HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Một lần đến Đắk Lắk, nhà văn, nhà báo kỳ cựu ở Tây Nguyên, Nguyễn Hoàng Thu rủ tôi đi tháp Yang Prong để biết chuyện người Chăm ở Tây Nguyên. Nguyễn Hoàng Thu lý giải với tôi 2 lẽ phải đến đó, thứ nhất là tháp khá đẹp, kỹ vĩ; thứ hai là có nhiều chuyện lạ...

Theo “Bách khoa toàn thư mở Wikipedia” Tháp Chàm Yang Prong (Thần vĩ đại) hay còn gọi là Tháp chàm Rừng xanh là một ngôi tháp Chàm ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk, cách thị trấn Ea Súp khoảng 15 km, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 100 km.

 Tháp rất đặc biệt bởi đây là ngôi tháp Chàm duy nhất không được xây dựng trên những ngọn đồi cao.

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Đắk Lắk

 Đây cũng chính là ngọn tháp Chàm duy nhất được tìm thấy trên Tây Nguyên.

 

 Tháp có chiều cao 9m, đáy vuông mỗi cạnh dài 5m, có một cửa mở về phía Đông.

Tháp để thờ thần Siva. Trong thời gian chiến tranh, tháp đã bị đánh mìn một lần nên đã hư hỏng nhiều. Hiện nay tháp Yang Prong đã được tu bổ và trở thành một điểm tham quan quan trọng ở Đắk Lắk. 

Tháp Yang Prong đánh dấu sự kết thúc một giai đoạn cực thịnh khi người Chăm đến sinh sống ở Tây Nguyên.

Tháp Yang Prong được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII, tương ứng với triều đại vua Chăm lúc đó là Jaya Sinhavarman III.

Theo nghiên cứu của các nhà văn hóa dân gian, sự tín ngưỡng phát sinh ở Yang Prong có sự giao thoa giữa văn hóa Chăm với văn hóa người dân Tây Nguyên. Tuy nhiên, dù có giao thoa văn hóa hay xâm thực biến đổi theo thời gian, tháp Yang Prong vẫn tồn tại tính linh thiêng trong sự tín ngưỡng về vị “thần lớn” trong dân gian. Chính sự tôn trọng tín ngưỡng linh thiêng mà người dân không dám đến đây phá tháp hoặc cây rừng ở khu vực này. Điều mà nhiều người quan tâm là làm sao tháp Yang Prong được tôn tạo, bảo vệ một cách hợp lý, khoa học, để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn của du khách mỗi khi đặt chân đến với Tây Nguyên

Khách sạn đã xem