Những cung đèo Hà Giang luôn là mục tiêu chinh phục của những đôi chân đam mê xê dịch và yêu vẻ đẹp của núi rừng phía Bắc. Vậy thì 4 cung đường đèo dưới đây có thể sẽ khiến bạn xao xuyến mà phải xách ba lô lên và đi liền đấy. Cùng xem ngay để chuẩn bị cho chuyến du lịch Hà Giang của mình nhé.

1. Đèo Mã Pí Lèng

Ảnh: Tien Nguyen

Có thể nói, Mã Pí Lèng là con đèo mà hầu như ai tìm hiểu về Hà Giang cũng bị thu hút bởi nó. Đèo Mã Pí Lèng quanh co hiểm trở, gồm tất cả 9 khúc đường uốn lượn bên vách đá cao và vực sâu thẳm. 

Ảnh: Tien Nguyen

Điểm đặc biệt ở con đèo này là ở tầm nhìn có một không hai với một bên vách núi dựng đứng, cao vút, còn một bên thì nhìn thẳng xuống dòng sông Nho Quế xanh rì. Mã Pí Lèng có tổng chiều dài là 20km, độ cao lên tới 1200m so với mực nước biển và cũng là con đường chính để nối thành phố Hà Giang với thị trấn Đồng Văn, thị trấn Mèo Vạc. 

2. Dốc Thẩm Mã

Ảnh: Tien Nguyen

Trên đoạn đường từ thị trấn Yên Minh tới xã Phố Cáo - huyện Đồng Văn bạn sẽ đi qua dốc Thẩm Mã. Sở dĩ đoạn đường này có cái tên như vậy là bởi ngày xưa người ta thử sức ngựa bằng cách cho thồ hàng lên đỉnh dốc này, đi hết đoạn đường mà vẫn còn khỏe thì mới giữ con ngựa đó lại nuôi. 

Ảnh: @Nguyenvanmaihuong

Du lịch Hà Giang mà bỏ quên dốc Thẩm Mã, không dừng lại check-in cung đường thì thật là một điểm thiếu sót cho những ai thích phượt Hà Giang. Dừng chân tại đây, bạn cũng dễ bắt gặp các em bé dân tộc đi bán những món đồ handmade vô cùng dễ thương. 

3. Dốc Chín Khoanh

Ảnh: Di Di 

Nếu bạn đã từng xem các phim như "Chuyện của Pao", "Lặng yên dưới vực sâu" thì dốc Chín Khoanh ở Hà Giang chính là địa điểm quay phim chủ yếu của 2 phim này đấy. Con dốc này có rất nhiều khúc cua chữ U mà người ta thường đồn rằng, cặp đôi nào cùng nhau đi chợ Phố Cáo rồi quay về leo hết khoanh dốc này sẽ nên duyên vợ chồng. 

Bạn luôn phải giữ mức tập trung tới 200% để lái xe chinh phục con dốc này

Thực chất, Chín Khoanh là một đoạn của dốc Bắc Sum huyền thoại và cũng là một phần rất quan trọng để tô điểm cho vẻ đẹp của dốc Bắc Sum. Chinh phục được con dốc này, ai ai cũng đều thấy viên mãn và “sướng” vô cùng. Nơi này đôi khi sẽ khiến bạn thấy nản hay phải chùn bước nhưng đừng bỏ cuộc bạn nhé, vẻ đẹp kỳ diệu hơn đang đợi bạn phía trước đó. 

4. Dốc Xín Cái - Săm Pun

Nhìn từ trên cao, dốc Xín Cái thật biết cách thử lòng người đi 

Cung đường đèo tiếp theo là dốc Xín Cái - Săm Pun, nơi mà phượt thủ nào cũng muốn chinh phục được khi tới Hà Giang. Con dốc nằm trên tuyến đường đèo rất hiểm trở khi một bên là đá, một bên là vực sâu, đi xuống thì sẽ chạm dòng sông Nho Quế, đi lên nơi xa nhất sẽ là vùng Cao Nguyên đá. 

Du lịch Hà Giang thì sao có thể bỏ qua dốc  Xín Cái được? 

Để an toàn chinh phục con dốc “khó nhằn” này, bạn cần vững tay lái, đi cẩn thận và quan sát tốt với tốc độ vừa phải. Trên đường lên tới đỉnh dốc thì 2 bên đường có rất nhiều điểm sống ảo với background là núi rừng hùng vĩ đẹp vô tận. Tuy nhiên, để check-in những cảnh đẹp này bạn cũng cần tuân thủ đúng luật giao thông nhé. 

Ảnh: @matissennielle

Hà Giang mỗi mùa sẽ mang một vẻ đẹp khác nhau. Vậy nên, ngắm nhìn những con dốc qua các mùa khác nhau, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp các cảnh đẹp “lạ” như mới thấy lần đầu. Có những cung đường đẹp mềm mại như một dải lụa, có những cung đường lại xám xịt hiểm trở. Trải nghiệm hết những con dốc này vốn không hề dễ dàng, nhưng càng khó lại càng lay động những trái tim đam mê xê dịch trở về với miền đá Hà Giang. 

Trên đây là 4 cung đường đèo hùng vĩ bật nhất Hà Giang mà ai đến du lịch Hà Giang cũng muốn một lần chinh phục được. Hy vọng với bài viết này bạn đã tích lũy thêm cho mình những thông tin hữu ích. Chúc các bạn có chuyến hành trình tới khu vực miền núi phía Bắc nhiều trải nghiệm nhé.

Tags:
Khách sạn đã xem