HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Po Nagar hay Tháp Bà là ngôi đền nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 50 mét so với mực nước biển, ở cửa sông Cái (sông Nha Trang) tại Nha Trang, cách trung tâm thành phố khoảng 2 km về phía bắc, nay thuộc phường Vĩnh Phước.

 

Tên gọi "Tháp Po Nagar" được dùng để chỉ chung cả công trình kiến trúc này, nhưng thực ra nó là tên của ngọn tháp lớn nhất cao khoảng 23 mét. Ngôi đền này được xây dựng trong thời kỳ đạo Hindu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh khi Chăm pa trong giai đoạn có tên gọi là Hoàn Vương Quốc, vì thế tượng nữ thần có hình dạng của Umar, vợ của Shiva

 

Tháp Bà PoNagar Tháp PoNagar - Ảnh: Sưu tầm


Nữ vương Po Nagar - còn gọi là Yan Pu Nagara, Po Ino Nagar hay Bà Đen (nguời Việt Nam gọi là Thiên Y Thánh Mẫu Ana) - là vị nữ thần được tạo nên bởi áng mây trời và bọt biển, người tạo dựng ra trái đất, sản sinh gỗ quí, cây cối và lúa gạo. Bà có 97 chồng, trong đó chỉ một mình Po Yan Amo là người có uy quyền và được tôn trọng hơn cả. Bà có 38 người con gái, tất cả đều hóa thân thành nữ thần, trong đó có ba người được người Chăm chọn làm thần bảo vệ đất đai và còn thờ phụng cho tới ngày nay: Po Nagar Dara, nữ thần Kauthara (Khánh Hòa); Po Rarai Anaih, nữ thần Panduranga (Ninh Thuận) và Po Bia Tikuk, nữ thần Manthit (Phan Thiết).

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Ninh Thuận

 

Tháp Bà PoNagar

Gắn liền với truyền thuyết về Nữ vương Po Nagar - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Tháp Bà Ponagar

 

Tháp Bà PoNagar

Một công trình kiến trúc đồ sộ, hùng tráng - Ảnh: Sưu tầm


Tương truyền, tượng bà Thiên Y Thánh Mẫu Ana theo tín ngưỡng phồn thực của người Chăm, không có quần áo. Po Nagar hiện nay được người Việt Nam sử dụng, nhưng đã cho nữ thần ăn mặc theo kiểu Phật. Ngôi đền này cũng nổi tiếng đối với các du khách.

 

Tháp Bà PoNagar

Tháp Bà Po Nagar hiện nay được người Việt Nam sử dụng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Nha Trang

 

Tháp Bà PoNagar

Nơi thờ tụng Nữ thần Po Nagar - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Khánh Hòa


Năm 2010, tháp bà Ponagar được tỉnh Khánh Hòa đầu tư tu sửa, phục chế gần như hoàn toàn như ban đầu, tạo điều kiện cho du khách có thể tiếp cận một cách chính xác nhất với những dấu ấn, nền văn hóa xưa. Để tìm hiểu thêm về ảnh hưởng tôn giáo của vị nữ thần này, bạn có thể xem thêm "The Vietnamization of Po Nagar" của Nguyễn Thế An, trong loạt bài giảng về quá khứ Việt Nam, được chỉnh sửa bởi K.W. Taylor và John K. Whitmore, chương trình Đông Nam Á, Đại học Cornell, Ithaca, NY 1995.

 

Tháp Bà PoNagar

Được tập trung, đầu tư sửa chữa, bảo tồn đúng đắn - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Nha Trang

 

Tháp Bà PoNagar

Điểm du lịch hấp dẫn cho mọi du khách - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

 

Nếu có dịp, bạn không nên bỏ qua một chuyến du lịch tham quan Tháp Bà Ponagar để có thể hòa mình vào không gian văn hóa Champa, để có thể tìm hiểu, biết thêm về văn hóa, con người nơi đây.

Khách sạn đã xem