Di chỉ Óc Eo Là tên một gò đất trên cánh đồng phía Đông Nam núi Ba Thê, Óc Eo đi vào lịch sử khảo cổ học Việt Nam như một vùng đất văn hóa khảo cổ đầy hấp dẫn. Văn hóa Óc Eo hình thành và phát triển từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII sau Công nguyên.

 

Đây là một nền văn hóa lớn trong lịch sử Việt Nam, gắn liền với đất nước - con người ở vùng đồng bằng - châu thổ hạ lưu sông Mê công; đồng thời, nó còn có quan hệ mật thiết với lịch sử Đông Nam Á thời cổ.

 

Trước kia từng là một thương cảng buôn bán sầm uất tấp nập tàu thuyền qua lại, nơi đây còn gắn liền dấu vết của vương quốc Phù Nam hai nghìn năm trước- một quốc gia hùng mạnh ở Đông Nam á.  Với diện tích 4.500 ha, hiện nay khu di tích được nhiều khách du lịch, nhà nghiên cứu, sưu tầm, khảo cổ tới đây khám phá và tìm hiểu qua đó hiểu thêm về thời kì phát triển rực rỡ của An Giang ngày xưa.

Di chỉ Óc EoKhu di chỉ Óc Eo hiện nay

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

Nói về vương quốc Phù Nam, đây là một quốc gia cổ đại đầu tiên được hình thành ở Đông Nam á do vị vua đầu tiên là một quý tộc có tên là Hỗn Điền (Kaundynia) khai sáng. Trải qua thời gian nơi đây là một vương triều hùng mạnh với vùng thương nghiệp phát triển và 13 đời vua kế tiếp nhau vững mạnh. Vì muốn thâu tóm quyền lực, bành trướng lãnh thổ, đem quân đi chinh phục các quốc gia kề cận, vương quốc Phù Nam đã sớm bị suy vong vào thế kỉ thứ VII.

 

Di chỉ Óc EoMinh chứng về một nền văn hóa từng rất phát triển 

 

Di chỉ Óc Eo

Di tích khảo cố Óc Eo được nhiều người tìm về khám phá

Xem thêm: Các khách sạn tại An Giang

 

Các bằng chứng khảo cổ mà các nhà khoa học cho thấy nền văn minh Phù Nam có những bước phát triển rực rỡ thể hiện ở hệ thống kênh đào chằng chịt, nền thủ công nghiệp phát triển gồm các nghề thủ công kim hoàn, gốm sứ là tiền đề cho các ngành thương nghiệp phát triển. Ngoài ra những di tích kiến trúc xây dựng còn lại như các đền thờ, mộ táng bằng gạch đá hồn hợp là sự giao lưu, kết hợp các nền văn minh thời cổ đại trong khu vực và văn hoá bản địa tạo ra một sự phong phú đặc sắc.

 

Khu di chỉ Óc EoKhu di chỉ Óc Eo có giá trị nghiên cứu văn hóa rất lớn

 

Những di chỉ khảo cổ được phát hiện qua các đợt khai quật gần đây nhất là các di chỉ kiến trúc như mộ táng và di chỉ cư trú với trên 270 hiện vật, trong đó có 196 hiện vật bằng vàng, 22 hiện vật bằng đá, 47 hiện vật bằng đất nung…là những di vật của nền văn hoá óc Eo. Hiện nay tại chùa Linh Sơn còn có tượng phật 4 tay và chiếc bia đá cổ là loại đá bùn, dày 2 tấc. Trải qua thời gian, tuy mặt bia đá bị bào mòn chữ bị mờ nhưng có thể đây là trung tâm của nền văn hoá cổ óc Eo còn tồn tại đến tận ngày nay.

 

Văn hóa Óc EoCác di vật còn lại của nền văn hóa Óc Eo

Xem thêm: Các tour du lịch văn hóa giá tốt

Khách sạn đã xem