Hà Nội những ngày đầu đông, chao ôi là mê mẩn. Những cơn gió thoáng qua da thịt ngọt ngào, gợi trở về những thân quen từ mùa đông năm trước. Ngây ngây trong giây phút mùa về, người ta thèm thuồng cảm giác yêu thương, thèm thuồng cảm giác lười biếng đến lạ.

 

Hà Nội, ngày đông. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

Hà Nội, ngày đông. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

 

Đông Hà Nội, gã người thương chung chạ nhưng rất riêng của những kẻ yêu mến Hà Nội trở về. Đâu đâu quanh ta đều là những cảm giác ngọt lịm. Mùa đông đang lan tỏa, rần rần trong da thịt mỗi người. Nó kiểu kiểu như một gã người tình, lâu lâu gặp. Không da diết nhưng có nhớ nhung.

 

Đông lan vào chớm hiên. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

Đông lan vào chớm hiên. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

 

Sáng thức dậy, ấm áp như mọi ngày vì chăn còn hơi ấm, cửa phòng vẫn đóng. Chỉ đến khi đã son phấn đầy đủ, tóc tai gọn gàng, đeo túi xách lên vai, nhún nhảy bước ra ngoài, người ta mới cảm giác cái hơi lạnh khẽ lan vào cổ. Trời ơi, rùng mình một cái. Nhưng rồi thế nào quay đi quay lại vẫn quên chiếc khăn len ấm thật ấm được nhỏ bạn thân mua tặng. Vài giây nghĩ ngợi thoáng qua đầu, cuối cùng tặc lưỡi, kệ. Và rồi thì là lạnh ríu cả lưỡi.

 

Ôi buổi sớm. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

Ôi buổi sớm. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

 

Buổi chiều, trở lạnh hơn chút nữa. Anh người yêu nhìn thấy liền cáu cẳn, lớn rồi mà không biết tự lo cho bản thân. Lẩm nhẩm một mình rồi tự động nhường áo cho mặc, nhường khăn cho quàng. Thấy vui vui. Mùa này người ta dễ quan tâm nhau như vậy, dễ thể hiện cảm xúc như vậy đấy. Thử nghĩ về mùa hè mà xem, chỉ cần dụng nhẹ tay vào da thịt thôi là đã nhận ngay một gương mặt cáu bẳn, khó ưa.

 

Đi bên nhau mùa đông. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

Đi bên nhau mùa đông. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

 

Mơ màng nhớ. Những mùa đông Hà Nội, dậy từ sáng sớm khi trời còn lấp ló sương. Chạy xe ra Quảng An mua cúc Họa Mi sớm. Hoa dịu dàng và tinh khôi như thiếu nữ. Đi ăn một tô phở Thìn, tô phở ấm áp như ngày nắng. Xuống góc ban công một quán café nhỏ, gọi ly nước chanh vẫn thường uống, ngắm phố phường. Hà Nội dịu dàng như thơ, ngây dại như mơ. Kể mà có một gã người tình vụng trộm để lén lút mùa này nhỉ, hay ho phải biết.

 

Hà Nội mộng mị như thơ. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

Hà Nội mộng mị như thơ. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Nhưng rồi sẽ vào một ngày mùa đông Hà Nội, khi ta đang ở đâu đó xa xôi. Nhớ Hà Nội đến quay cuồng trong căn phòng trọ nhỏ giữa Paris, nhớ Hà Nội nơi những góc nhỏ thường tới. Từng chút kí ức nơi cầu Long Biên, kem Tràng Tiền, hồ Tây, Đinh Lễ, góc nhà thờ… chạy qua trí não. Hà Nội của đong đầy tình yêu và nỗi nhớ, dịu dàng. Hà Nội ngập tràn cả khi cầm tô cơm trộm đủ thứ đồ ăn đông lạnh giữa xứ người.

 

Hà Nội sẽ là nỗi nhớ. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

Hà Nội sẽ là nỗi nhớ. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

 

Từng dòng cung bậc cảm xúc cứ thế cuốn theo mùa đông như hơi thở, đều đều. Cô nàng ngồi ngây ngẩn nghĩ ngợi. Cả buổi chiều trôi qua trên chiếc ghế tựa ngoài ban công. Nhớ nhớ, vui vui những mùa đông mơ màng yêu thương, lạc lối giữa phố xá, giữa hơi thở thời gian.

 

Ta đi lạc giữa hơi thở thời gian. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

Ta đi lạc giữa hơi thở thời gian. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

 

Con mèo ngốc lim dim nằm im trong lòng. Thỉnh thoảng nó cố dụi dụi vào người, ra điều: mẹ ơi, ngủ thích quá! Thấy may mắn gì mình chẳng phải con mèo. Mùa đông không bị lên cơn thèm ngủ. Mùa đông quá đỗi thích hợp để sáng tung tăng, chiều an yên đọc một cuốn sách vào ngày rảnh rỗi. Lười như mèo thì ai thèm yêu.

 

Mùa đông trên vai gã mèo. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

Mùa đông trên vai gã mèo. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

 

Mùa đông, có hẹn với một gã bạn già cả năm trời chẳng gặp. Hẹn ở một quán café bên hồ Tây, gã đến muộn hơn một tiếng. Trời dễ chịu, không trách móc gì, lan man với nhau vài chuyện, quên cả việc ngày xưa từng thích gã. Một phần tuổi trẻ theo mùa đông đi qua. Tình cảm đọng lại trên ly café ấm nóng, trên một vài điếu thuốc khói bay.

 

Hẹn nhau một buổi chiều. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

Hẹn nhau một buổi chiều. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

 

Mùa đông, lũ bạn rủ rê tìm phương Nam tránh rét như những chú chim trời. Nhưng tao chẳng đi đâu, tao ở lại với Hà Nội của tao. Đông Hà Nội đang đẹp thế cơ mà. Hít hà hương thơm của những ngày đông hoài mà không biết chán. Cũng phải, hiếm khi người ta yêu ai mà như yêu một mùa. Yêu từ lúc trong lòng biết thương cho đến khi đầu tóc đã bạc. Tình yêu cứ thế nhẹ nhàng và đi qua năm tháng.

 

Ở lại Hà Nội, quanh quẩn tìm những góc đông qua. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

Ở lại Hà Nội, quanh quẩn tìm những góc đông qua. -Ảnh: Ngô Bá Minh Quang

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Hà Nội. Mùa đông. Không còn lãng mạn dạt dào, thẩn thơ đi tìm “cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ”. Ta đi tìm yêu thương. Đi tìm những phút giây an nhiên trà chiều. Trời lạnh. Hai má hồng thật hồng. Mỉm cười nhẹ. Nắm lấy tay người và đi dạo khắp phố mùa đông.

 

Iki Oleo - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn

Khách sạn đã xem