HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Phố hàng Mắm ngày trước chuyên bán các thứ mắm cá và các thuỷ sản khác và trứng. Thời Pháp thuộc, phố đã có tên là Hàng nước Mắm (Rue de la Saumure). Tên Hàng Mắm được đặt chính thức từ sau 1945.

 

Phố này được xây dựng trên nền đất xưa vốn thuộc thôn Thanh Yên, tổng Phúc Lâm, huyện Thọ Xương, trước kia gồm hai phố: phố Hàng Trứng ở phía đông, phố Hàng Mắm ở đoạn cuối. Đình, miếu thôn này nay còn trong ngõ Nguyễn Hữu Huân, số nhà 14A, thờ hai Tiến sĩ họ Vũ và họ Nguyễn. Đình Mỹ Lộc thì ở số 45 Nguyễn Hữu Huân, thờ Nguyễn Trung Ngạn. Xưa kia đây là đất ven sông (khoảng 150 năm trước). Trong thời kỳ còn kinh thành Thăng Long thì đây là một cửa ô, được gọi là Mỹ Lộc. Phố hàng Mắm năm 1904

Phố hàng Mắm năm 1904 - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần phố Hàng Mắm

 

Phố Hàng Mắm bây giờ là tên một phố từ phố Bờ Sông vào đến phố Hàng Bạc; trước đó con đường này là hai phố khác nhau, một ở trong và một ở ngoài cửa ô Ưu Nghĩa, có cổng xây canh gác ban đêm. Bên trong cửa ô là phố Hàng Mắm thuộc thôn ưu Nghĩa, tổng Hữu Túc; bên ngoài cửa ô là phố Hàng Trứng thuộc thôn Thanh Yên tổng Tả Túc.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội


Chuyên bán các thứ mắm cá và các thuỷ sản khác và trứng

Chuyên bán các thứ mắm cá và các thuỷ sản khác và trứng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

Cho cả những năm ba mươi bốn mươi phố Hàng Mắm hãy còn nhiều cửa hàng bày bán mắm tôm đặc trưng trong chậu sành, gạt bằng thành xương sườn trâu; mắm tôm loãng đựng trong vại; nước mắm đựng trong những kiệu lớn Cao Bằng đầu người, chôn xuống đất, đậy nắp, vợi bằng thùng gỗ bán dần; cua rạm muối, mỗi chuyến cất hàng năm bảy tạ, bán buôn đi nơi khác.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Cao Bằng

 

Hàng bán buôn là chính, do phường buôn mang đi các tỉnh. Những năm sau Hàng Mắm có thêm cửa hàng buôn đồ nấu cỗ như vây bóng mực khô...Nhà buôn mắm nổi tiếng là nhà cụ Tú Dâu (nhà số 28, nhà cổ thềm cao); Cự Xương (số 6); Cự Hải (số 1) và Cự Tài (số 150 phố Bờ Sông), ba nhà này là anh em trong một gia đình.

 

Góc phố hàng Mắm ngày nay

Góc phố hàng Mắm ngày nay - Ảnh: Sưu tầm


Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội


Hiện nay ở đây không còn bán mắm mà mặt hàng chủ yếu là bia mộ, đồ sành, đồ đất. Đến với Hà Nội, du khách hãy bỏ ra hẳn 1 ngày để dạo quanh những con phố nơi đây, để hòa mình vào với không khí kẻ chợ, hiểu thêm bản sắc, văn hóa con người Việt Nam.

Khách sạn đã xem