HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Tối tối, thanh niên ở Hà Nội vẫn thường ra Nhà Thờ trà chanh chém gió. Góc nhà thờ thoáng đãng giữa trung tâm phố cổ trở thành địa chỉ quen thuộc cho những cuộc gặp gỡ hàng đêm. Nhưng Nhà Thờ không chỉ có trà chanh mỗi tối, nhà thờ Lớn Hà Nội là một kiến trúc văn hóa cổ mang nhiều giá trị và vẻ đẹp của thành phố ngàn năm.

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanhNhà thờ Lớn Hà Nội. - Ảnh: Mr.Tree69

 

Nhà thờ Lớn Hà Nội có cái tên chính thức là tòa Thánh Giuse được xem là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội. Nhà thờ nằm trên phố Nhà Chung, ngay gần hồ Hoàn Kiếm. Vị trí nhà thờ ngày nay chính là vị trí của chùa Báo Thiên – ngôi quốc tự nổi tiếng của thành Thăng Long vào thời Lý. Nhà thờ được dựng lên sau một thời gian ngôi chùa bị đổ nát và biến thành nơi họp chợ vào năm 1886.

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanhNhà thờ được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, trên nền đất cũ của chùa Báo Thiên. - Ảnh: P.Couadon

 

Nhà thờ Lớn Hà Nội mang trong mình nét kiến trúc trung cổ châu Âu, lấy cảm hứng từ nhà thờ Notre Dame Paris (Nhà thờ Đức Bà Paris) với những mái vòm uốn cong và rộng, hướng lên bầu trời. Vật liệu chính để xây dựng nhà thờ là gạch đất nung cùng tường được trát bằng giấy bổi. Nhà thờ có những trụ đá rất to ở bốn góc cùng điểm nhấn là cây thánh giá bằng đá ở trên đỉnh tạo nên dáng vẻ vững chắc và oai nghiêm.

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanhCathédrale Notre-Dame de Paris – Nhà thờ Đức Bà Paris, nguyên mẫu của nhà thờ lớn Hà Nội. - Ảnh: A.C Photographe

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanh

Dấu ấn nhà thờ Đức Bà trong nhà thờ Lớn Hà Nội. - Ảnh:NgoQuangHa

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanh

Kiến trúc mang đậm nét châu Âu thời kì phục hưng. - Ảnh: AnhHuy

 

Với chiều cao tương đối cùng với màu thời gian phai lên lớp áo. Ta dễ dàng nhận ra nhà thờ từ khoảng cách khá xa. Kiến trúc châu Âu giữa lòng Hà Nội cùng cái dáng vẻ tĩnh lặng ban ngày và tấp nập, náo nhiệt về đêm. Đây thực sự là một điểm hẹn lý tưởng cho một ngày Hà Nội mát lành, trong trẻo.

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanhBóng nhà thở đổ lại từ phía xa. - Ảnh: Quốc Dũng Phạm

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanh

Kiến trúc châu Âu và khoảnh khắc tĩnh lặng giữ lòng Hà Nội. - Ảnh: jovene

 

Việc từ một ngôi bảo tháp tám trăm năm tuổi biến thành một nhà thờ mang phong cách châu Âu thời gian đầu có lẽ làm xót lòng những người Hà Nội lắm. Nhưng, cùng với thời gian trôi đi, khi mà đất lạ cũng đã thành quen, người dân dần xem nhà thờ như là một biểu tượng văn hóa của Hà Nội.

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanhMàu thời gian đã phai lên nhà thờ. - Ảnh: NguyenTranHieu

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanh

Người Hà Nội dầm quen với sự có mặt của nhà thờ và từ lâu đã xem nó là biểu tượng, điểm hẹn văn hóa. - Ảnh: NguyenNgocTuan

 

Nhà thờ Lớn hay những công trình khác như cầu Long Biên, nhà hát Lớn, biệt thự cổ Pháp... đã hòa mình vào kiến trúc của Hà Nội, để Hà Nội có dáng vẻ ngày hôm nay. Với nét pha trộn giữa phương Tây và phương Đông, giữa châu Âu và Châu Á, giữa lịch sử và hiện tại, nhà thờ trở thành một phần dấu ấn không thể nào tách rời Hà Nội. Nơi đây trở thành điểm đến của không ít người con Hà Thành.

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanhNhà thờ Lớn – nét gạch nối xưa và nay. - Ảnh: Khánh Hmoong

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Ngày nay nhà thờ vẫn thường xuyên tổ chức các buổi lễ và mở cửa cho khách tham quan. Không gian bên trong tương đối rộng nhưng vào các buổi lễ lúc nào cũng chất kín người và rất mực trang nghiêm. Người ta đến đây với lòng hướng đạo nhưng cũng đến đây để chiêm ngưỡng những đặc sắc kiến trúc châu Âu giữa lòng Hà Nội.

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanhNhững buổi lễ kín người ở bên trong nhà  thờ. - Ảnh: Anthony Gurr

 

Những lối đi, những tấm kính màu, những cửa sổ uốn nhọn theo nghệ thuật Gothicque… hài hòa, mềm mại và sống động. Khu thánh đường trang trí theo nghệ thuật dân gian truyền thống chạm trổ trên hoa văn bằng gỗ sơn son thếp vàng. Khung tranh tráng lệ làm say sưa biết bao gã yêu nghệ thuật và kiến trúc.

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanhBên trong nhà thờ với nét kiến trúc vô cùng đặc sắc trở thành dấu ấn của nơi đây. - Ảnh: NguyenNgocTuan

 

Ngày xưa, khu đất nhà thờ rất rộng và thoáng đãng. Ngày nay, với mức độ đô thị hóa và nhu cầu dân sinh, không gian bao quanh nhà thờ bị thu hẹp lại. Khoảng đất nhỏ thoáng gió được tận dụng mỗi tối trà chanh. Đến đây chủ yếu là người trẻ và cả nghệ sĩ. Điều này dường như trở thành một nét văn hóa của thành phố khi đêm về.

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanhTrà chanh nhờ thờ cũng là một nét văn hóa. - Ảnh: Mr.Key S.O.D

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Nhà thờ lớn không chỉ có trà chanh

Nhưng những thứ ta tìm được thì không chỉ có trà chanh. - Ảnh: NguyeenxThuyr

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Nhưng, dẫu vậy, nhà thờ không chỉ có trà chanh để nhớ. Nét kiến trúc không thể tách rời với thủ đô ấy vẫn ngày ngày giữ lại những kỉ niệm và văn hoa của một thời. Ai tới Hà Nội rồi ghé qua Nhà Thờ Lớn, trải nghiệm một góc cổ kính nơi đây.

 

 Iki Oleo - Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Khách sạn đã xem