Phú Quốc khiến bao kẻ say trong bức họa hữu tình của núi sông non nước, nơi người ta có thể dành hàng giờ liền để dạo chơi trên những bờ cát mịn rực nắng vàng buổi sớm mai, nơi để ta trốn đời trốn người trong những tháng ngày lòng thấy mệt nhoài. Nhưng còn có một Phú Quốc thật khác, một Phú Quốc thể hiện rõ nét đặc trưng của biển trời phương Nam xa nhớ, một Phú Quốc gói gọn trong cái hồn đầy dân dã của những món ăn ngon. Vậy nên người ta mới nói du lịch Phú Quốc là phải thử hết những món ngon, để cảm nhận phong vị của đảo ngọc thiên đường và thấm đẫm cái hồn cư dân bản xứ.

 

Tới Phú Quốc là phải thử hết những món ngon - Ảnh: Sưu tầm

 

GỎI CÁ TRÍCH

 

Một món ăn làm nên thương hiệu của đặc sản Phú Quốc, gỏi cá trích được những kẻ yêu ẩm thực kháo nhau phải thử bằng được mỗi khi đến vùng biển trời xa xôi chốn phương Nam. Gỏi cá trích được chế biến từ thịt cá trích vừa được đánh bắt từ biển về, sau khi làm sạch và thái kiểu phi lê, người ta đem nhúng dấm và nước cốt chanh tầm 5 phút, rồi trộn chung với dừa nạo, hành tây, rau thơm, đậu phụng rang là ta đã có một đĩa gỏi thơm ngon sẵn sàng thưởng thức.

 

Gỏi cá trích, món ăn làm nên thương hiệu đặc sản Phú Quốc - Ảnh: Sưu tầm

 

Gỏi cá trích thường được ăn kèm cùng bánh tráng và các loại rau như rau rừng Phú Quốc, xà lách, rau thơm, quế. Một phần không thể thiếu của món ăn này là chén nước mắm tỏi ớt đủ đầy hương vị  mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt. Tất cả các nguyên liệu được gói ghém trong miếng bánh tráng mỏng mỏng, dai dai, nào miếng cá trích chua ngọt, nào sợi dừa nạo giòn giòn, nào miếng hành tây the the cùng vị bùi bùi của đậu phộng kết hợp với vị nước mắm Phú Quốc lừng danh được nêm nếm cho vừa miệng, mỗi lần thử là mọi cung bậc vị giác như tan ra ngay đầu lữơi  như níu chân du khách để ai đã thử một lần là muốn thưởng thức thêm thật nhiều lần nữa.

 

Để mọi cung bậc vị giác như tan ra trên đầu lưỡi - Ảnh: Sưu tầm

 

GỎI CÁ MAI

 

Thêm một món ăn ngon không thể cưỡng ở mảnh đất Phú Quốc đẹp xinh. Gỏi cá mai là sự tổng hòa của các hương vị mang đặc trưng vùng biển, đó là vị ngọt, giòn, dai của thịt cá mai, vị the the của hành tây, vị cay của ớt, vị béo của dừa nạo, bùi của đậu phộng cùng vị cay nồng của chén nước mắm đậm đà.

 

Gỏi cá mai mang đủ đầy hương vị đặc trưng vùng biển - Ảnh: Sưu tầm

 

Một cảm giác lạ miệng cứ quấn quýt nơi đầu lưỡi, để mỗi lần ghé Phú Quốc là người ta dặn lòng phải thử bằng được món ăn đặc biệt này, mỗi một miếng ngon như gói trọn cả phong vị của biển trời.

 

Để cảm giác lạ miệng cứ quấn quýt nơi đầu lưỡi - Ảnh: Sưu tầm

 

BÚN KÈN

 

Một món ăn ngon mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất cứ chốn nào. Bún kèn Phú Quốc có nước lèo được chế biến từ cá nhàu hoặc cá ngân xay nhuyễn, sau đó đem cá đi xào với sả, ớt, tỏi, đến khi cá khô, giòn rồi cho thêm nước cốt dừa, nước cá luộc đã lọc bỏ xương, thêm gia vị, nấu cho đến khi sền sệt.

 

Bún kèn Phú Quốc ngon khó cưỡng - Ảnh: Sưu tầm

 

Một tô bún kèn đầy đủ gồm bún tươi, gỏi đu đủ, giá sống, rau thơm, chút nước cốt dừa và mắm chua ngọt rồi chan thêm một thìa nước lèo. Trộn đều các nguyên liệu ta được một tô bún thơm ngon đủ đầy sắc màu và hương vị, cái vị béo mà không ngậy của nước lèo, vị ngọt ngon của cá tươi vùng biển, vị cay cay của ớt, tất cả như tan ra ngay chóp lưỡi, để người ta nhớ mãi cái hương vị không thể lẫn vào đâu của ẩm thực Phú Quốc đặc trưng.

 

Mang hương vị Phú Quốc không lẫn vào đâu - Ảnh: Sưu tầm

 

BÚN QUẬY

 

Một món ăn khá độc lạ, với một địa chỉ duy nhất là quán Bún quậy Kiến xây, nơi đưa du khách đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác khi khách hàng hầu như phải làm mọi thứ. Nếu ghé quán một lần, bạn sẽ thấy quán lúc nào cũng đông nghẹt với những hàng dài người chờ đợi.

 

Món bún quậy khá độc lạ - Ảnh: Sưu tầm

 

Món ăn này khiến kẻ khách thích mê bởi những nguyên liệu cực kì tươi ngon mà quán lựa chọn, những sợi bún được quán tự làm tại chỗ, chạy thẳng từ máy ép đến nồi nước luộc đang sôi sùng sục. Chả cá, chả tôm được giã nhuyễn, trộn đều gia vị rồi được quết quanh tô. Sau đó lấy nước luộn bún chan vào để làm chín. Tới quán khách phải tự pha nước chấm với nguyên liệu từ muối, đường, tiêu, bột ngọt, quất, ớt, rồi quậy lên, khách còn phải chờ để đón bát bún của mình từ cô chủ quán. Thật lạ lùng, nhưng khi được bưng tô bún đang tỏa hương nghi ngút, được nềm từng chút một vị ngọt thanh thì người ta mới thấy những phút giây chờ đợi vô cùng ý nghĩa.

 

Khiến kẻ khách nhớ mãi không quên - Ảnh: Sưu tầm

 

BÁNH CANH CHẢ CÁ

 

Một trong những món ăn nổi tiếng mà ai cũng muốn thử khi ghé thăm Phú Quốc. Với bánh canh chả cá Phú Quốc, người ta sẽ được thưởng thức vị dai dai giòn giòn của miếng chả thơm phưng phức, vị ngọt thanh của nước dùng từ xương cá thu, xương ống, thịt heo bằm, kết hợp với sợi bánh canh trong, trắng, mềm, dai. Chỉ chừng ấy thôi cũng đủ níu chân kẻ khách, để trong buổi sớm mai vừa thức giấc, được thưởng thức hương vị thơm ngon của món bánh canh nơi này là ta đã chẳng muốn rời đi.

 

Bánh canh chả cá Phú Quốc níu chân bao kẻ - Ảnh: Sưu tầm

 

NHUM NƯỚNG

 

Những con nhum đen sau khi làm sạch được nướng trên than đỏ hồng, sau đó quết thêm chút mỡ hành. Khi ăn người ta dùng muỗng lấy phần thịt và trứng vàng ở bên trong rồi chấm với một loại nước chấm đặc biệt, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn, mà ai đã ăn rồi cũng chẳng thể nào quên.

 

Nhum nướng với hương vị vô cùng hấp dẫn - Ảnh: Sưu tầm

 

CÁ SÒNG NƯỚNG

 

Những con cá sòng còn tươi rói, vừa được gỡ từ lưới lên, rửa sơ qua nước biển, để ráo, đặt lên vỉ nướng rồi bỏ lên lò than đang rực đỏ. Ngồi bên bếp than hồng, trở qua trở lại cho cá chín đều, đến khi thấy hai bên phi lê cá vàng ươm là cá đã vừa chín tới. Cá sòng nướng vàng ruộm, gỡ thịt ăn với muối ớt chanh. Nếu thích bạn cũng có thể cuốn cá cùng bánh tráng và một ít rau thơm là đã đủ để vị ngon tròn đầy nơi chóp lưỡi.

 

Cá sòng nướng vàng ruộm khiến người ta mê tít - Ảnh: Sưu tầm

 

ỐC GAI

 

Một loại ốc được coi là món quà của biển cả mà mỗi khi đánh bắt được, người ngư dân thường để dành để ăn chứ hiếm khi nào mang bán. Vậy nên, bạn sẽ chẳng thể mua được ốc gai ở những cửa hàng hải sản, mà phải đặt trước các ghe thuyền. Ốc gai có thể chế biến thành khá nhiều món ăn ngon như nướng, luộc, trộn gỏi, hấp gừng, xào tỏi... nhưng người ta vẫn thích nhất hương vị thơm ngon của ốc gai khi được nướng. Những con ốc vừa nướng chín, dùng tăm tre khều phần thịt còn nóng hổi là đã thấy hương thơm xông lên đầu mũi, cho tới khi miếng ốc được đưa vào miệng, tất cả những vị béo, dai, giòn, ngon, ngọt đều khiến người ta phải ngất ngây.  

 

Đến Phú Quốc nhớ phải thưởng thức ốc gai - Ảnh: Sưu tầm

 

GHẸ HÀM NINH

 

Làng chài Hàm Ninh thực sự là một điểm dừng chân lý tưởng cho những ai mang niềm đam mê hải sản. Nhưng có lẽ đến Hàm Ninh nhất định phải thử ghẹ Hàm Ninh. Ghẹ Hàm Ninh không quá to nhưng con nào còn nấy thịt chắc nịch, tươi ngon, chỉ cần đem luộc hoặc hấp rồi ăn cùng chút muối tiêu chanh là đã khiến kẻ khách phải rụng rời cả tim gan.

 

Ghẹ Hàm Ninh chắc nịch, tươi ngon - Ảnh: Sưu tầm

 

HẢI SÂM PHÚ QUỐC

 

Hải sâm Phú Quốc hay còn được gọi là “Đồn đột” hoặc “Đột ngậu”, một loại thực phẩm cao cấp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Hải sâm có thể chế biến được rất nhiều món ăn như cháo hải sâm, cơm cháy hải sâm, hải sâm nhồi cá, hải sâm xào cá quả, bánh đa xào hải sâm...Mỗi món ăn một hương vị rất riêng, mà ai đã tới Phú Quốc một lần đều muốn được thử cho bằng hết để cảm nhận những hấp dẫn khó quên trong hương vị của một món ăn nổi tiếng vùng biển trời phương Nam đầy nắng.

 

Hải sâm, món ăn đầy bổ dưỡng ở Phú Quốc - Ảnh: Sưu tầm

 

Phú Quốc luôn khiến người ta phải say mê bởi những điều tuyệt diệu. Ta say một Phú Quốc nồng nàn trong vũ điệu của biển trời, ta say một Phú Quốc rộn ràng ở những khu vui chơi mới nổi nhưng có lẽ cái phong vị khó quên trong ẩm thực chốn này mới khiến ta mải mê quên lối, để một lần lạc bước là muốn càn quét sạch những món đặc sản mang cái hồn chân chất của người bản địa nơi đây.

 

Dandelion – Mytour.vn

 

 

Tags:
Khách sạn đã xem