Chợ Đồng Xuân được chính thức xây dựng từ giữa năm 1889 với việc lấp kín khúc sông Tô Lịch từ cửa sông Nhị Hà (Sông Hồng) trở vào đến chân tường thành cổ, tạo nên một bãi đất rộng hàng chục hecta, Chợ Đồng Xuân nằm sát cửa Chùa Huyền Thiên lại gần bến sông, đây là địa điểm lý tưởng cho việc xây dựng một khu chợ tập trung. 

 

Chợ Đồng Xuân

Toàn cảnh chợ Đồng Xuân - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch đến Hà Nội

 

Lúc đầu chợ Đồng Xuân chỉ họp theo lối chợ phiên, hai ngày một phiên, nhưng về sau do nhu cầu của sự phát triển kinh tế thương mại, chợ họp theo ngày từ sáng đến tối. Hàng hoá bán trong chợ rất phong phú, đa dạng: Từ hàng nông sản, thực phẩm, rau quả, đến hàng vải vóc, máy móc của Pháp, của Trung Hoa, của Ấn độ, (Kaki Pháp, Lụa Bombay...).

 

Chợ Đồng Xuân

Mặt trước của chợ Đồng Xuân - Ảnh: Sưu tầm

 

Cùng với sự mở rộng và phát triển của chợ Đồng Xuân, số thương nhân người Việt cũng như người nước ngoài đến làm ăn ở đây ngày càng nhiều. Ban đầu hai chợ cũ vẫn thường họp ở cạnh đền Bạch Mã và bến Cầu Đông, sau được dời về khu đất trước của Chùa Huyền Thiên (Chợ Huyền Thiên), tại đây cũng có sẵn một chợ nhỏ, sau khi chợ chính Đồng Xuân xây dựng xong thì tất cả chuyển về đấy, tức khu vược chợ Đồng Xuân hiện nay. Hoạt động buôn bán khá đa dạng và phong phú về các mặt hàng. Dường như mỗi phố đều bày bán những sản phẩm riêng từ nông phẩm cho đến đổ thủ công mỹ nghệ. Chợ họp trong tất cả các phố buôn bán: Phố Hàng Đồng, phố Hàng Chiếu, phố Bát Sứ, phố Thuốc Bắc chiếm một khoảng dài đến 2km.

 

Chợ Đồng Xuân

Mặt bên của chợ Đồng Xuân - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Phố Hàng Giấy là nơi tiêu thụ sản phẩm giấy của các phường thủ công ven đo như Bưởi, Trích Sài... sản phẩm nông nghiệp như gạo, ngô, khoai, sắn....của nông dân ngoại thành được tập trung mua bán chủ yếu ở phố Hàng Khoai, Hàng Gạo. Sau này khi chợ Đồng Xuân được xây dựng thì hầu hết hàng hoá đượcđem vào bán trong chợ. Tuy vậy các phố xung quanh vẫn diễn ra các hoạt động buôn bán của các cửa hiệu gia đình. Do điều kiện giao thông thủy, bộ đều thuận lợi nên dân buôn ở Thanh - Nghệ ra trên miền ngược theo Sông Hồng xuôi xuống và dân các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ đổ về mang theo đủ loại hàng hoá làm cho không khí buôn bán ở Đồng Xuân ngày càng thêm tấp nập.

 

Chợ Đồng Xuân

Bên trong của chợ - Ảnh: Sưu tầm

 

Chợ Đồng Xuân - Bắc Qua ngày nay với ba mái vòm chính chạy dọc theo phố Đồng Xuân, nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội, với diện tích hơn 14000 m2 và trên 2000 hộ kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau, là trung tâm bán buôn hàng hoá lớn nhất khu vực phía Bắc thường xuyên cung cấp nhiều mặt hàng tới hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, góp phần đáng kể vào việc phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh của các địa phương. Đây cũng là một di tích lịch sử nổi tiếng, là điểm du lịch kỳ thú mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan, mua bán tại chợ.

 

Chợ Đồng Xuân

Một số mặt hàng được bày bán trong chợ - Ảnh: Internet

 

Dưới sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan ban ngành Thành phố, sự chỉ đạo của UBND Quận Hoàn Kiếm, Công ty cổ phần Đồng Xuân đã có những bước tăng trưởng đáng kể trên mọi phương diện hoạt động. Với hệ thống PCCC thuộc loại hiện đại bậc nhất hiện nay trang thiết bị PCCC được đầu tư khoảng 10 tỷ đồng. Hàng năm công ty đầu tư hàng trăm triệu đồng cho công tác bảo dưỡng, bổ sung thiết bị PCCC. Lực lượng chữa cháy tại chỗ luôn sẵn sàng dập tắt những sự cố cháy nổ có thể xảy ra. Công ty đã kiện toàn và nâng cấp Phòng Bảo vệ trở thành một lực lượng chuyên nghiệp, hùng hậu trong việc đảm bảo an ninh chính trị tại chợ Đồng Xuân. Công tác phối kết hợp với các cơ quan chức năng được duy trì mật thiết. Các vụ việc dù nhỏ nhưng đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Công tác nâng cao chất lượng hạ tầng chợ Đồng Xuân được đặc biệt chú trọng.

 

Chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân về đêm - Ảnh: Sưu tầm

 

Hàng loạt dự án đầu tư, nâng cấp công trình chợ được công ty triển khai thực hiện, bộ mặt chợ đã khang trang hơn, phần nào đáp ứng được tiêu chuẩnchợ an toàn - văn minh - hiệu quả. Hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, được sự đồng ý của UBND Thành phố Hà Nội, UBND Quận Hoàn Kiếm, chợ đêm Đồng Xuân do Công ty cổ phần Đồng Xuân tổ chức và khai thác đã chính thức đi vào hoạt động từ  cuối năm 2003.

 

Chợ Đồng Xuân

Một thời trong quá khứ của chợ Đồng Xuân - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Hà Nội

 

Chợ đêm Đồng Xuân ra đời là bước tiến mới trong hoạt động thương mại - du lịch của Thủ đô. Đến nay càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp, thương nhân đến đăng ký kinh doanh tại chợ đêm.

Khách sạn đã xem