HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Khu phố cổ Hội An nằm trọn trong phường Minh An, diện tích khoảng 2 km², với những con đường ngắn và hẹp, có đoạn uốn lượn, chạy dọc ngang theo kiểu bàn cờ.

 

Ngày nay, đường Trần Phú rộng khoảng 5 mét với nhiều ngôi nhà không có phần hiên, kết quả của lần mở rộng khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Hai con đường Nguyễn Thái Học và Bạch Đằng hình thành muộn hơn, đều do bùn đất bồi lấp. Đường Nguyễn Thái Học xuất hiện năm 1840, sau đó được người Pháp đặt tên là Rue Cantonnais, tức Phố người Quảng Đông.

 

Đường Bạch Đằng ra đời năm 1878, nằm sát bờ sông nên xưa kia từng có tên gọi là Đường Bờ Sông. Nằm sâu về phía thành phố, tiếp theo đường Trần Phú là đường Phan Chu Trinh, con đường mới được xây dựng thêm vào khoảng thời gian sau này. Trong khu phố cổ còn nhiều đường hẻm khác nằm vuông góc với đường chính kéo dài ra đến tận bờ sông.

 Khu phố cổ Hội An

Khu phố cổ Hội An - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Quảng Nam

 

Đường Trần Phú là con đường chính, nơi tập trung nhiều nhất những công trình kiến trúc quan trọng, cũng như những ngôi nhà cổ điển hình cho kiến trúc Hội An. Nổi bật nhất trong số này là các hội quán do người Hoa xây dựng để tưởng nhớ đến quê hương của họ. Nếu bắt đầu từ Chùa Cầu, sẽ thấy năm hội quán trên đường Trần Phú, tất cả đều bên số chẵn: Hội quán Quảng Đông, Hội quán Trung Hoa, Hội quán Phúc Kiến, Hội quán Quỳnh Phủ và Hội quán Triều Châu.

 

Ở góc đường Trần Phú và Nguyễn Huệ là miếu Quan Công, di tích đặc trưng cho kiến trúc đền miếu của người Minh Hương ở Việt Nam. Ngay sát miếu về phía Bắc, có thể thấy Bảo tàng Lịch sử – Văn hóa Hội An, nguyên trước đây là ngôi chùa Quan Âm của dân làng Minh Hương.

 Những ngôi nhà cổ điển hình cho kiến trúc Hội An

Những ngôi nhà cổ điển hình cho kiến trúc Hội An - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần khu phố cổ Hội An

 

Một góc phố người Hoa

Một góc phố người Hoa - Ảnh: Sưu tầm

 

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh và Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch cũng nằm trên con đường này. Theo đường Trần Phú, đi qua Chùa Cầu sẽ dẫn tới đường Nguyễn Thị Minh Khai. Những ngôi nhà truyền thống ở đây được tu bổ và bảo tồn rất tốt, phần lối đi bộ hai bên được lát gạch đỏ, phía cuối đường là vị trí của đình Cẩm Phô.

 

Phía Tây đường Nguyễn Thái Học có một dãy phố được hình thành bởi những ngôi nhà có kiến trúc mặt tiền kiểu Pháp, còn phần phía Đông là khu phố mua bán nhộn nhịp với những ngôi nhà kiểu hai tầng, diện tích lớn. Bảo tàng Văn hóa Dân gian Hội An nằm ở số 33 của con đường này là ngôi nhà cổ lớn nhất khu phố cổ, có chiều dài 57 mét, chiều ngang 9 mét.

 

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hội An

 

Luôn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước

Luôn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước - Ảnh: Sưu tầm

 

Trong mùa mưa bão, đường Nguyễn Thái Học và khu vực xung quanh thường bị ngập lụt, dân cư phải sử dụng thuyền để đi mua sắm và đến các quán ăn. Khu phố phía Đông phố cổ từng là khu phố của người Pháp. Trên đường Phan Bội Châu, dãy phố phía Tây được xây dựng san sát những ngôi nhà với mặt đứng kiểu châu Âu, đa số một tầng. Nơi đây từng là nhà ở của các công chức dưới thời Pháp thuộc.

 

Những ngôi nhà với mặt đứng kiểu châu Âu

Những ngôi nhà với mặt đứng kiểu châu Âu - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hội An - Quảng Nam

 

Vẫn còn đây những dấu ấn của Hội An xưa

Vẫn còn đây những dấu ấn của Hội An xưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Hiện nay phố cổ Hội An đã có hơn 1360 di tích, danh thắng với nhiều loại hình được thống kê. Đó là những đình, chùa, lăng, miếu, mộ, cầu, giếng, nhà thờ tộc, thánh thất, hội quán, nhà ở … phân bố theo những trục đường truyền thống nhỏ hẹp, vừa mang đậm sắc thái địa phương Việt Nam, vừa thể hiện rõ sự giao lưu hội nhập văn hoá mạnh mẽ với các nước phương Đông và phương Tây

 

Liên tục trong nhiều thế kỷ, những giá trị văn hoá truyền thống của nhân dân phố cổ Hội An cùng với phong tục tập quán, các sinh hoạt, vui chơi, giải trí, cũng như các món ăn xưa vẫn được giữ gìn, và phát huy tương đối tốt.

 

Vẫn luôn giữ vững những giá trị truyền thống

Vẫn luôn giữ vững những giá trị truyền thống - Ảnh: Sưu tầm

 

Hội An xưa và nay

Hội An xưa và nay - Ảnh: Sưu tầm

 

Nếu có dịp, bạn không nên bỏ qua một chuyến du lịch tham quan khu phố cổ Hội An để có thể tham quan, khám phá những giá trị văn hóa dân tộc, con người Việt Nam, để hòa mình vào không gian xưa giữa lòng đất Huế.

Tags:
Khách sạn đã xem