HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Làng Xuân Lai (xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) vốn nổi tiếng từ lâu với nghề thủ công có nguyên liệu là tre. Từ cây tre gần gũi, chân chất của thôn quê, những người thợ nơi đây đã sản xuất ra rất nhiều mặt hàng có giá trị thẩm mỹ cao, phục vụ không chỉ nhu cầu trong nước mà còn xuất ra cả nước ngoài.Trong đó tranh tre hun khói là một sản phẩm độc đáo được nhiều khách hàng trong và ngoài nước yêu chuộng bởi sự giản dị và tinh tế của mình.

 

Khi chúng ta theo dõi quá trình chế tác ra các sản phẩm tranh tre hun khói ấy, ta mới thấy hết được nét tài hoa của những người thợ Xuân Lai.

 

Tham quan làng tranh tre hun khói Xuân Lai  Bắc Ninh

Nét tài hoa của người thợ Xuân Lai

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bắc Ninh


Với những tác phẩm độc đáo như ở giữa làng Xuân Lai là mái đình và chùa với gốc đa già tỏa bóng yên bình như bao làng quê Bắc Bộ khác.

Tre – nguyên liệu chính được phơi rải rắc khắp các con đường trong làng. Tre này là tre rừng, được các lái buôn đem về từ Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn…

 

Tham quan làng tranh tre hun khói Xuân Lai  Bắc Ninh

Tre- nguyên liệu chính được phơi khắp làng


Những người thợ thủ công đã nhanh nhạy áp dụng máy móc vào sản xuất, khiến cho công việc trở nên nhẹ nhàng hơn trước nhiều.

 

Tham quan làng tranh tre hun khói Xuân Lai  Bắc Ninh

Người thợ đang dùng máy khoan tre

 

Ở Xuân Lai có những gia đình chuyên sản xuất tranh trên chất liệu tre. Các loại tranh thường được vẽ là tranh phong cảnh thôn quê, tranh dân gian Đông Hồ.

 

Tham quan làng tranh tre hun khói Xuân Lai  Bắc Ninh

Bộ tranh tứ bình “Tứ quý” của dòng tranh Đông Hồ được “truyền hồn” sang tranh Xuân Lai

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Ninh


Những ống tre được ngâm nước sau hai, ba tháng thì đem lên hun thành màu đen hay cánh gián; rồi chẻ ra thành các mảnh rồi nẹp thành những phên với nhiều kích thước tùy loại tranh.

Người thợ dùng chiếc lưỡi cưa được mài sắc một đầu để cạo những lớp màu cánh gián do hun lửa. Đây là một cách “vẽ” rất đặc biệt của của làng Xuân Lai

 

Tham quan làng tranh tre hun khói Xuân Lai  Bắc Ninh

Một góc trưng bày tranh Xuân Lai

Xem thêm: Các tour du lịch Bắc Ninh

 

Khách sạn đã xem