu mái vòm, điểm nhấn của cố trấn với gam màu hoài cổ

Cầu mái vòm, điểm nhấn của cố trấn với gam màu hoài cổ - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Có cây cầu lắt lẻo chơi vơi

Có cây cầu lắt lẻo chơi vơi - Ảnh: Lâm Trúc Nguyễn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Trung Quốc giá rẻ

 

Phượng Hoàng cổ trấn hắn đã trở thành địa điểm trong mơ đối với nhiều du khách, nhất là với những ai yêu thích phim cổ trang. Nơi đây, hẳn bên cạnh cái tên một trong những cổ trấn đẹp nhất Trung Quốc, sẽ còn được gọi, là nơi thời gian ngừng trôi.

 

Thu Huyền - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem