HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Trên thế giới có vô số con đường tuyệt đẹp từ những con đường lãng mạn với hai bên là những hàng thông thẳng tắp cho đến những con đường đèo hiểm trở nhưng lại vô cùng ngoạn mục, thách thức bao tín đồ mạo hiểm. Tất cả những con đường trên đều luôn hiện hữu trước mắt chúng, nhưng bạn có biết rằng trên thế giới này có sự tồn tại của một con đường – con đường chỉ xuất hiện duy nhất hai lần trong một ngày vào trong toàn bộ khoảng thời gian còn lại con đường nãy sẽ biến mất. Thật như là một câu chuyện cổ tích phải không nào! Nếu bạn đang rất tò muốn biết đó là con đường nào thì hãy cùng Mytour khám phá ngay sau đây nhé!

 

Ẩn hiện con đường chỉ xuất hiện hai lần trong ngày

Ẩn hiện con đường chỉ xuất hiện hai lần trong ngày - Ảnh: Photographie Vally

 

Đó chính là con đường Le Passage du Gois hay còn đường gọi là Le Passage du Goa. Nằm ở Vịnh Bourgneuf, Vendée, Pháp, với chiều dài là 4125 mét nối liền các đảo Noirmoutier với đất liền, Le Passage du Gois là một con đường nằm chìm dưới mặt nước biển. Điểm độc đáo nhất của con đường chìm này đó chính là nó chỉ xuất hiện hai lần trong một ngày và sự xuất hiện của nó chỉ tồn tại trong 1 đến 2 giờ trong khi thủy triều rút, sau thời gian này Le Passage du Gois lại tiếp tục nằm yên dưới mặt nước Vịnh Bourgneuf.

 

Độc đáo Le Passage du Gois

Độc đáo Le Passage du Gois - Ảnh: Pasquale Lucio Maisto

 

Trong khoảng thời gian xuất hiện của mình thì các phương tiện được phép lưu thông trên con đường này với tốc độ tối đa là 50 km/giờ tuy nhiên ngoài khoảng thời gian trên thì các phương tiện giao thông đường bộ sẽ không thể di chuyển qua con đường này được nữa bởi nó đã bị nhấn chìm dưới mặt nước biển từ 1,3 đến 4 mét. Ngày nay, nhiệm vụ kết nối Noirmoutier vào đất liền của Le Passage du Gois đã được thay thế bởi cây cầu Noirmoutier từ năm 1971. Tuy vậy, cho đến nay thì Le Passage du Gois vẫn là một điểm đến du lịch cực kỳ thú vị được rất nhiều du khách quan tâm và ghé thăm mỗi khi ghé qua vịnh Bourgneuf, Pháp

 

Tháp canh được dựng lên ở hai đầu đường để giám sát an toàn

Tháp canh được dựng lên ở hai đầu đường để giám sát an toàn - Ảnh: @leandreomaque

 

Khi Le Passage du Gois chìm hoàn toàn dưới mặt nước

Khi Le Passage du Gois chìm hoàn toàn dưới mặt nước - Ảnh: Yvon Haze

 

Con đường Le Passage du Gois độc đáo tồn tại kể từ khi cao nguyên thuộc phần đất liền của Pháp bị sụp đổ, chính sự sụp đổ, thay đổi địa chất này đã tạo nên vịnh Bourneuf. Ban đầu thì sự tồn tại của con đường Le Passage du Gois vẫn chưa thực sự rõ ràng cho đến khi nền đất tại vịnh Bourneuf bắt đầu ổn định từ khoảng một thế kỷ trước sau hàng ngàn năm được bồi đắp phù sa từ hai dòng chảy phía bắc và phía nam dẫn vào vịnh. Trong khoảng thời gian này thì cách duy nhất để có thể di chuyển từ đất liền ra các đảo Noirmoutier là đi thuyền.

 

Le Passage du Gois – nhìn từ trên cao

Le Passage du Gois – nhìn từ trên cao - Ảnh: Valery Joncheray

 

Mãi cho đến năm 1701 thì con đường Le Passage du Gois – con đường bộ duy nhất nổi liền đất liền với các đảo Noirmoutier – mới được lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ. Tuy nhiên, con đường này chỉ thực sự được đưa vào sử dụng từ năm 1840 khi những dịch vụ di chuyển bằng xe và ngựa được hình thành trên con đường này và mãi đến những năm 30 của thế kỷ 20 thì con đường này mới được xây dựng một cách kiên cố.

 

Từ những năm 30 của thế kỷ 20 thì Le Passage du Gois mới được xây dựng kiên cố

Từ những năm 30 của thế kỷ 20 thì Le Passage du Gois mới được xây dựng kiên cố - Ảnh minh họa: Stephane Bon

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Pháp

 

Bản thân cái tên Le Passage du Gois cũng gắn liền với sự độc đáo của con đường. Trên thực tế, cái tên “Gois” trong cụm từ “Le Passage du Gois” được xuất phát từ động từ “goiser” có nghĩa là đi bộ với giày bị ướt, cả cụm từ “Le Passage du Gois” có thể được hiểu là đoạn đường mà người đi qua đây sẽ phải chịu cảnh đi bộ với một đôi giày bị ướt bởi nước sẽ sẵn sàng dâng lên bất kỳ lúc nào. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến việc vượt qua con đường này là một điều vô cùng nguy hiểm. Mặc dù thời gian thủy triều lên đều được thông báo ở cả hai đầu con đường bằng những tấm biển cảnh báo lớn nhưng đôi khi việc thủy triều dâng quá nhanh vẫn khiến rất nhiều người mắc kẹt trên con đường này.

 

Le Passage du Gois – khi hoàng hôn dần buông

Le Passage du Gois – khi hoàng hôn dần buông - Ảnh: @ dont.waste.your.bus.fare

 

Những cảnh báo trơn trượt nguy hiểm được dưng lên trên khắp con đường

Những cảnh báo trơn trượt nguy hiểm được dưng lên trên khắp con đường - Ảnh: @sylvie

 

Tuy nguy hiểm là vậy nhưng hàng năm con đường này vẫn đón nhận hàng triệu lượt khách đến đây để trải nghiệm cảm giác mắc kẹt giữa đường khi thủy triều dâng cao một cách đột ngột. Chính vì điều đó mà, để tránh những rủi ro có thể xảy ra thì rất nhiều các tháp cứu hộ đã được xây dựng hai bên con đường nhằm giúp những du khách ưa mạo hiểm đến đây có thể leo lên tạm tránh nạ khi thủy triều lên.

 

Tháp cứu hộ - nơi cứu cánh lúc thủy triểu lên đột ngột

Tháp cứu hộ - nơi cứu cánh lúc thủy triểu lên đột ngột - Ảnh: @eliza_m_j

 

Tuy là một trải nghiệm cực kỳ thú vị và đầy cảm xúc nhưng du khách có thể sẽ mất đi chiếc xe yêu quý của mình nếu chiếc xe bị ngập sâu dưới mặt nước biển Vịnh Bourgneuf. Chính sự rủi ro và mạo hiểm đã tạo nên một sức hút không thể cưỡng lại của Le Passage du Gois đối với du khách khắp nơi trên toàn thế giới và con đường cũng đã được một vài lần chọn làm một chặng đua trong giải đua xe đạp Tour de France nổi tiếng. Không chỉ thu hút những tín đồ mạo hiểm, Le Passage du Gois còn thu hút rất nhiều du khách đến đây chỉ để … bắt sò vào mùa xuân – thời điểm mà thủy triều xuống rất thấp để lộ ra rất nhiều lại sò có thể ăn được.

 

Khi thủy triều xuống thấp tại Le Passage du Gois

Khi thủy triều xuống thấp tại Le Passage du Gois - Ảnh: @elpollosaurio

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Vendée

 

Mặc dù các con đường thoắt ẩn thoát hiện giống như Le Passage du Gois cũng có ở nhiều nơi khác trên thế giới như con đường tại quận Jindo của Hàn Quốc, nhưng Le Passage du Gois vẫn thực sự nổi bật bởi chiểu dài 4,5 km đặc biệt của nó lẫn những trải nghiệm cảm giác mạnh thú vị mà nó mang lại.

 

Đình Tùng – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Tags:
Khách sạn đã xem