Chùa cổ sắc tứ Kim Sơn tọa lạc tại thôn Ngọc Hội xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, cách trung tâm thành phố khoảng 3 km về phía Tây Bắc thuộc tỉnh Khánh Hòa.

 

Chùa Kim Sơn - Nha TrangMặt tiền chùa Kim Sơn - Ảnh: Sưu tầm.

 

 Xem thêm: Các khách sạn ở Nha Trang

 

Đây là một ngôi chùa cổ kính, được hình thành từ xa xưa, chưa xác định chính  xác từ năm nào, nhưng tương truyền được ghi lại trong sách Trung Châu Nhân Vật Ký thì chùa (Thiền Tự) đã có từ thế kỷ 13. Nhân chuyến thăm Chiêm Thành của Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông vào năm 1301, có ghé thăm chùa ở núi Gành (tức Ngọc Hội ngày nay). Trước cảnh thanh bình tuyệt đẹp của ngôi chùa ngài có đề câu đối:

  

“Kim âu lãng thủy ngọc hoàn qui
Sơn tự thiền tông hội phước trì”

 

Từ đó tên chùa được đặt theo hai chữ đầu câu đối “Kim Sơn”, cho đến thế kỷ 17, đại lão HT. Thượng Thiệt hạ Địa hiệu Pháp An đã xây dựng hoàn chỉnh ngôi chùa và tồn tại cho đến ngày nay. Theo truyền thống, đại lão Hòa Thượng trở thành vị tổ khai sơn lập chùa. Đến năm Canh thân (1740). Chúa Nguyễn Phúc Khoát cải tên chùa và ban biển hiệu sơn son thiếp vàng, khắc bốn đại tự  “Sắc Tứ Quy Tông” và 8 chữ lạc khoản “Quốc Chủ -Từ Tế -Đạo Nhân- Ngự Đề” cùng 4 chữ triện “Nghiệp Quảng Duy Cần”.

  

Chùa Kim Sơn - Nha TrangBảng hiệu Sắc Tứ Kim Sơn Tự - Ảnh: Sưu tầm.
 
Chùa Kim Sơn - Nha Trang
Tháp chư Tổ tại chùa Sắc Tứ Kim Sơn - Ảnh: Sưu tầm.
 

 

Vào năm Thiệu trị thứ V (1845), nhà vua sắc hạ chùa theo tên cũ là “Sắc Tứ Kim Sơn tự”. Dưới triều vua Khải Định (1916-1924), có Phu nhân của một vị hưu quan đã xuất gia tu hành và trùng tu lại chùa. Vì lẽ đó, chùa còn được dân chúng trong vùng gọi là chùa “Bà Nghè”. Kế thừa đạo nghiệp truyền đăng tục diệm, vị trụ trì hiện nay của chùa là Tỳ kheo Thích Nguyên Minh, Pháp hiệu Minh Hiền. Ngài vẫn tiếp tục tu bổ, phát triển ngôi cổ tự ngày một rộng rãi khang trang hơn. Chùa Sắc Tứ Kim Sơn là một thắng tích lịch sử văn hóa của tỉnh Khánh Hòa.

 

Chùa Kim Sơn - Nha TrangTượng Quán Thế Âm lộ thiên tại chùa - Ảnh: Sưu tầm.

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Nha Trang

 

Chùa Kim Sơn - Nha Trang

Quý Thầy và phật tử tại đạo tràng chùa Sắc Tứ Kim Sơn - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Xem thêm các tour du lịch đến Nha Trang

 

Có dịp đến Nha Trang, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Kim Sơn, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Khách sạn đã xem