Ta từng ngẩn ngơ hương mùa thu dịu ngọt len lỏi từng góc phố cổ Hà Nội thân thương. Ta từng miệt mài đuổi theo sóng lúa vàng ươm trên những thửa ruộng bậc thang mùa gặt. Và rồi có những khi bỗng say lòng trong ánh mắt đượm vẻ ưu tư của những cô gái miền cao trong cái nắng đang rải mật ngọt qua những cung đường. Ấy là lúc ta lạc bước mùa thu phương Bắc xa xôi, mà chắc có lẽ cũng chỉ nơi ấy thôi, ta mới chiêm ngưỡng được sắc thu trọn vẹn. Để rồi mỗi khi nghe hương tháng 10 vương vấn khắp không gian, khi tiếng chuông thời gian gọi mùa vàng reo lên mọi nẻo, ta lại dặn lòng phải ghé về, bởi dường như đã từ rất lâu rồi ta có hẹn với những thiên đường thu trên mảnh đất Việt dấu yêu.

 

Có những thiên đường mùa thu nhất định phải ghé khi tháng 10 chạm ngõ

Có những thiên đường mùa thu nhất định phải ghé khi tháng 10 chạm ngõ - Ảnh: Sưu tầm

 

MÙ CANG CHẢI CÓ SẮC THU NHUỘM VÀNG NHỮNG CUNG ĐƯỜNG

 

Ta vẫn nhớ về Mù Cang Chải trong bức tranh hùng vĩ của đại ngàn, nơi có núi non trùng trùng điệp điệp, có những rừng cây phủ ngút ngàn, và cả những thử ruộng bậc thang cheo leo trên sườn núi xa xa. Nhưng có lẽ khi đã đặt chân tới mảnh đất miền cao ấy vào mỗi dịp tháng 10, ta mới phát hiện ra một nàng thơ ẩn dấu trong sức sống muôn đời bất diệt.

 

Ta đã từng gặp Mù Cang Chải trong bức tranh hùng vĩ của đại ngàn

Ta đã từng gặp Mù Cang Chải trong bức tranh hùng vĩ của đại ngàn - Ảnh: nvkhoa1505

 

Rồi ta lại thấy một nàng thơ ẩn dấu khi tháng 10 chạm ngõ

Rồi ta lại thấy một nàng thơ ẩn dấu khi tháng 10 chạm ngõ - Ảnh: jakkreethampitakkull

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Yên Bái

 

Tháng 10 về mang sắc thu vàng ươm rải khắp những cung đường. Đó là lúc Mù Cang Chải đẹp mê ly nhất, khi mà đâu đâu người ta cũng tìm thấy những thửa ruộng bậc thang xếp tầng xếp lớp như những nấc thang khổng lồ dẫn lên tới tận trời cao. Những thửa ruộng đượm màu vàng của lúa ngày thu hoạch, như một chiếc áo thêu hoa lóng lánh trong ánh sáng của ngày.

 

Tháng 10 về mang sắc thu vàng ươm trải dài trên những cung đường

Tháng 10 về mang sắc thu vàng ươm trải dài trên những cung đường - Ảnh: Khoi Tran Duc

 

Và thấp thoáng giữa những sóng lúa mênh mang ấy, ẩn ẩn hiện hiện những chiếc chòi tranh nằm trơ trọi giữa đồng, như một nét chấm phá đầy dung dị giữa một bức tranh thơ quá đỗi trữ tình. Xa xa hơn xíu nữa là bản làng dân tộc nằm nép mình bình yên bên chân đồi còn vương sương lạnh, có bóng dáng ai đi về mờ ảo như bước ra từ khói miên man.

 

Thấp thoáng trong biển lúa mênh mang là những chiếc chòi tranh bình dị

Thấp thoáng trong biển lúa mênh mang là những chiếc chòi tranh bình dị - Ảnh: Minhmang

 

Là bóng dáng ai mờ ảo giữa đồng

Là bóng dáng ai mờ ảo giữa đồng - Ảnh: Nguyễn Huu Thanh

 

Rồi đâu đó trên những khúc cua hiểm trở của đèo Khau Phạ, người ta chợt ngỡ ngàng khi bắt gặp một vườn hoa tam giác mạch nở giữa trời. Chẳng bạt ngàn như tam giác mạch ở Hà Giang, nhưng chừng ấy thôi cũng đủ để người ta cảm nhận được cái sức sống đang sinh sống trên mảnh đất còn nhiều gian khó.

 

Rồi người ta lại ngỡ ngàng khi gặp một rừng hoa tam giác mạch trên đèo Khau Phạ

Rồi người ta lại ngỡ ngàng khi gặp một rừng hoa tam giác mạch trên đèo Khau Phạ - Ảnh: Sưu tầm

 

Chợt thấy sức sống đang hồi sinh trên mảnh đất còn nhiều gian khó ấy

Chợt thấy sức sống đang hồi sinh trên mảnh đất còn nhiều gian khó ấy - Ảnh: Sưu tầm

 

HÀ GIANG CÓ SẮC HOA TAM GIÁC MẠCH TÔ HỒNG CỦA KHÔNG GIAN

 

Tháng 10 về cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang ở Hà Giang vào mùa gặt. Nhưng có lẽ chỉ khi đặt chân lên Hoàng Su Phì, người ta mới cảm nhận được đủ đầy bức họa thiên nhiên tuyệt mĩ ở vùng cao. Những thửa ruộng vàng óng ánh nằm xen lẫn với những thửa ruộng xám ngắt vừa mới gặp nổi bật lên giữa màu xanh bạt ngàn của núi đồi, rồi đâu đó những nếp nhà be bé xinh xinh, những người dân bản địa đang khom khom lưng thu hoạch. Tất cả như những nét chấm phá đầy ngẫu hứng của tạo hóa cùng bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ nông dân, cứ thế vẽ nên những bức tranh thơ quá đỗi hữu tình.

 

Một bức tranh thu tuyệt mĩ ở Hà Giang dịp tháng 10

Một bức tranh thu tuyệt mĩ ở Hà Giang dịp tháng 10 - Ảnh: Đỗ Quyên

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Giang

 

Nơi ta bắt gặp những thửa ruộng vàng óng ả xen lẫn với những thửa ruộng xám ngắt vừa mới gặp

Nơi ta bắt gặp những thửa ruộng vàng óng ả xen lẫn với những thửa ruộng xám ngắt vừa mới gặp - Ảnh: Nguyen Sơn

 

Hà Giang tháng 10 đâu chỉ có màu lúa vàng ươm, Hà Giang tháng 10 còn ru lòng người trong sắc hoa tam giác mạch phớt hồng. Những cánh đồng hoa trải dài trên khắp sườn đồi, chân núi, men theo cả những con đường đèo hiểm trở cheo leo và có đôi khi lan tận vào cả những bản làng bình dị, đâu đó cũng thấy sắc hoa ấy bung nở rợp trời, mơ màng trong cái se lạnh đầu mua da diết.

 

Hà Giang tháng 10 còn có những cánh đồng tam giác mạch ngút ngàn

Hà Giang tháng 10 còn có những cánh đồng tam giác mạch ngút ngàn - Ảnh: hnbt.96

 

Dường như màu hoa ấy đã mang bao sức sống về trên cao nguyên đá Hà Giang, để ai đó lỡ có thấy một lần cũng ngỡ rằng đá đang nở hoa và con người miền cao lại đang đong đầy những niềm hy vọng.

 

Để ta thấy đá cũng có thể nở hoa

Để ta thấy đá cũng có thể nở hoa - Ảnh: Nguyen_Thang1410

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Giang giá rẻ

 

Mời bạn xem thêm: Đừng quên, bạn có hẹn với những thiên đường mùa thu vào tháng 10 này - Kỳ 2

 

Dandelion – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem