HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Du lịch đã và đang trở thành một hoạt động yêu thích của không ít các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích sự khám phá, dịch chuyển. Không chỉ là những giây phút thư giãn, những khoảnh khắc thú vị khi được ngắm nhìn một vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới, thưởng thức những món ăn mới, du lịch còn chính là cách để bạn có thể thay đổi và giúp cho bản thân trở nên tốt hơn. Tuy vậy, không phải ai cũng là những “du khách tốt” khi đi du lịch bởi chỉ cần đôi hành động kém văn minh là bạn đã lập tức trở thành “du khách xấu” trong mắt người dân địa phương và những du khách khác. Hãy để Mytour gợi ý cho bạn “tuyệt chiêu” để trở thành một du khách văn mình với 10 hành động sau đây nhé!

 

Hãy là một du khách văn minh

Hãy là một du khách văn minh - Ảnh minh họa: Jaromír Chalabala

 

1. CHỈ LẤY ĐỦ KHẨU PHẦN ĂN

 

Một số du khách khi tham gia các bữa tiệc buffet hoặc các bữa sáng phục vụ theo kiểu buffet thường có một tâm lý “lấy nhiều nhiều cho đáng đồng tiền” và sau đó khi ăn không hết họ thường bỏ lại gây phí phạm thức ăn, đây thực sự là một suy nghĩ lẫn hành động kém văn minh khi đi du lịch. Khi tham gia các tiệc buffet, du khách chỉ nên lấy vừa đủ phần ăn cho mình và đảm bảo mình sẽ ăn hết phần ăn đó, đây chính là một hành động để thể hiện bạn là một du khách văn minh.

 

Lấy đủ khẩu phần ăn

Lấy đủ khẩu phần ăn - Ảnh: Vnexpress

 

Việc chỉ lấy vừa đủ ngoài thể hiện sự lịch sự và văn mình trong văn hóa ăn uống, thì việc lấy vừa đủ cũng sẽ giúp cho bữa ăn của bạn trở nên ngon hơn bởi vị giác của bạn sẽ có thời gian nghỉ cần thiết giữa các món ăn lẫn việc bạn sẽ không bị “ngợp” với núi thức ăn khổng lồ trước mặt. Ngoài ra, việc lấy thức ăn vừa đủ cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi một khoảng phạt “trên trời rơi xuống” do hành động lãng phí thức ăn của mình (một số nhà hàng, khách sạn áp dụng hình thức phạt tiền đối với những du khách bỏ thừa, lãng phí thức ăn khi tham dự tiệc buffet).

 

2. TRÁNH GÂY ỒN ÀO, NÓI CHUYỆN LỚN TIẾNG NƠI CÔNG CỘNG

 

Tránh gây ồn ào, nói chuyện lớn tiếng

Tránh gây ồn ào, nói chuyện lớn tiếng - Ảnh: Vnexpress

 

Ở một số quốc gia châu Á, như Việt Nam, thì việc nói lớn tiếng nơi công cộng là một điều khá bình thường, tuy nhiên ở đa phần các quốc gia, đặc biệt các quốc gia phương Tây thì việc ồn ào, lớn tiếng nơi công cộng là một hành động khá mất lịch sự. Khi đi du lịch, du khách chỉ nên giao tiếp ở mức âm lượng vừa phải, tránh gây ồn ào nơi công cộng. Trong trường hợp phải gây sự chú ý hoặc kêu một ai đó thì bạn nên chạy đến với người đó hoặc ra dấu hiệu, tránh hô lớn giữa nơi đông người.

 

3. GIỮ VỆ SINH CHUNG

 

Giữ vệ sinh chung

Giữ vệ sinh chung - Ảnh: Vnexpress

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hồ Chí Minh

 

Giữ vệ sinh chung khi đi du lịch luôn là một yêu cầu được đặt ra đối với bất kỳ du khách nào và ở bất kỳ điểm đến du lịch nào. Hãy bỏ rác vào đúng nơi quy định và tuân thủ các quy định về phân loại rác thải (đối với các địa điểm du lịch có yêu cầu việc phân loại rác) – đây chính là những yêu cầu cơ bản nhất đối với một du khách văn minh. Giữ vệ sinh chung không chỉ là một nét đẹp văn hóa khi đi du lịch mà đó còn chính là cách để bạn có thể bảo vệ môi trường sống xung quanh và bảo tồn các điểm đến du lịch tồn tại với thời gian.

 

4. LƯU Ý KHI CHỤP HÌNH

 

Lưu ý khi chụp hình

Lưu ý khi chụp hình - Ảnh: Vnexpress

 

Khi đi du lịch thì không ai trong chúng ta không muốn lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong chuyến đi thông qua những bức ảnh, tuy nhiên, việc chụp ảnh không phải lúc nào cũng tự do vì vậy để trở thành một du khách văn minh bạn cần phải ghi nhớ một số lưu ý sau đây khi chụp ảnh trong chuyến du lịch của mình. Thứ nhất, bạn cần phải tuân thủ các quy định về chụp hình tại một số địa điểm du lịch, đặc biệt là các quy định cấm chụp hình bởi lẽ lúc này ngoài thể hiện sự thiếu văn minh của mình bạn sẽ còn bị phạt một khoảng tiền kha khá. Thứ hai, việc chụp hình người dân địa phương cần có sự đồng ý, đặc biệt là các bức ảnh chụp rõ mặt bởi việc chụp ảnh không xin phép chính là hành động xâm phạm quyền được bảo vệ hình ảnh cá nhân.

 

5. KHÔNG HÚT THUỐC NƠI CÔNG CỘNG

 

Không hút thước nơi công cộng

Không hút thước nơi công cộng - Ảnh: Vnexpress

 

Việc hút thuộc nơi công cộng là một điều cấm kỵ ở bất kỳ nơi nào vì vậy không hút thuốc nơi công cộng là một yêu cầu tối thiếu đối với bất kỳ du khách nào khi đi du lịch. Hút thuốc nơi công cộng không chỉ là một hành động kém văn mình, gây ảnh hưởng lớn đến những người xung quanh, đây còn là một hành vi vi phạm pháp luật ở rất nhiều nơi. Trong trường hợp bạn là một người sử dụng thuốc lá thì việc hút thuốc tại các khu vực quy định cho phép hút thuốc (smoking area) sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

 

6. KHÔNG CHEN LẪN, XỔ ĐẨY KHI XẾP HÀNG

 

Không chen lấn xô đẩy khi xếp hàng

Không chen lấn xô đẩy khi xếp hàng - Ảnh: Vnexpress

 

Không ai muốn phải chờ đợi quá lâu tuy nhiên việc chen lấn, xô đẩy khi xếp hàng cũng chẳng khiến sự chờ đợi của bạn trở nên ngắn hơn, vì thế hãy bình tĩnh và thực hiện xếp hàng một cách có văn hóa. Việc xếp hàng nghiêm túc khi đi du lịch cũng là cách để bạn thể hiện mình là một du khách văn minh.

 

7. TÌM HIỂU VỀ ĐIỂM ĐẾN TRƯỚC CHUYẾN ĐI

 

Đừng đi mà thiếu hiểu biết

Đừng đi mà thiếu hiểu biết - Ảnh: Vnexpress

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

Việc tìm hiểu điểm đến trước chuyến đi luôn là một công việc cần thiết đối với bất kỳ du khách nào. Không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng đất mà mình sắp đặt chân đến, cảm nhận nhiều hơn những giá trị của điểm đến, việc tìm hiểu trước điểm đến trước chuyến đi còn có thể giúp bạn tránh phải những tình huống oái ăm do xung đột văn hóa hay những tình huống dở khóc dở cười khi phải “cắn răng” nộp phạt do thiếu hiểu biết về pháp luật địa phương.

 

8. CHÚ Ý TRONG CÁCH ĂN MẶC

 

Chú ý trong cách ăn mặc

Chú ý trong cách ăn mặc - Ảnh: Vnexpress

 

Việc ăn mặc thoải mái sẽ giúp cho cho những chuyến đi trở nên nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên việc ăn mặc quá thoải mái khi đến với một số điểm đến như là địa điểm tôn giáo, khu vực trang nghiêm lại là một hành động không hề văn minh. Du khách cần tìm hiểu trước các quy định về trang phục trước khi đến với các điểm đến du lịch, đặc biệt là các địa điểm tôn giáo nếu không có thể là bạn sẽ phải ra về và không được đặt chân vào điểm đến bởi bộ quần áo quá “mát mẻ” của mình.

 

9. KHÔNG KHẠC NHỔ BỪA BÃI

 

Không khạc nhổ bừa bãi

Không khạc nhổ bừa bãi - Ảnh: Vnexpress

 

Việc khạc nhổ bừa bãi không chỉ gây mất vệ sinh mà đây còn là nguy cơ lây bệnh đối với cộng đồng xung quanh, không chỉ vậy, trong một số trường hợp du khách sẽ còn bị phạt một số tiền rất lớn (lên đến 1000 USD tại Singapore) cho hành vi của mình. Cho nên, “không khạc nhổ bừa bãi” chính là một hành động cần có của một du khách văn minh. Trong trường hợp bạn đang bị bệnh thì việc mang khẩu trang hoặc mang theo một túi giấy bên mình sẽ là một giải pháp tốt dành cho bạn.

 

10. TÔN TRỌNG VÀ TUÂN THỦ GIỜ GIẤC CHUNG

 

Tuân thủ giờ giấc chung

Tuân thủ giờ giấc chung - Ảnh: Vnexpress

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh giá rẻ

 

Trong trường hợp bạn đi du lịch một mình hoặc đi du lịch theo nhóm từ 2-3 người thì việc tuân thủ giờ giấc đôi khi không quá cần thiết, tuy nhiên đối với việc đi du lịch theo một đoàn lớn hoặc đi du lịch theo tour thì việc bạn tôn trọng và tuân thủ giờ giấc chung chính là hành động của một du khách văn minh. Việc “cao su” thời gian không chỉ gây khó chịu cho người khác mà đôi khi nó còn có thể gây ảnh hưởng đến hành trình của toàn đoàn. Nếu bạn là một người đãng trí thì việc hẹn giờ sẽ là một giải pháp tốt dành cho bạn.

 

Trở thành một du khách văn mình không chỉ là việc bạn là một “du khách tốt” trong mắt người dẫn địa phương lẫn du khách khác mà đây còn chính là cách để bạn tôn trọng chính bản thân mình.

 

Đình Tùng – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem