Nếu tới những thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để thăm quan hết những địa điểm du lịch ở đây. Bởi đây là những nơi có cực nhiều điểm ăn - xem - chơi đặc sắc cho khách du lịch. Và dưới đây là 10 điểm du lịch Hà Nội bạn nhất định phải đến trong ngày đầu tiên ghé thủ đô. Let's go!

1. Lăng Bác

Lăng Bác là địa điểm du lịch Hà Nội đầu tiên bạn phải đến trong ngày đầu tiên ở thủ đô. Bởi đây không chỉ là một công trình kiến trúc có giá trị văn hoá và lịch sử mà còn là 1 trong những biểu tượng của thành phố này. Lăng Bác nằm trong quần thể lăng bao gồm quảng trường Ba Đình, phủ chủ tịch, nhà sàn Bác Hồ,...

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @_didi2108_

Lăng Bác được xây dựng vào năm 1973 và hoàn thành năm 1975. Hiện nay Lăng Bác đang bảo quản thi hài của Hồ Chủ Tịch. Nếu có nhiều thời gian hơn 1 chút, bạn nên thăm quan cả quần thể lăng Bác theo thứ tự sau: Lăng Bác, nhà sàn, ao cá Bác Hồ, bảo tàng Hồ Chí Minh và chùa Một Cột. 

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @thaoleader__

Vào mùa hè (tháng 4 đến tháng 10), Lăng Bác mở cửa từ 7h30 đến 10h30 các ngày trong tuần. Các ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ khác, lăng mở từ 7h30 đến 11h. Vào mùa đông (tháng 11 đến tháng 3), lăng sẽ mở cửa từ 8h đến 11h. Các ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ khác, lăng mở từ 8h30 đến 11h30. Nếu ghé qua đây vào khoảng 9h tối, bạn được chứng kiến buổi hạ cờ vô cùng long trọng và trang nghiêm.

2. Chùa Một Cột

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @vuonglingsoul

Chùa Một Cột là một địa điểm du lịch Hà Nội nằm trong quần thể lăng Bác. Chùa Một Cột thường là nơi dừng chân cuối cùng trong hành trình thăm Lăng Bác. Chùa Một Cột hay còn gọi là chùa Diên Hựu được xây dựng năm 1094 dưới thời vua Lý Thánh Tông với hình mẫu như một bông sen lớn nổi lên giữa hồ. 

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @monkeyell

Qua nhiều năm cùng nhiều lần cải tạo và phục hồi, chùa Một Cột ngày nay chỉ là một phần của chùa Diên Hựu được xây dựng năm xưa. Thế nhưng, nơi đây vẫn là một trong những di tích văn hoá lịch sử lâu đời, vẫn là một biểu tượng của văn hóa của Hà Nội ngàn năm văn hiến. 

3. Văn Miếu Quốc Tử Giám

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @nomadiprofessione

Nếu như Văn Miếu Quốc Tử Giám ngày xưa là trường đại học đầu tiên của nước ta thì ngày nay, nơi đây trở thành nơi cầu may mắn cho các sĩ tử đi thi. Đồng thời, đây cũng là chụp kỷ yếu lí tưởng nhiều bạn trẻ trước ngày từ biệt ngôi trường đã mấy năm gắn bó.

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @nomadiprofessione

Văn Miếu được xây dựng để thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối năm 1070 - thời vua Lý Thánh Tông. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông lập thêm Quốc Tử Giám bên cạnh để làm nơi dạy học cho con cái của vua chúa và các gia đình quý tộc. Từ đó hình thành nên tên gọi “Văn Miếu Quốc Tử Giám”

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @27jul.official

Văn Miếu Quốc Tử Giám gồm nhiều công trình kiến trúc bên trong và sau nhiều lần tu sửa, đến nay quần thể này bao gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Khuê văn các, Đại Trung Môn, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành Môn và nhà Thái Học. 

4. Chùa Trấn Quốc

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @nomadiprofessione

Chùa Trấn Quốc với lịch sử 1500 năm được xem là ngôi chùa lâu đời nhất ở Thăng Long. Ngôi chùa là sự kết hợp hài hoà giữa nét uy nghiêm cổ kính cùng sự nhã nhặn nên thơ của mây trời xung quanh đầy tình tứ. Thế nên, không quá khó hiểu khi trang Thrillist bình chọn đây là ngôi chùa đẹp nhất thế giới. 

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @mila__in

Chùa Trấn Quốc theo hệ phái Bắc tông và tuân theo những nguyên tắc khắt khe của Phật Giáo Bắc Tông. Cụ thể như sau, chùa có kết cấu gồm 3 ngôi chính: nhà tiền đường, nhà thiêu hương và Thượng điện nối với nhau thành hình chữ Công (工). Đến nay, chùa vẫn còn lưu giữ được pho tượng quý và có giá trị lớn. 

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @valentina_lor_

Trải qua bao năm thăng trầm của lịch sử của đất Hà Thành, chùa Trấn Quốc vẫn mang nét bình yên mà uy nghi đến lạ. Vào bất kể thời gian nào trong năm, chùa cũng đón hàng đoàn khách đến vẫn cảnh chùa, dâng hương cúng Phật. Hãy ghé qua đây để tận hưởng chút hương trầm, để tâm hồn có chút lắng đọng nhé.

5. Hồ Tây

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @hoaithuong.112

Sau khi vãn cảnh và dâng hương ở chùa Trấn Quốc bạn nên đến ghé thăm Hồ Tây một chút. Với diện tích khoảng 500ha và chu vi khoảng 14,8km. Địa điểm đi chơi ở Hà Nội này được xem là hồ nước tự nhiên lớn nhất nội thành Hà Nội. Những người Hà Nội “cũ" thường gọi Hồ Tây với những cái tên như hồ Xác Cáo, hồ Kim Ngưu, hồ Lãng Bạc,...

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @hyen0401__

Không chỉ có mặt hồ rộng lớn và luôn gợn sóng, Hồ Tây còn thu hút khách du lịch bởi những hàng liễu rũ, những cách phượng đỏ - bằng lăng tím mỗi khi hè về, những dãy muồng vàng rực rỡ,... Nhiều người coi Hồ Tây là góc lãng mạn nhất Hà Nội bởi hồ đẹp “không góc chết".

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @anhsgram

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @nhjm._

Nếu có nhiều thời gian ở Hà Nội, hãy tận hưởng 1 buổi chiều hoàng hôn thật chill ở Hồ Tây. Rồi sau đó rong ruổi trên con đường ven hồ của điểm vui chơi Hà Nội về đêm này để ngắm thành phố. Chắc chắn đây sẽ là một cảm giác rất thú vị với ai mới đến Hà Nội.

6. Bảo Tàng Dân Tộc Học

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @naoko_ro

Đến Bảo tàng Dân tộc học bạn sẽ được ngược dòng thời gian, tìm hiểu về lịch sử và văn hoá của 54 dân tộc Việt Nam. Bởi ở đây bạn được thấy đủ các hiện vật được trưng bày như trang phục, trang sức, vũ khí, nhạc cụ,... cho đến những hoạt động tinh thần khác.

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @qlian_217

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @hasanchannn84

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @kaddi_unterwegs

Bảo tàng này có 3 khu trưng bày chính là toà nhà Trống đồng, khu trưng bày trong nhà và khu trưng bày ngoài trời. Nếu đây lần đầu tiên bạn đến với bảo tàng Dân tộc học thì chắc chắn bạn sẽ thấy cách bày trí các khu vực vô cùng thông minh và cuốn hút. 

7. Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm là địa điểm du lịch Hà Nội bạn không được phép bỏ qua trong ngày đầu tiên. Bởi đây là 1 một trong những biểu tượng của thủ đô ngàn năm văn hiến. Tên gọi Hồ Hoàn Kiếm được bắt nguồn từ thế kỷ 15 với truyền thuyết vua Lê Thái Tổ trả gươm báu cho rùa thần sau khi đánh tan giặc Minh. 

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @afterjune

Ngoài ra, hồ Hoàn Kiếm còn số 1 tên gọi khác như hồ Lục Thuỷ bởi nước hồ quanh năm xanh biếc; hồ Thuỷ Quân bởi đây là nơi triều đình dùng để duyệt bình,... Hồ Hoàn Kiếm là nơi kết nối giữa khu phố cổ như phố Hàng Đào, phố Cầu Gỗ, phố Hàng Ngang, phố Lương Văn Can,... với khu phố Tây là Nhà Thờ, Tràng Thi, Tràng Tiền,...

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @levantam_0906

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @vanessa_elena_wu

Sau khi phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm được đưa vào hoạt động, hồ lại thu hút thêm nhiều du khách trong và ngoài nước đến với mình hơn. Nếu muốn tìm hiểu người Hà Nội ăn và chơi như thế nào, thì cứ đến phố đi bộ của Hồ Hoàn Kiếm là thấy.

8. Đền Ngọc Sơn

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @hanoi_life

Đền Ngọc Sơn là một địa điểm du lịch nổi tiếng nằm cạnh Hồ Hoàn Kiếm. Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ 19 để trấn áp những điều xấu, điều ác. Đến nay, ngôi chùa đã được tu sửa để trở thành nơi thờ Phật.

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @levantam_0906

Trước khi vào đền Ngọc Sơn, bạn sẽ đi qua tháp Bút đâm thẳng lên trời xanh và cây cầu Thê Húc màu đỏ cong cong. Vẻ đẹp của Tháp Bút và cầu Thê Húc khiến không khách du lịch nước ngoài phải trầm trồ với những nét mềm mại, quyến rũ nhưng không kém phần mạnh mẽ, trường tồn.

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @mlaucastro

Hai khu đền nằm trong di tích đều mang đặc trưng của phong cách kiến trúc Bắc Bộ. Khu đền thứ nhất thờ đức thánh Trần và thần Văn Xương. Khu đền thứ 2 thờ tiêu bản của rùa Hồ Gươm. Chắc chắn đây là lần đầu bạn được thấy tiêu bản của rùa “thần" ở Hồ Gươm đó.

9. Phố cổ

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @haiixjo

Phố cố Hà Nội chính là nơi người ta vẫn gọi là “Hà Nội 36 phố phường” - những con đường lưu trữ ký ức về một Hà Nội xưa cũ. Sau khi đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, ghé thăm đền Ngọc Sơn thì bạn hãy thả bước ngắm nhìn những con phố cổ của Hà Nội. 

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @byy54

Có rất nhiều cách để bạn có thể đi hết được phố cổ Hà Nội. Cách thứ nhất là lên 1 tuyến xe bus - đây là cách dễ nhất bởi bạn chỉ việc ngắm nhìn những con đường, những góc phố. Cách thứ hai là đi vòng quanh bằng xe máy với 1 chiếc bản đồ. Cách này sẽ khó hơn bởi phố cổ Hà Nội có khá nhiều đường một chiều và có nhiều con đường có tên gần giống nhau.

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @redapple_2610

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @mnl.photograph

Cách thứ 3 là đi bộ. Đây là cách mệt nhất nhưng lại là cách để bạn được nhìn ngắm và quan sát nhiều nhất hàng quán và nếp sinh hoạt của con người nơi đây. Dù chọn cách nào thì bạn hãy join hết mình nhé.

10. Chợ đêm

Chợ đêm phố cổ là điểm du lịch Hà Nội cuối cùng bạn cần phải tới trong ngày đầu tiên. Sau khi khám phá hết phổ thì chắc bạn đã đói và chợ đêm phố cổ sẽ điểm dừng chân cực kỳ hợp lý. Và đây là lúc bạn nên dừng chân ở điểm vui chơi Hà Nội về đêm này.

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @kazya3384

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @me.ngaothocbot91

diem-du-lich-ha-noi

Ảnh: @bunbongg

Chợ đêm phố cổ không chỉ có những quán ăn từ vỉa hè đến sang trọng mà còn bày bán nhiều chủng loại hàng hoá khác nhau như quần áo, giày dép, đồ chơi, đồ lưu niệm,... Nếu tìm thấy món đồ nào phù hợp với mình thì đừng quên hỏi giá để không bị mua hớ nhé.

Trên đây là danh sách 10 địa điểm du lịch Hà Nội bạn cần phải check in trong ngày đầu tiên ở thành phố này. Bạn có để ý rằng, những địa điểm ở đây được sắp xếp rất hợp lý để bạn có thể đi từ sáng đến đêm không? Nếu có thì hãy chụp thật nhiều tấm hình thật đẹp, thật chill để làm kỷ niệm nhé.

Tags:
Khách sạn đã xem