Một vấn đề khá nhức nhối đối với ngành du lịch hiện nay là sự thiếu ý thức của khách du lịch khi họ xả rác quá bừa bãi ở những nơi họ đặt chân đến.

 

Ngành du lịch hiện nay đóng góp một con số không nhỏ cho GDP của đất nước. Tuy nhiên, cũng như các ngành sản xuất và dịch vụ, du lịch cũng “đóng góp” một lượng rác thải lớn cho môi trường. Các bãi biển từ Bắc chí Nam đều ngập ngụa rác thải, các nhà hàng, khách sạn chưa có hệ thống xử lý rác thải hợp lý gây ra thực trạng đáng buồn cho môi trường Việt Nam. Không những thế, trong những chuyến đi khám phá những vùng đất mới lạ, hoang sơ, ít người đặt chân đến, khách du lịch cũng để lại không ít túi nilon, chai nước nhựa.

 

Rác thải du lịch

Tình trạng thường thấy ở các khu du lịch trong những ngày nghỉ lễ - Ảnh: sưu tầm

 

NHỮNG BÃI BIỂN ĐẦY RÁC

 

Việt Nam có đường bờ biển dài với những bãi biển đẹp nổi tiếng cùng nhiều hòn đảo, quần đảo lớn nhỏ kì thú. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà du lịch biển Việt Nam chưa thật sự thu hút khách du lịch xứng tầm với tiềm năng của nó. Một trong những lý do đó là tình trạng ô nhiễm rác thải ở các bãi biển.

 

Rác thải du lịch

Rác ngập bãi biển Quảng Ngãi - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Ngãi

 

Sau những ngày lễ, các bãi biển ngập ngụa trong rác thải: vỏ lon, vỏ chai, túi nilon, vỏ hộp, bèo, xác cá chết…. Không chỉ nằm trên bờ, nhiều thứ bị sóng cuốn đi, góp phần làm ô nhiễm biển.

 

Rác thải du lịch

Sóng cuốn rác ra xa làm ô nhiễm biển - Ảnh: Sưu tầm

 

Rác thải du lịch

Nhân viên vệ sinh phải vất vả giải quyết hệ luỵ của khách du lịch - Ảnh: Sưu tầm

 

Không chỉ du khách mới là người xả rác, mà những hàng quán, những người gánh hàng rong dọc các bãi biển cũng thi nhau xả rác xung quanh khu vực buôn bán. Điều đáng buồn là khâu quản lý của những người chịu trách nhiệm với khu du lịch biển rất yếu kém nên tình trạng này cứ tiếp diễn, khiến bao du khách đến đây phải lắc đầu ngán ngẩm.

 

Rác thải du lịch

Rác ở bãi biển Bãi Cháy, Hạ Long - Ảnh: giaoduc

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Vịnh Hạ Long

 

NHỮNG NGỌN NÚI XANH ĐẦY RÁC

 

Không chỉ ở các bãi biển, khách du lịch cũng mang rác đến những khu du lịch sinh thái, những ngọn núi cao trong các chuyến đi thám hiểm. Các gia đình và nhóm bạn bè sau những buổi dã ngoại, tiệc nướng dã chiến thì để lại cơ man nào là rác thải từ thực phẩm, nước uống và các trò giải trí… Trung bình mỗi người xả ra 0.5 kg rác, thì nhân lên với số lượng du khách khổng lồ chúng ta sẽ có một lượng rác khổng lồ tương ứng, đủ làm ô nhiễm bất cứ khu du lịch hay vùng núi nào.

 

Rác thải du lịch

Những buổi tụ tập như thế này sẽ sinh ra rất nhiều rác thải (ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ) - Ảnh: Sưu tầm

 

Còn các bạn trẻ yêu khám phá, chinh phục cũng vứt rác, vỏ chai nhựa đầy các đường đi. Họ đều là tầng lớp thanh niên có học thức, nhưng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường còn quá kém. Trong chuyến leo Phanxipang hồi đầu năm, tác giả tận mắt chứng kiến các bạn trẻ thản nhiên vứt rác vào rừng, xuống vực, trên đường đi, vì họ cho rằng núi quá cao, nếu họ phải mang lên tận trên đỉnh và mang xuống thì sẽ không đủ sức.

 

Rác thải du lịch

Đi đến đâu xả rác đến đó - Ảnh: Sưu tầm

 

Ý THỨC CỦA NHỮNG BẠN TRẺ YÊU XÊ DỊCH

 

Hiện tại du lịch đã trở thành niềm vui, là nhu cầu không thể thiếu của không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ. Họ bày thức ăn ra giữa quang cảnh thiên nhiên để đánh chén, để có chút không khí lại mang theo mấy thùng bia. Hệ luỵ sau đó là một mớ rác thải được để lại “hiện trường”, vì họ sẽ không mang đi những thứ mà họ cho là vướng víu và không cần thiết. Tất nhiên không phải tất cả mọi người, nhưng một số lượng lớn du khách vẫn hành xử một cách thiếu ý thức như vậy.

 

Rác thải du lịch

Lượng rác lớn thải ra ở khu du lịch Hồ Núi Cốc - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thái Nguyên

 

Trước giờ chúng ta hay đổ lỗi tại cái nghèo, nghèo nên cư xử chưa được văn minh, đổ lỗi cho chính quyền quản lý chưa nghiêm. Nhưng đây chính là ý thức tối thiểu của con người trong một xã hội văn minh, rằng chúng ta yêu du lịch thì cần phải yêu thiên nhiên và bảo tồn nó. Những lớp người du lịch sau, con cháu của chúng ta về sau cần được hưởng thiên nhiên trong lành và tươi đẹp, liệu họ còn có thể?

 

Rác thải du lịch

Thế hệ sau chỉ còn những bãi biển đầy mảnh vỡ và bịch nilon như thế này? - Ảnh: Sưu tầm

 

Vẫn còn một bộ phận các bạn trẻ có ý thức tốt trong việc bảo vệ môi trường. Họ không để lại rác ở những nơi họ đi qua và tham gia vào các hoạt động xã hội nhằm thu gom rác. Ở Sài Gòn, thỉnh thoảng vẫn có nhiều nhóm phượt thủ tổ chức đi du lịch kết hợp thu gom rác đáng khuyến khích ở những nơi như núi bà Đen, góp phần cải thiện bộ mặt và môi trường du lịch nơi đây.

 

Rác thải du lịch

Hoạt động tình nguyện thu gom rác của các bạn trẻ - Ảnh: Sưu tầm

 

Là lớp người trẻ được đào tạo bài bản, chúng ta cần hiểu được vai trò của môi trường trong phát triển bền vững. Muốn khai thác và tận hưởng những khoảng khắc du lịch tuyệt nhất thì chúng ta cần phải ý thức giữ gìn và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của chúng ta ngay từ hôm nay.

 

Daisy - Mytour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Khách sạn đã xem