HỖ TRỢ 24/7

Hà Nội: 024 7109 9999

Hồ Chí Minh: 028 7109 9998

Để trở thành một du khách văn minh không khó. Quan trọng là chúng ta phải biết ý thức từ những điều nhỏ nhặt nhất.

 

Xem thêm: Bí quyết để trở thành một du khách văn minh - Phần 1

 

6. KHÔNG XẢ RÁC

 

Rác thải đang là một thực trạng nhức nhối của ngành du lịch Việt Nam bởi ý thức của du khách, đặc biệt là du khách trong nước, rất kém trong vấn đề rác thải. Cứ sau mỗi kỳ nghỉ, các bãi biển lại ngập trong rác thải, khiến những bãi biển đẹp của Việt Nam dần mất điểm trong du khách nước ngoài. Hay ngay cả những chuyến leo núi, dã ngoại, du khách cũng mang rất nhiều rác đến với thiên nhiên và không hề mang đi.

 

 bỏ rác đúng

Hãy luôn bỏ rác đúng nơi quy định - Ảnh: norris160

 

Ở Việt Nam, hầu hết các nơi công cộng đều có biển “Cấm xả rác” nhưng lại không được để tâm. Khi đi du lịch cũng thế, dùng xong bất cứ thứ gì đều xả ngay tại chỗ, mặc dù có khi chỉ cách sọt rác vài bước chân. Hoặc cũng có khi khách du lịch ngại mang về sợ nặng (Mặc dù trước khi đi nặng hơn nhiều). Ở nước ngoài thì hầu như không cần phải để biển, vì không xả rác bừa bãi dường như đã là một ý thức tối thiểu đối với một công dân. Nhưng khách du lịch Việt Nam, do đã hình thành thói quen, nên vẫn mặc nhiên vứt rác bừa bãi, nhổ bã kẹo cao su dán ngay vào thành ghế, quăng vỏ chai qua cửa kính ô tô… Đó đều là những hành động rất xấu xí và kém văn minh, gây cái nhìn thiếu thiện cảm đối với người Việt, các bạn trẻ hãy nhớ nhé!

 

Bãi biển đầy rác

Bãi biển đầy rác thải du lịch - Ảnh: giaothongvantai

 

Rác thải

Rác thải ở khu du lịch Đại Nam trong ngày mở cửa miễn phí - Ảnh: zing.vn

 

7. THƯỜNG XUYÊN NÓI “CẢM ƠN” VÀ “XIN LỖI”

 

Nếu bạn quan sát một du khách nước ngoài, bạn sẽ ngạc nhiên với tần suất họ nói “cảm ơn” mỗi ngày. Họ nói với hầu hết những người họ gặp. Cảm ơn không chỉ là biết ơn vì ai đó đã giúp đỡ bạn, mà nó còn là biểu hiện của sự lịch sự cần có trong giao tiếp. Hãy nói cảm ơn với người lái xe buýt, người soát vé, nhân viên làm thủ tục, nhân viên dọn phòng, người bản xứ đã chỉ đường cho bạn hay một người bán hàng vỉa hè mà bạn vừa mua hàng từ họ…

 

cảm ơn

Hãy luôn luôn nói “cảm ơn” - Ảnh: dailybail

 

Nói cảm ơn đã khó, nói xin lỗi còn khó hơn, và tâm lý của chúng ta thường rất ngại nói xin lỗi. Nhưng là một du khách văn minh, hãy biết nói xin lỗi khi bạn làm phiền một ai đó. Ví dụ như khi bạn vào phòng lúc mọi người đang ngủ, bạn để xe buýt phải đợi bạn, bạn làm rơi đồ của người khác… Khi bạn va phải một người Châu Âu, mặc dù là lỗi của bạn, nhưng khi bạn quay lại thì họ không nổi cáu lên quát mắng bạn như bạn vẫn thường thấy, mà họ ngay lập tức xin lỗi bạn. Người văn minh sẽ tránh mâu thuẫn nhất khi có thể, và biết nói xin lỗi khi cần thiết.

 

xin lỗi đúng lúc

Hãy biết kiềm chế và nói xin lỗi đúng lúc - Ảnh: middleearth

 

“Lời nói không mất tiền mua”, nên đừng tiếc một lời nói để mình có thể trở nên văn minh, lịch sự hơn nhé!

 

8. KHÔNG XEM AI LÀ ĐẦY TỚ

 

Mặc dù bạn trả tiền để được phục vụ trong nhà hàng, trong khách sạn, khu du lịch, trên máy bay, nhưng đừng tự cho mình là người có quyền được phục tùng vô điều kiện. Đừng cho rằng dọn dẹp là việc của nhân viên vệ sinh nên bạn có quyền xả rác bừa bãi ở sân bay, hay vứt đồ ăn thừa tung toé trên sàn nhà trong nhà hàng. Đó là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết và kém văn minh. Hãy xếp lại đồ đạc cho ngay ngắn trước khi rời khỏi khách sạn, và nếu bạn về trễ để nhân viên khách sạn phải đợi để mở cửa thì hãy xin lỗi họ. Và nếu cảm thấy đã lỡ làm phiền họ đáng kể, thì nên biếu họ một khoản tiền tip. Sau khi đi vệ sinh ở nơi công cộng thì nên giữ gìn vệ sinh chung, tuân thủ quy định bỏ giấy, trả lại cho nhà vệ sinh nguyên trạng trước khi bạn vào. Người nước ngoài có một nguyên tắc gọi là “clean up after yourself” (nghĩa là hãy dọn dẹp sau khi sử dụng), chúng ta nên học hỏi cái văn minh ấy.

 

nhân viên phục vụ

Hãy luôn lịch sự với nhân viên phục vụ - Ảnh: waitresstips

 

9. NÓI KHÔNG VỚI CÁC LỄ HỘI KÉM NHÂN VĂN

 

Khi bạn đến một vùng đất mới, ở đó hẳn có những nét đặc trưng riêng thuộc về phong tục tập quán hay lối sống, nhưng hãy từ chối những hoạt động kém văn minh, gây hại đến tự nhiên, cho động vật hay cho người khác.

 

Việt Nam ta ngày nay vẫn tồn tại những lễ hội đẫm máu, đầy tính bạo lực như lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên hay lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh. Ở các lễ hội này, những vật tế sẽ được đâm, chém, máu đổ tung toé trước sự chứng kiến của đông đảo dân chúng. Có nhiều ý kiến cho rằng đây là những hình ảnh phản cảm, là những hành động dã man với động vật cần được nghiêm cấm. Khi đi du lịch, chúng ta cần biết chọn lọc những điều hay ho, những kiến thức bổ ích mà học hỏi, nên tránh xa những điều đi ngược tính nhân văn như vậy.

 

lễ hội

Hãy tham dự các lễ hội đặc sắc văn hoá và mang tính nhân văn - Ảnh: vannghequandoi

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Cần Thơ

 

10. HÀNH XỬ ĐÚNG MỰC

 

Nếu bạn muốn trở thành một du khách văn minh được người khác, đặc biệt là bạn bè quốc tế tôn trọng, thì trước hết hãy tôn trọng nơi bạn đến và những người xung quanh bạn. Người Việt Nam có một thói xấu là cứ đi đến đâu làm muốn để lại “dấu ấn” đến đấy, viết vẽ bậy lên tường, lên tượng, khắc tên trên thân cây… Đó là những hành động phá hoại cần lên án.

 

HÀNH XỬ ĐÚNG MỰC

Hiện tượng thường thấy của du khách Việt - Ảnh: diengiadung

 

Hay những hành động nhỏ khác mà bạn cũng cần chú ý để cư xử cho đúng mực như: nhường ghế cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai; không nhổ nước bọt bừa bãi; tuân thủ luật giao thông… Tất cả những việc đó dù nhỏ nhưng nó sẽ phản ánh sự hiểu biết và tính cách của bạn.

 

Cuối cùng là, ở mỗi nơi bạn đến đều có những quy định riêng, ví dụ như có nơi cấm chụp hình, có nơi cấm mặc quần đùi, có nơi không được sử dụng điện thoại… thì bạn cũng cần tuân thủ để không biến thành “người ngoài hành tinh” trong mắt người khác.

 

quy định

Mỗi nơi có những quy định riêng mà bạn cần tuân thủ - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh

 

Du lịch khiến thế giới ngày càng nhỏ lại, giúp chúng ta học được nhiều điều hay và hoàn thiện mình. Hãy ghi nhớ những lưu ý trên đây để dần hoàn thiện mình thành một du khách văn minh các bạn nhé!

 

Daisy - Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Khách sạn đã xem