HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Nếu như sushi chính là biểu tượng cho cả nền ẩm thực Nhật Bản thì Geisha lại là hình ảnh đại diện cho nét đẹp nữ tính truyền thống của Xứ sở mặt trời mọc. Cũng như nghệ thuật sushi, nghệ thuật Geisha tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa đựng vô vàng những quy tắc và không thiếu đi sự tinh tế - một phẩm tính không thể thiếu trong văn hóa truyền thống Nhật Bản. Tuy Geisha nổi tiếng là vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ về nghệ thuật đặc biệt này. Hãy cùng Mytour khám phá về nghệ thuật Geisha của xứ sở Mặt trời mọc – Nhật Bản trong bài viết này nhé!

 

Geisha – nét đẹp nữa tính của xứ sở mặt trời mọc

Geisha – nét đẹp nữa tính của xứ sở mặt trời mọc - Ảnh: Sabino Parente

 

GEISHA LÀ GÌ?

 

Geisha hay Geiko hoặc Geiki (cách gọi theo ngôn ngữ vùng Kansai) và Maiko là những cô gái được đào tạo khả năng múa, hát, chơi các nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản như đàn Shamisen, đàn Koto. Ngoài các kỹ năng trên thì các Geisha còn được hướng dẫn cách nói chuyện và dẫn dắt câu cuyện trong các buổi tiệc của giới thượng lưu Nhật Bản thời xa xưa. Các Geisha đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 300 năm – vào thời Edo, họ là những phụ nữ làm việc trong các quán trà gần đền thờ Kitano Tenmangu và Yasaka – đây là những đền thờ nổi tiếng nhất của cố đô Kyoto.

 

Cố đô Kyoto – nơi sản sinh ra loại hình nghệ thuật Geisha đặc biệt của Nhật Bản

Cố đô Kyoto – nơi sản sinh ra loại hình nghệ thuật Geisha đặc biệt của Nhật Bản - Ảnh: César Asensio

 

Cuộc sống của các Geisha vẫn là một sự bí ẩn đối với người ngoài

Cuộc sống của các Geisha vẫn là một sự bí ẩn đối với người ngoài - Ảnh: Pedro Benitez

 

Có thể nói Geisha không phải là một thứ nghệ thuật trần trụi bởi chính từ ngay nguồn gốc của mình nghệ thuật Geisha đã thể hiện sự cao quý và tinh tế khi văn hóa Bushido (võ sĩ đạo) nổi tiếng của Nhật Bản chính là nguồn gốc của nghệ thuật này. Bushido chính là hệ thống những chuẩn mực, luân lý đạo đức hoàn mỹ mà mà các võ sĩ – những người được xem là tầng lớp cao quý nhất trong tứ dân (sĩ – nông – công – thương) trong xã hội Nhật Bản ngày xưa. Bởi lối sống được được xem là cao quý nên không như các tầng lớp khác, các võ sĩ chỉ lấy thơ ca, nhã nhạc và thư pháp làm thú vui tiêu khiến cho bản thân và cũng chính nhu cầu giải trí được xem là ‘cao cấp’ ấy của văn hóa Bushido đã tạo nên sự ra đời của văn hóa Geisha.

 

Đến Yasaka, Kyoto – nơi xuất hiện những Geisha đầu tiên

Đến Yasaka, Kyoto – nơi xuất hiện những Geisha đầu tiên - Ảnh: Deivid.

 

Văn hóa Bushido – nguồn gốc tạo nên nghệ thuật Geisha

Văn hóa Bushido – nguồn gốc tạo nên nghệ thuật Geisha - Ảnh minh họa: Hugo Guerra

 

Dù ở xã hội hiện đại ngày nay thì thế giới của những Geisha vẫn còn là mọt bí ẩn lớn đối với người ngoài khi văn hóa Geisha sở hữu cho mình vô số những nghi thức và truyền thống khắc khe, đôi khi là độc nhất vô nhị. Trong xã hội Nhật Bản thì Geisha là một loại nghệ thuật không dành cho tất cả mọi người bởi nó chỉ xuất hiện trong những nhà hàng sang trong bậc nhất tại Tokyo và Kyoto – những nơi mà đôi khi dù bạn có nhiều tiền cũng không thể vào được.

 

Bạn chỉ có thể nhìn thấy Geisha và Maiko tại các nhà hàng sang trọng tại Tokyo hoặc Kyoto

Bạn chỉ có thể nhìn thấy Geisha và Maiko tại các nhà hàng sang trọng tại Tokyo hoặc Kyoto - Ảnh minh họa: Raul G. Herrera

 

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GEISHA VÀ MAIKO

 

Có nhiều người nghĩ rằng Geisha và Maiko là hai loại hình nghệ thuật truyền thống khác nhau của Nhật Bản. Nhưng không, nói về bản chất thì Geisha và Maiko là một – họ là những người phụ nữ phục vụ cho tầng lớp tinh hoa của Nhật Bản. Có thể hiểu rằng Maiko chính là các Geisha ‘tập sự’. Dù được xem là giống nhau về bản chất nhưng Geisha và Maiko vẫn có những sự khác nhau nhất định. Những khác nhau đó là gi? Hãy cùng Mytour khám phá ngay sau đây nhé!

 

Geisha – môn nghệ thuật chỉ dành cho tầng lớp tinh họa

Geisha – môn nghệ thuật chỉ dành cho tầng lớp tinh họa - Ảnh: Yanis Ourabah

 

1. TRANG ĐIỂM

 

Nếu chỉ nhìn trong cách trang điểm thì bạn khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa Geisha và Maiko bởi họ đều trang điểm với lớp phấn trắng dày, mắt kẻ đen và môi được tô son đỏ. Tuy nhiên, vẫn có một điểm khác biệt nhỏ trong cách trang điểm của Geisha và Maiko, đó chính là cách tô son của họ - các Geisha thì tô toàn bộ môi trong khi đó các Maiko chỉ tô một phần.

 

Sự khác biệt trong cách trang điểm của Geisha và Maikotrong cách trang điểm

Sự khác biệt trong cách trang điểm của Geisha và Maikotrong cách trang điểm - Ảnh: japanexpertera.se

 

2. BÚI TÓC

 

Bên cạnh việc phân biệt Geisha và Maiko qua cách trang điểm, du khách còn có thể phân biệt các Geisha và Maiko thông qua cách họ buối tóc. Nếu như các Maiko thường búi tóc cao thì các Geisha lại không như vậy, họ sử dụng tóc giả và cài những chiếc trâm là hình ảnh các loại hoa đặc trưng của từng tháng trong năm.

 

Cách búi tóc của Geisha và Maiko cũng có sự khác biệt

Cách búi tóc của Geisha và Maiko cũng có sự khác biệt - Ảnh: japanexpertera.se

 

3. TRANG PHỤC

 

Sự khác nha giữa Geisha và Maiko còn thể hiện qua bộ kimono họ đang mặc

Sự khác nha giữa Geisha và Maiko còn thể hiện qua bộ kimono họ đang mặc… - Ảnh: japanexpertera.se

 

Bên cạnh đó, sự khác biệt giữa Geisha và Maiko còn được thể hiện qua sự khác nhau trong trang phục. Nếu như trang phục của các Geisha toát lên vẻ điềm dạm với màu sắc nhẹ nhàng của những bộ kimono và những đôi guốc gỗ thấp và thoải mái thì các Maiko lại thể hiện sự quyến rũ, lộng lẫy khi khoác lên cho mình những bộ kimono rực rỡ với phần thắc lưng (Obi) dài tới mắt cá chân để tạo sự uyển chuyển khi di chuyển bên cạnh những đôi guốc gỗ cao ngất ngưỡng. Sau khi kết thúc thời gian ‘tập sự’, các Maiko sẽ được trải qua nghi lễ Erikae với nghi thức thay màu cổ áo từ màu đỏ tươi lộng lẫy của Maiko sang màu trắng điềm đạm của các Geisha.

 

… và đôi guốc họ đang mang

… và đôi guốc họ đang mang - Ảnh: japanexpertera.se

 

4. ĐỘ TUỔI

 

Các geisha và các maiko có sự khác biêt về độ tuổi

Các geisha và các maiko có sự khác biêt về độ tuổi - Ảnh: japanexpertera.se

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa các Maiko và Geisha chính là độ tuổi. Hành trình để trở thành những Geisha hoàn toàn không phải là chuyến hành trình dễ dàng bởi các thiếu như sẽ phải trải qua rất nhiều năm đào tạo ở các Okiya – trung tâm đào tạo Geisha do một ‘Okami’ hay ‘Okasan’ quản lý. Khi học tại cái Okiya, các Maiko sẽ được một đàn chị Geisha đỡ đầu và theo thông lệ họ sẽ lấy một chữ trong tên của đàn chị đó để đặt nghệ danh cho mình. Thời gian đào tại của các Maiko là khoảng 5 đến 7 năm – thời gian đủ dài để các Maiko có thể trở thành những Geisha thông thạo cầm – kỳ - thi – họa và cả nghệ thuật giao tiếp.

 

Các Maiko được nhận sự đỡ đầu của một Geisha khi tập sự

Các Maiko được nhận sự đỡ đầu của một Geisha khi tập sự - Ảnh minh họa: Waseem Sayegh

 

Để từ một Maiko thành Geisha thực sự là một quảng đường dài vì vậy các Maiko luôn trẻ hơn các Geisha và độ tuổi của các Maiko thường chỉ khoảng từ 15 đến 20 tuổi, trong khi đó thì các Geisha lại trưởng thành và già dặn hơn rất nhiều.

 

Các Geisha thường già dặn hơn rất nhiều so với các Maiko

Các Geisha thường già dặn hơn rất nhiều so với các Maiko - Ảnh: Antoine Guibert

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Nhật Bản

 

Không như nhiều người lầm tưởng nghệ thuật Geisha chính là ‘mại dâm trá hình’, Geisha thực sự là một môn nghệ thuật tinh tế và là một nét đẹp của văn hóa truyền thống Nhật Bản – xứ sở của Mặt trời mọc, xứ sở của tinh thần Võ sĩ đạo cao cả.

 

Đình Tùng – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Tags:
Khách sạn đã xem