Một điều hạnh phúc khác của kẻ đam mê nhiếp ảnh đó chính là những chuyến đi. Đằng sau mỗi bức ảnh mang về là cả một miền hồi ức và những câu chuyện không. Hôm nay, xin được mượn lại những trong veo trên hành trình mùa thu Himalaya của nhiếp ảnh gia Tâm Bùi để kể lại cho các bạn về một huyền thoại của trái đất này.

 

Himalaya - Huyền thoại mùa thu. -Ảnh: Tâm Bùi

Himalaya - Huyền thoại mùa thu. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Himalaya là cái tên quen thuộc đối với rất nhiều người. Nó như là nóc nhà của thế giới vậy. Hệ thống núi khổng lồ này trải dài suốt 7 quốc gia, là lưu vực của những con sông như được sinh ra từ trong truyền thuyết: sông Ấn, sông Hằng và sông Dương Tử. Mỗi con sông là tổ ấm của cả trăm triệu người. Đi hết Himalaya là chuỗi hành trình có lẽ dài rộng lắm, cả đời này chưa chắc đã có cơ hội khám phá hết bí ẩn nơi đây. Vì thế, chuyện hôm nay xin được kể về một góc Hima, nơi có một mùa thu thật đẹp tại Ấn Độ.

 

Mùa thu của núi. -Ảnh: Tâm Bùi

Mùa thu của núi. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Mùa thu của hoa. -Ảnh: Tâm Bùi

Mùa thu của hoa. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Hima được Tâm Bùi ghi lại là khoảng trời Ladakh vào lúc chớm thu. Khi ấy bầu trời trong và lá vàng như truyền thuyết. Mọi thứ xinh đẹp, hoàn hảo khiến người ta ngỡ ngàng biết mấy. Dân trong nghề kỹ xảo điện ảnh gọi bầu trời nơi đó là phông xanh chroma key để làm hiệu ứng khi quay phim.

 

Mùa thu của đất trời. -Ảnh: Tâm Bùi

Mùa thu của đất trời. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Không chỉ trời, nước ở Hima cũng thật lạ. Nước của vùng núi cao hấp thụ linh khi từ đất và trời, nơi những vị thánh ẩn mình. Trên dòng sông Hằng, mọi sinh hoạt đời sống đều diễn ra. Người ta tắm, giặt, vứt tro, xác người, chất thải… nhưng lại cũng uống chính thứ nước đó mà không bị bất kỳ bênh dịch nào. Thật lạ lùng và cũng thật kỳ diệu, nó vượt ra cả sự lý giải của thông thường.

 

Thu của nước và người. -Ảnh: Tâm Bùi

Thu của nước và người. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Người từ đồng bằng lên vùng núi sẽ có điều chưa quen, đặc biệt là dễ xảy ra tình trạng sốc độ cao. Nếu không dừng chân khoảng hai ngày tại nơi nghỉ để thích nghi thì đi lên núi sẽ thấy khó thở, não thiếu không khí và bị choáng, di chuyển lại khó khăn. Tâm Bùi miêu tả: “Lỡ cười to hoặc lỡ mang vác vật nặng gì đó cũng mệt lã và thở như con chó đang lè lưỡi.” Vậy mới biết việc hiểu biết kiến thức và rèn luyện cơ thể cho những chuyến đi quan trọng thế nào.

 

Himalaya - cuộc chơi hông dành cho kẻ yếu. -Ảnh: Tâm Bùi

Himalaya - cuộc chơi hông dành cho kẻ yếu. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Hima mùa thu có nhiều điều để nhớ. Nơi đây bình an hơn tất thảy phố xa ta qua. Đến Hima yêu lắm khoảnh khắc ngọt ngào khi chạm vào những đôi mắt trẻ. Ấy là những đứa bé 4-5 tuổi đang học bài bên bờ suối cùng cô giáo. Chúng ngoan như lũ chim non ríu rít dưới nắng vàng. Gặp trẻ con mà mang theo kẹo thì vui phải biết, cả lũ hò reo như được mùa. Ấy mà được cái lũ trẻ ngoan, đứng yên tại chỗ chờ tới lượt, không ai tranh giành của ai, hồn nhiên và lễ phép, hát tặng bài đồng dao.

 

Mùa thu trong gương mặt trẻ. -Ảnh: Tâm Bùi

Mùa thu trong gương mặt trẻ. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Ấn Độ

 

Món quà của núi. -Ảnh: Tâm Bùi

Món quà của núi. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Tiếng hát trẻ thơ len lỏi giữa núi. Những gió, những đường xa, những vất vả đều tan đi. Dù không hiểu ngôn ngữ nhưng giai điệu trong trẻo quá, thần tiên quá. Bất giác hình ảnh những vó ngựa thảo nguyên và cánh chim trời vứt bay trong tưởng tượng. Đoàn người đi xa dần xa, tiếng hát vẫn theo chân.

 

Cuộc đua của núi. -Ảnh: Tâm Bùi

Cuộc đua của núi. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Mọi thứ ở đây mang cảm giác thoát tục lạ lùng. Từ con người, cảnh vật cho tới những sinh linh khác. Đoàn của Tâm Bùi may mắn gặp được bầy sơn dương trắng muốt. Chúng nhởn nhơ gặm cỏ, ngơ ngác hệt một gã miền núi hiền lành. Một thành viên trong đoàn còn hứng chí đùa, sơn dương nơi đây là sinh vật “đẹp trai” nhất mà anh ấy gặp trong đời.

 

“Chàng trai” đẹp nhất thảo nguyên. -Ảnh: Tâm Bùi

“Chàng trai” đẹp nhất thảo nguyên. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Cuộc đời nơi đây cứ thế nhẹ nhàng trôi qua như mùa thu chạm ngõ. Không có quá nhiều thứ sắp đặt ở Hima nhưng mỗi thứ đều giản dị, đẹp đẽ một cách riêng. Những ngôi nhà bằng đá, những thảo nguyên, những trùng điệp đồi núi, những hồ nước nhẹ tang… Tất cả điều xinh xắn ấy đều thuộc về nơi này như bản năng không thể tách rời, không thể kiếm tìm ở một nơi đâu khác.

 

Cuộc đời của núi. -Ảnh: Tâm Bùi

Cuộc đời của núi. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Hoa cỏ của đời. -Ảnh: Tâm Bùi

Hoa cỏ của đời. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Ladakh của Hima sao mà dễ yêu thế. Người đến đây mà chẳng mấy chốc hồn đã ở lại, chẳng theo về. Sau chuyến đi, có cô gái trái tim không còn ở nhà nữa, có chàng trai bỏ Ấn Độ mỗi mùa đôi lần tới Việt Nam. Mùa thu nơi đây dễ khiến người ta phải lòng như thế đây, yêu và mê say đến quên tuổi trẻ của mình.

 

Em bỏ quên tim mình nơi cuộc đời giản dị. -Ảnh: Tâm Bùi

Em bỏ quên tim mình nơi cuộc đời giản dị. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Chuyến hành trình cuộc đời sẽ cho chúng ta đến với nhiều nơi mà có khi hôm nay ta còn chưa biết tới. Lạc giữa biết bao điều hay ho diệu kỳ của thế gian này, hi vọng có một lần ta chạm ngõ mùa thu, mùa thu nơi Hima huyền thoại. Đường xa, chân không mỏi gối, nhớ thương hoài mây trắng nơi xa xôi.

 

Hẹn gặp lại mùa thu. -Ảnh: Tâm Bùi

Hẹn gặp lại mùa thu. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Delhi

 

Iki Oleo – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem