HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Hà Nội là mảnh đất của những tinh hoa. Tinh hoa Hà Nội trong ẩm thực, trong giao tiếp, trong những làng nghề truyền thống. Gợi lại những nét xưa, lưu lại những gì quý giá, người Hà Nội, người thủ đô luôn cố gắng bảo tồn và khơi gợi nét văn hóa trong từng mảnh cuôc sống. Ai đã đến Hà Nội hẳn sẽ rất thích thú và hạnh phúc khi được chiêm ngưỡng con đường gốm sứ của thủ đô. Một tầng kiến trúc rất nhân văn, rất tinh tế của Hà Nội.

 

Con duong gom su

Con đường gốm sứ - nét tinh hoa của thủ đô. - Ảnh: ANTĐ

 

Con đường gốm sứ ra đời nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long với ý tưởng ban đầu do họa sĩ, nhà báo Nguyễn Thu Thủy thực hiện. Công trình đã được trao tặng giải thưởng Bùi Xuân Phái về tình yêu Hà Nội và được Tổ chức Guiness thế giớ công nhận là bức tranh gốm dài nhất thế giới. Nhưng trên tất cả những giải thưởng kia, con đường gốm sứ đã giành được những tình cảm rất đậm sâu trong lòng những người Hà Nội, những người tới Hà Nội.

 

Con duong gom su

Con đường ra đời nhân dịp kỉ niệm thủ đô 1000 năm tuổi, tính từ năm 1010. - Ảnh: NguyenTanVinh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Giáo sư sử học Lê Văn Lan từng nói về con đường gốm sứ rằng : “Tôi cho đây là một ý tưởng hay, là một sáng kiến. Có thể nói cao hơn nữa thậm chí là một phát kiến. Chúng ta hàng ngày đi qua con đường đê xám xịt, bị thu hẹp không gian lại của xi măng vững chãi.” Con đường đường dài gần 4km  bao quanh đê sông Hồng  giữ lại một phần tinh hoa cho Hà Nội, để Hà Nội ngày một đẹp hơn, lắng sâu hơn.

 

Con duong gom su

Một góc tự hào con đường gốm sứ. - Ảnh: Trương Toàn

 

Công trình này được thực hiện trong vòng bốn năm. Bốn năm ròng rã để hoàn  thành đúng dịp kỷ niệm thủ đô với biết bao mồ hôi, tâm sức của những người nghệ nhân, những người thợ  trên  khắp của làng nghề gốm của  Việt Nam và trên thế giới như: Anh, Mỹ, Italia, Argentina, Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Đan Mạch… cùng biết bao nhiêu là người dân, là sinh viên, là thiếu nhi cùng nhau thực hiện. Ta cảm giác rằng, con đường gốm sứ được xây nên không chỉ làm đẹp cho thủ đô mà còn gắn kết những tâm hồn  lại với nhau.

 

Con duong gom su

Xây dựng con đường với biết bao tâm sức của những con người từ khắp mọi miền tổ quốc, từ khắp mọi nơi trên thế giới. - Ảnh: danviet

 

Trên con đường gốm sứ ghi lại tất cả những gì tinh hoa của Hà Nội, dòng chảy lịch sử từ thời kỳ Đông Sơn qua các đời Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Những nét văn hóa được trưng và tiêu biểu trên thổ cẩm của 54 dân tộc anh em . Những  biểu tượng của Hà Nội, là cầu Long Biên, là Tháp Rùa, là Khuê Văn Các, là chùa Một Cột…Những bức tranh của nghệ sĩ trên khắp mọi miền tổ quốc và cả của những em nhỏ đang tập vẽ, tập tô.

 

Con duong gom su

Hình ảnh trống đồng trên con đường gốm sứ. - Ảnh: levanan

 

Con duong gom su

Một góc con đường lưu lại hình ảnh chùa Một Cột. - Ảnh: TranHoaiThu

 

Con duong gom su

Hình ảnh cuộc sống con người thuở trước. - Ảnh: ngoanhtuyet2708

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

Thỉnh thoảng, đi qua con đường ấy, tôi lại ngắm nhìn thật lâu. Tự nhủ rằng, tự hào quá. Những con người đã góp phần tạo nên nơi đây, những bức tranh được làm nên trên con đường kia là niềm tự hào cả đời của người nghệ sĩ. Những em nhỏ lớn lên, hẳn sẽ rất hạnh phúc khi những gì mình làm tấm bé được lưu giữ lại cùng mảnh đất thủ đô.

 

Con duong gom su

Con đường này hẳn là niềm tự hào lớn của thủ đô, của những người làm nên nó. - Ảnh: MeKimDung

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Con đường gốm sứ đặc biệt không chỉ vì là một công trình kiến trúc được sách Guiness công nhận mà nó đặc biệt vì tất thảy những tinh hoa đã làm nên nó, tinh hoa từ đời trước, tinh hoa từ đời nay, tinh hoa tuyền lại cho mai sau, cho những thế hệ người đang bước tiếp. Người làm nên con đường, con đường tạo ra hạnh phúc.

 

Con duong gom su

Con đường này là tinh hoa của đời trước, đời này truyền lại cho thế hệ sau. - Ảnh: fpt.edu.vn

 

Giống như những công trình khác, những di tích khác của thủ đô, con đường gốm sứ vẫn ngày ngày tôn nên vẻ đẹp của Hà Nội. Đối với nhiều người dân, nơi đây là một chốn diệu kỳ chỉ dành riêng cho Hà Nội, chỉ Hà Nội mới có mà thôi. Trở về sau những chuyến đi xa, ta lại tìm về những gì gần gũi ấy.

 

Con duong gom su

Mảnh hồn này dành cho Hà Nội, cho những người yêu quý thủ đô. - Ảnh: redeyesvn''''''''s photostream

 

Xây dựng nên được công trình tuyệt tác ấy từ ý tưởng cho đến khi thực hiện là cả một quá trình phấn  đấu, nỗ lực không nhỏ của người nghệ sĩ, của người nghệ sĩ nhân dân. Nhưng bảo tồn được nó trước những gió mưa, bụi đường cũng không hề dễ dàng gì. Làm sao để con đường ấy mãi đẹp, làm sao để con đường ấy mãi là biểu tượng rạng ngời của thủ đô.

 

Con duong gom su

Làm sao để con đường ấy mãi đẹp, mãi xanh. - Ảnh: VietNguyen

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Những ước mong ấy không được thực hiện chỉ bởi những tấm lòng mà còn từ nỗ lực của mỗi người. Giá trị văn hóa nơi đây là vô giá. Chúng ta có thể xây lại một công trình hư hỏng nhưng nét tinh hoa và giá trị nhân văn trong đó không còn đậm sắc đậm màu nữa. Đừng để văn hóa phải kêu cứu đến kiệt quệ. Khi đó ta sẽ chẳng còn nhận ra mình là ai và đang ở đâu nữa.

 

Con duong gom su

Con đường gắn với cuộc sống, đã là một phần không thể tách rời Hà Nội. - Ảnh: The Blue

 

Ngày buồn, ngày vui, đi dạo trên con đường hoa gấm của thủ đô Hà Nội. Ấy là những ngày hạnh phúc trong cái tinh hoa nơi đây. Càng nhìn ngắm con đường, ta càng tự hào và yêu thêm tổ quốc. Tình yêu ấy được nhân lên và tiếp lửa thêm mỗi ngày, mỗi ngày.

 

Iki Oleo - Mytour.vn 

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.  

Khách sạn đã xem