Núi Bạch Mã hay Dãy Bạch Mã là một dãy núi đẹp nằm trong vườn quốc gia Bạch Mã, là ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng.

 

Năm 1932 người Pháp đã xây dựng ở đây một khu nghỉ mát lớn ở độ cao từ 1.000 - 1.444 m. Toàn khu nghỉ mát có 139 biệt thự, có chợ, ngân hàng, bưu điện, hồ bơi, sân quần vợt... và một hệ thống đường ô-tô dài 19 km nối quốc lộ 1A với khu trung tâm của thành phố Bạch Mã.

 

Núi Bạch Mã hay dãy Bạch Mã

Núi Bạch Mã hay dãy Bạch Mã - Ảnh: Sưu tầm

 


Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Huế

     
Sau chiến tranh, khu nghỉ mát Bạch Mã trở nên hoang tàn đổ nát. Thăm lại những dấu tích các ngôi biệt thự, có nhà chỉ còn cái nền và những bức tường chỏng chơ với gió mây, hẳn bạn sẽ không khỏi mang cảm giác bùi ngùi khi đứng trước những di chứng còn lại của thời gian.

 

Đường lên núi Bạch Mã

Đường lên núi Bạch Mã - Ảnh: Sưu tầm

 

Những dấu tích các ngôi biệt thự xưa

Những dấu tích các ngôi biệt thự xưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần núi Bạch Mã


Trong khoảng thời gian khu nghỉ mát Bạch Mã đang chìm ngủ thì vườn quốc gia nguyên sinh vẫn thức và nuôi trong lòng nó một tài nguyên sinh vật vô cùng đa dạng và phong phú. Ðến thăm Bạch Mã, ngoài việc thưởng thức không gian nguyên sinh rộng lớn, đi trong mây và ngắm những vẻ đẹp bàng bạc tinh khôi của Bạch Mã, khách du lịch còn được tham quan một thế giới tự nhiên vô cùng phong phú.

 

Khu vườn quốc gia nguyên sinh vô cùng rộng lớn

Khu vườn quốc gia nguyên sinh vô cùng rộng lớn - Ảnh: Sưu tầm

 

Luôn thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước

Luôn thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Huế


Bạch Mã có khoảng 501 loài thực vật với nhiều loài quý như cẩm lai, trắc trầm hương, cốm Bạch Mã; 55 loài thú quý với nhiều họ, chi. Khoảng thời gian bị lãng quên của Bạch Mã đem lại cho nơi này vẻ thiên nhiên hoang sơ. Ði trong các con đường mòn nho nhỏ xuyên qua những cánh rừng, bạn dễ dàng bắt gặp các loài thú, chim lạ như gà lôi lam mào đen, gà lôi lam mào trắng, trĩ sao...

 

Khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ

Khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhìn từ đỉnh núi Bạch Mã

Nhìn từ đỉnh núi Bạch Mã - Ảnh: Sưu tầm


Các khu biệt thự vừa được Vườn quốc gia Bạch Mã xây dựng và cải tạo lại để đón du khách nằm ở lưng chừng núi. Ðể lên được tới đỉnh, du khách phải leo qua nhiều quãng dốc mới đến nơi, nhưng bù lại từ trên đỉnh núi, bạn như được bước lên trên mây bởi mây chỉ lưng chừng núi. Từ đây bạn có thể phóng tầm mắt nhìn một không gian rộng lớn ở Bạch Mã và nhìn về Huế. Ngay trong các căn biệt thự mà bạn sẽ nghỉ lại trên đỉnh Bạch Mã, bạn cũng có thể nhìn ra một vùng rừng núi trập trùng và lãng đãng mây vô cùng tuyệt vời.

 

Khu biệt thự vừa được xây dựng và cải tạo lại

Khu biệt thự vừa được xây dựng và cải tạo lại - Ảnh: Sưu tầm


Ở Bạch Mã, bạn còn có thể tham quan những thắng cảnh ở đây, chủ yếu là suối và thác. Thác Ðỗ Quyên, thác Trĩ Sao, Ngũ Hồ... Những thác nước, suối ở Bạch Mã với khung cảnh thiên nhiên hoang dã đầy quyến rũ.

 

Nếu có dịp, bạn không nên bỏ qua một chuyến du lịch tham quan núi Bạch Mã để có thể hít thở không khí núi rừng nơi đây, để hòa mình vào thiên nhiên trong lành, tươi đẹp và ngắm nhìn cảnh sắc hùng vĩ tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất Thừa Thiên Huế này.

Khách sạn đã xem