Hơn một thế kỷ rưỡi sau ngày Pháp nổ tiếng súng đầu tiên lên mảnh đất quê hương. Sơn Trà vẫn ở đó, vẫn hiên ngang và có phần lặng lẽ nép mình bên thành phố xanh Đà Nẵng. Có những dấu chân lịch sử đi qua, có những chặng đường gian lao của Tổ quốc và có những bình yên trong veo của những ngày nắng nhẹ.

 

Son Tra

Sơn Trà – cánh chim tự do vươn mình ra biển lớn. - Ảnh: Khan G Nguyen

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Đà Nẵng

 

Sơn Trà là một bán đảo nằm cách trung tâm Đà Nẵng chừng 10km  theo hướng đông bắc. Cùng với Đèo Hải Vân, Sơn Trà ôm lấy Đà Nẵng, bao bọc thành phố khỏi những cuộn trào sóng dâng, giữ gìn cho Đà Nẵng nét bình yên, an lành.

 

Son Tra

Sơn Trà ôm lấy Đà Nẵng, giữ cho nơi đây nét bình yên, an lành. - Ảnh: LoveLeica

 

Năm 1858, Pháp nổ tiếng súng đầu tiên lên mảnh đất Sơn Trà, đánh dấu sự xâm lược  của mình trên lãnh thổ Việt Nam. Khoảnh khắc ấy có lẽ là khoảnh khắc rất đỗi đau thương của mảnh đất này. Cánh chim ưng của biển Đông oằn lại với tiếng đạn bom. Nhưng phải chăng, cũng bởi vì chính những đạm bom và thương đau  kia mà ta ý thức hơn được hai tiếng Tổ quốc, ý thức hơn về việc đấu tranh để dành lại tự do.

 

Son Tra

Sơn Trà của một thời tiếng súng nhưng vẫn luôn khao khát tung cánh tự do. - Ảnh: GiaCatSoi

 

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Đà Nẵng

 

Sau hơn một thế kỷ, chiến tranh chấm dứt. Cuộc sống trở lại với những bình yên. Bán đảo xanh dần khoác lên mình màu áo mới. Rũ bỏ tất cả những tổn thương, nơi đây trở thành điểm dừng chân của biết bao con người nhiệt thành với tình yêu vẻ đẹp của Tổ quốc.

 

Son Tra

Sơn Trà hôm nay bình yên và đằm dịu. - Ảnh: MinhPhuong

 

Người ta đến Sơn Trà, nghe những thủ thỉ của nơi đây, chìm ngắm trong sắc biển xanh trong hòa cùng với vầng trời cao vút. Sơn Trà đẹp bình dị và nhẹ nhàng. Cheo leo trên con đường đi lên đỉnh núi, ta ngây ngất trước khoảnh khắc thần tiên của đất trời.

 

Son Tra

Người ta đến Sơn Trà là để tận mình giữa biển xanh. - Ảnh: Khan G Nguyen

 

Son Tra

Chiều Sơn Trà với tầng trời cao vút. - Ảnh: Khan G Nguyen

 

Son Tra

Sớm bình minh lấp ló với màn mây. - Ảnh: anhducdz

 

Gặp Sơn Trà, ta gặp mây bồng bềnh vẽ hình lên núi, ta gặp biển trong bám lấy vách đá dài, ta gặp màu xanh của cỏ cây hoa lá. Từ trên núi cao nhìn xuống đại dương bao la, ta thấy lòng cũng dịu lại. Có chút gì đó bình yên, có chút gì đó sâu lắng.

 

Son Tra

Đỉnh Sơn Trà bồng bềnh trong mây núi. - Ảnh: Khan G Nguyen

 

Son Tra

Cùng lấp ló bóng xanh cây cỏ giữa biển khơi. - Ảnh: PhanQuocNghi

 

Ở Sơn Trà,  trông ra xa là Hải Vân trong mây khói, là Đà Nẵng với những đốm sáng lung linh. Cái cảm giác đứng nhìn thành phố từ một góc khác để ngắm trọn tinh hoa thật là kì diệu biết bao.

 

Son Tra

Nhìn từ Sơn Trà, ta thấy Hải Vân trong sương khói. - Ảnh: MinhPhuong

 

Son Tra

Từ Sơn Trà trông ra Đà Nẵng. - Ảnh: Khan G Nguyen

 

Son Tra

Đứng từ đỉnh Bàn Cờ trên núi Sơn Trà, Đà Nẵng đẹp đến diệu kì. - Ảnh: Khan G Nguyen

 

Ngày đầu tiên tôi tới Đà Nẵng. Thực sự tôi đã tự hỏi mình nơi đây có gì mà biết bao người đắm say. Câu trả lời theo tôi trong suốt cuộc hành trình. Và Sơn Trà chính là câu trả lời đầu tiên xinh đẹp nhất. Đường tới Sơn Trà trải dài cát và những thúng thuyền cùng rặng dừa đung đưa theo gió biển chạy dài Bãi Rặng, Bãi Bụt, Bãi Đa. Khung cảnh đẹp đến nào lòng khiến tôi phải vội dừng xe để thưởng thức.

 

Son Tra

Đường tới Sơn Trà mênh mang biển cát. - Ảnh: Break Away

 

Son Tra

Cuộc sống ven biển bình yên. - Ảnh: Summer Le

 

Son Tra

Những thúng thuyền giản dị mà cũng đẹp đến lạ kì. - Ảnh: Iki Oleo

 

Đi thêm một đoạn, vòng vèo trên những đường đèo lên núi, ta gặp Linh Ứng tự linh thiêng cùng tượng Quan Âm. Ngôi chùa đẹp trong từng chi tiết với không gian mây núi thoáng đãng. Tượng Quân Âm trên đỉnh Sơn Trà là bức tượng lớn nhất Việt Nam. Đèn vẫn chiếu sáng lên bức tượng mỗi đêm khi ta nhìn từ Đà Nẵng. Có cảm giác, Linh Ứng và tượng Quan Âm vẫn ngày ngày che chở cho sự bình yên của thành phố này.

 

Son Tra

Linh Ứng tự uy linh trước sóng gió biển khơi. - Ảnh: VuQuynhAnh

 

Son Tra

Tượng Quan Âm lớn nhất Việt Nam ngự tại nơi vày. - Ảnh: tuanmid

 

Son Tra

Bức tượng ngày ngày vẫn bảo vệ sự bình an cho thành phố này. - Ảnh: cowtowncor

 

Xem thêm: Các tour du lịch giá tốt ở Đà Nẵng

 

Nhìn từ bản đồ, Sơn Trà gần như tách khỏi Đà Nẵng. Nhưng thực sự hai nơi này vẫn luôn gắn chặt lấy nhau. Ta cảm giác về một trái tim tự do nhưng tình nghĩa, muốn tung bay giữa biển khơi mà lòng thì vẫn nặng với quê hương. Cánh chim Sơn Trà là cánh chim biển Đông dang theo sóng, cánh chim đã vùng lên sau bao vất vả thương đau. Cánh chim ấy vẫn mải miết tung bay giữa biển trởi đất nước nhưng chẳng bao giờ quên đi nguồn cội của mình.

 

Son Tra

Sóng vẫn ngày ngày vỗ về nơi đây. - Ảnh: KhoiTran

 

Son Tra

Góc Sơn Trà cong cong hình chữ S Việt Nam. Biểu tượng cho tình yêu tự do và niềm tự hào dân tộc vẫn mãi mãi trường tồn cùng với biển khơi. - Ảnh: Khan G Nguyen

 

Ai đã đến Đà Nẵng, ai đã gặp Sơn Trà, ai đã ngẩn ngơ ngắm nhìn những mỏm đá lặng im đón đầu cơn sóng, thì sẽ mãi mãi không quên được kí ức về vơi này. Vẻ đẹp miên man, đằm dịu và rất đỗi hiên ngang.  Sơn Trà, dẫu bao năm tháng vẫn kiên cường là cánh chim mang tiếng nói tự do tung bay trên biển trời Tổ quốc.

 

Iki Oleo – Mytour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.  

Khách sạn đã xem