Tấm bánh phồng Sơn Đốc thơm lừng, vừa ngọt, vừa giòn, vừa bùi vừa béo vẫn là thứ quà mà trẻ nhỏ ở những vùng quê miền tây trông đợi khi bà, khi mẹ đi chợ về.

 

Từ Mỹ Thạnh đi tiếp về hướng Ba Tri mười cây số, gặp ngã ba có bày bán thiệt nhiều dừa, rẽ tay phải chưa đầy cây số là về đến Sơn Đốc.

 

Bánh phồng Sơn Đốc

Trên đường đến Ba Tri du khách dễ dàng bắt gặp những hình ảnh này - Ảnh: Triệu Nhân

Xem thêm: Các tour du lịch hấp dẫn đi qua Bến Tre

 

Chỉ với ba, bốn lò bánh trong vòng vài chục năm trước đây, bánh phồng Sơn Đốc vẫn giữ vững được truyền thống và danh tiếng của mình. Tấm bánh phồng

 

Bánh phồng Sơn Đốc

Công đoạn tráng bánh phồng thành những miếng bánh mỏng, dẹt - Ảnh: sưu tầm

 

Bánh phồng Sơn Đốc

Bánh được đem đi phơi nắng - Ảnh: VNP

 

Sơn Đốc thơm lừng, vừa ngọt, vừa giòn, vừa bùi vừa béo vẫn là thứ quà mà trẻ nhỏ ở những vùng quê miền tây trông đợi khi bà, khi mẹ đi chợ về.

 

Bánh phồng Sơn Đốc

Những bịch bánh phồng sau khi đã thành phẩm được treo bán cho du khách qua đường - Ảnh: sưu tầm

 

Bánh phồng Sơn Đốc

Hình ảnh mang đậm nét làng quê Việt Nam - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Bến Tre

 

Có lẽ làm bánh phồng còn cực hơn cả bánh tráng. Nguyên liệu chính được làm từ nếp, nhưng phải đồ thành xôi, cho vào cối "quết" nhuyễn cùng với các phụ liệu khác, rồi mới cán mỏng đem phơi. Cũng như bánh tráng, phơi bánh phồng là một kỳ công. Phải vừa nắng, nắng quá bánh sẽ chai, gặp mưa xuống là kể như bỏ. Một chục lít nếp (1 lít bằng khoảng 600 gam) cán chừng hơn ba trăm bánh, công việc bắt đầu khoảng 3 giờ sáng và kết thúc khi nắng vừa lên. Khó nhất là khâu quết bánh, năm người đàn ông làm cật lực để quết mỗi mẻ năm lít nếp. Vào làng nghề quết bánh phồng mỗi sáng, tiếng chày thậm thịch rộn rã khác thường. Bình thường mỗi lò quết khoảng ba bốn chục lít nếp mỗi ngày. Cao điểm nhất là vào dịp Tết, có khi đến hai trăm lít.

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Khách sạn đã xem